Quản lý danh mục

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2

15/06/2021

Sau khi tiến hành thẩm định, đánh giá năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 8/6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành Quyết định số 507 về việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

 

Hiện toàn tỉnh có 6 hệ thống xét nghiệm (4 đơn vị công lập, 2 đơn vị tư nhân) đảm bảo năng lực lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR tại tỉnh.

Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR là phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của vi rút thông qua phát hiện vật liệu di truyền của vi rút SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm đủ năng lực. Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ vi rút tại thời điểm xét nghiệm. Kết quả có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển của bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Trước đây, khi nghi ngờ có ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và tiến hành vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Do đó, việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV- 2 dương tính vừa khẳng định năng lực chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, vừa đáp ứng tiến độ thời gian xác định trường hợp nhiễm Covid-19 tại địa phương.

Đây là điều có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả của tỉnh, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại các địa phương lân cận còn những diễn biến phức tạp.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Tin, ảnh: Khánh Linh)

Các tin đã đưa ngày: