Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt các nội dung “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19

26/04/2022

Ngày 26/4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với tất cả các xã, phường, thị trấn để quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

 

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 25/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm vắc xin nhưng trên hệ thống phần mềm tiêm chủng Quốc gia mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm và còn khoảng 7,6 triệu mũi chưa được nhập lên hệ thống.

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó, nổi bật là Bộ Công an đã hoàn thành 8/11 dịch vụ công trực tuyến; mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng công an nhân dân và phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, Bộ Công an đã kết nối chính thức cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với đối với 8 cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin chuyên ngành; đã xác thực, làm sạch nhiều dữ liệu có liên quan, phục vụ tích cực việc thực hiện các dịch vụ công, từng bước bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư phục vụ các tiện ích của Đề án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt các nội dung “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19; tình hình kết nối chia sẻ xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trao đổi các nội dung, giải pháp cần thực hiện triển khai Đề án 06 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; việc triển khai thực hiện các nhóm dịch vụ công tiện ích; công tác rà soát, cập nhật thông tin dữ liệu về trẻ em, hộ nghèo; dữ liệu về tư pháp, hộ tịch, khai sinh, khai tử…bảo đảm tính chính xác, trong đó cần lấy dữ liệu dân cư làm gốc, làm căn cứ để đối chiếu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Đề án 06. Đồng thời cho biết, việc liên thông dữ liệu, xác thực các thông tin không những chỉ phục vụ cho việc tiêm chủng Covid-19 mà còn có lợi ích, ý nghĩa quan trọng về lâu dài khi triển khai những ứng dụng khác như quản lý sức khỏe toàn dân. Bởi muốn quản lý sức khỏe thì phải thông qua hệ thống liên thông dữ liệu mới có thể quản lý được.

Đồng chí bộ trưởng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiện toàn Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ theo đúng hướng dẫn của Trung ương. Từng bộ, ngành, địa phương xây dựng rõ lộ trình, kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể từng nhiệm vụ; thực hiện giao ban định kỳ để đánh giá tiến độ, kịp thời giải quyết khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, phấn đấu đến 15/5 hoàn thành việc cập nhật dữ liệu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia, bảo đảm tính chính xác, đồng bộ.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, tiêm mũi 3 và triển khai tiêm mũi 4 cho người dân. “Nếu chúng ta không có nền tảng ngay từ bây giờ thì rất khó triển khai đồng bộ. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy nhanh chuyển đổi số với ngành Y tế, ứng dụng công nghệ thông tin với ngành Y tế, tạo mọi tiện ích cho người dân trong vấn đề tiếp cận các dịch vụ y tế”- Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Minh Nguyệt

(Nguồn: Báo Vĩnh Phúc)

Các tin đã đưa ngày: