Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh sẵn sàng thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở mới

09/07/2021

Từ ngày 10/7/2021, Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc cơ sở mới sẽ chính thức đi vào hoạt động. Với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đồng bộ, người bệnh trong lĩnh vực sản, nhi có điều kiện khám chữa bệnh (KCB) tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh. Để cung cấp thông tin kịp thời đến người dân, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn Bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cơ sở mới sẵn sàng hoạt động từ ngày 10/7/2021.

PV: Đến ngày 10/7 Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại cơ sở mới. Do công tác KCB là hoạt động mang tính liên tục, việc vừa di chuyển vừa thực hiện công tác KCB diễn ra như thế nào?

Bác sĩ Đỗ Trọng Cán: KCB là hoạt động có tính liên tục, cần được đảm bảo thông suốt, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Để hạn chế tối đa sự gián đoạn, từ khoảng 3 tháng trước, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý ĐTXD công trình tỉnh và các sở, ngành tổ chức lắp đặt trước một số thiết bị y tế, máy móc, công trình phụ trợ.

Ngày 1/7/2021, thực hiện Văn bản số 1975 của Sở Y tế về việc phối hợp và di chuyển Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đến hoạt động tại cơ sở mới, đơn vị chính thức tiến hành việc di chuyển. Đến ngày 6/7, hơn 50% máy móc, trang thiết bị tại các khoa khám và điều trị bệnh trọng điểm tại cơ sở mới đã được lắp đặt xong, dự kiến hết ngày 8/7 sẽ hoàn thành.

Ngày 9/7 sẽ tiến hành di dời bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở cũ trên địa bàn phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên; đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân về việc Bệnh viện ngừng tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở cũ và tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở mới từ ngày 10/7/2021.

Trong toàn bộ quá trình di chuyển, công tác tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân tại cơ sở cũ được duy trì, đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại, công tác di dời diễn ra rất thuận lợi, đạt kế hoạch đề ra.

PV:Với cơ sở vật chất đồng bộ, thiết bị y tế hiện đại và tân tiến, khả năng đáp ứng nhu cầu KCB trong lĩnh vực Sản -Nhi tại cơ sở mới như thế nào, thưa đồng chí?

Bác sĩ Đỗ Trọng Cán: Năm 2021, vượt lên khó khăn do đại dịch Covid-19, Dự án Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cơ sở mới tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đã hoàn thiện với quy mô hơn 500 giường bệnh, theo lộ trình đến năm 2030 có thể tăng lên 800 - 1000 giường.

Các trang thiết bị, máy móc hiện đại tại khoa Hồi sức tích cực giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Về số giường bệnh, có thể khẳng định đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh trong lĩnh vực Sản - Nhi trên địa bàn và một số tỉnh lân cận, theo kịp tốc độ phát triển hiện nay. Hệ thống phòng khám, phòng điều trị khang trang, hiện đại, giúp cải thiện chất lượng phục vụ bệnh nhân, giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải bệnh nhân.

Các kỹ thuật y khoa hiện đại như: Mổ nội soi; sàng lọc trước sinh; chăm sóc em bé sơ sinh, hồi sức sơ sinh… được đầu tư bài bản; hệ thống máy móc, thiết bị mới, hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Máy chụp cắt lớp mới được đầu tư hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, cơ sở mới được đầu tư các phòng mổ tích hợp, có khả năng kết nối trực tuyến với tuyến trên, có tốc độ và độ chính xác cao. Trong quá trình mổ có thể tiếp nhận trực tiếp những hướng dẫn từ tuyến trên. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trong điều trị vô sinh, hiếm muộn; kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ được triển khai, đem lại cơ hội cho nhiều gia đình, cho các em sơ sinh bị dị tật.

Đặc biệt, các công trình phụ trợ được xây dựng, vận hành sẽ phát huy công năng, giúp quá trình phục hồi của người bệnh nhanh hơn, hiệu quả cao hơn; từ đó gián tiếp giảm áp lực cho các y, bác sỹ, nâng cao hiệu quả công việc.

Về cơ bản, cơ sở mới có đủ điều kiện để Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh áp dụng hầu hết các kỹ thuật y khoa tiên tiến, từ đó đáp ứng tất cả nhu cầu KCB trong lĩnh vực sản, nhi trên địa bàn.

PV: Đồng chí cho biết công tác phòng chống Covid-19 tại cơ sở mới được triển khai như thế nào?

Bác sĩ Đỗ Trọng Cán: Tại cơ sở mới, Ban Giám đốc bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, của tỉnh đối với cơ sở KCB. Thực hiện nghiêm ngặt việc rà soát thông tin người ra vào bệnh viện.

Tổ chức khám sàng lọc, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhanh nhất có thể khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Tích cực tuyên truyền bệnh nhân, người nhà thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ KCB từ xa.

Đặc biệt, cơ sở mới có khoa truyền nhiễm riêng biệt, có đầy đủ máy móc thiết bị phục vụ điều trị các bệnh truyền nhiễm, rất thuận lợi cho việc phân luồng, thu dung bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà không ảnh hưởng đến công tác KCB thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Với các điều kiện thuận lợi, công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả, sự an toàn của người dân được đảm bảo tốt.

Xin cảm ơn đồng chí!

Chu Kiều (thực hiện)