Quản lý danh mục

Chuyện về các y, bác sĩ tình nguyện chống dịch ở Bắc Giang

15/06/2021

6 cán bộ y tế của Vĩnh Phúc với sáu hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung nhiệt huyết, cùng chung chí hướng, tình nguyện xung kích lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang - nơi dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, bằng cả tấm lòng, những y, bác sĩ, những người con của Vĩnh Phúc luôn nỗ lực để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 với niềm mong mỏi sẽ cùng nhân dân Bắc Giang sớm vượt qua đại dịch.

 

Y, bác sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Giữa tâm dịch Bắc Giang

Đoàn cán bộ y tế của Vĩnh Phúc tình nguyện đến chi viện cho tỉnh Bắc Giang gồm Thạc sĩ, bác sĩ Trần Giáp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh; bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, cán bộ Khoa Cấp cứu, BVĐK khu vực Phúc Yên; 2 điều dưỡng Phạm Công Tuấn Anh và Phùng Quốc Đạt công tác tại BVĐK tỉnh; 2 điều dưỡng Nguyễn Đức Thịnh và Đàm Duy Tùng công tác tại BVĐK khu vực Phúc Yên.

Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Hồng Trung cho biết: “Các thành viên trong đoàn là những gương mặt tiêu biểu được ngành Y tế tỉnh lựa chọn, đại diện cho hơn 5.000 cán bộ, nhân viên toàn ngành và nhân dân Vĩnh Phúc trực tiếp đến tỉnh Bắc Giang để chung tay, góp sức cùng nhân dân Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Các y, bác sĩ không chỉ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mà còn có sức trẻ, giàu nhiệt huyết, không ngại hiểm nguy, vất vả. Cùng với chi viện về nhân lực, Vĩnh Phúc còn gửi đoàn tặng tỉnh Bắc Giang 2 tỷ đồng và một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch”.

Đặt chân đến Bắc Giang vào sáng 2/6, không kịp nghỉ ngơi, đoàn cán bộ y, bác sĩ của Vĩnh Phúc cùng đội ngũ nhân viên y tế tỉnh bạn, cán bộ y tế tình nguyện của một số tỉnh, thành khác và các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế nhanh chóng bắt tay vào xây dựng và vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) quy mô lớn nhất miền Bắc, với 101 giường bệnh.

Đây là nơi tiếp nhận những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất của tỉnh Bắc Giang, trong đó, nhiều bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn, phải thở bằng máy và diễn biến bệnh rất phức tạp, có thể bất ngờ trở nặng dẫn tới nguy cơ tử vong.

Vì vậy, ngoài cơ sở vật chất hiện đại, t rung tâm còn triển khai những kỹ thuật cao về hồi sức như hồi sức suy hô hấp, hồi sức tim, phổi, thận; biện pháp trao đổi ô xy ngoài cơ thể - ECMO… Để có thể thực hiện những nhiệm vụ này đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế phải có chuyên môn nghiệp vụ cao, có kinh nghiệm điều trị Covid-19 và hồi sức ICU.

Là trưởng đoàn cán bộ y tế của Vĩnh Phúc đến chi viện cho tỉnh Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thạc sĩ, bác sĩ Trần Giáp cho biết: “Ở nơi tâm dịch, chúng tôi đang nỗ lực hằng ngày, hằng giờ giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Trong mỗi ca trực, tôi đều phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít hàng giờ đồng hồ để khám bệnh, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Có những lúc, mồ hôi ướt đẫm áo, đôi mắt cay xè mà không dám đưa tay lên lau.

Khi thăm khám và thực hiện các kỹ thuật qua các dụng cụ bảo hộ, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần, nhưng khi bước vào "trận chiến" này chúng tôi mới thực sự thấm thía những áp lực, cam go ở nơi tuyến đầu chống dịch”.

Gác hạnh phúc riêng vì sức khỏe của người dân

Dù công việc vất vả, hiểm nguy, tuy nhiên, thấy sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện hơn mỗi ngày, các điều dưỡng, y, bác sĩ của Vĩnh Phúc như được tiếp thêm sức mạnh và động lực.

Điều dưỡng Nguyễn Đức Thịnh chia sẻ: “Ở đây, bệnh nhân mắc Covid-19 đều có bệnh lý nền phức tạp, tình hình sức khỏe liên tục diễn biến xấu, lại không có người thân bên cạnh, nên chúng tôi luôn phải theo dõi sát sao, tận tụy chăm sóc người bệnh từng bữa ăn, giấc ngủ và cả những sinh hoạt thiết yếu nhất.

Khi vào đây điều trị, nhiều bệnh nhân rất lo lắng, sợ hãi, vì vậy, chúng tôi vừa phải chăm sóc, hỗ trợ điều trị, vừa luôn quan tâm, động viên họ yên tâm điều trị và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đây là lúc người dân cần chúng tôi nhất, nên dù nguy hiểm, vất vả, nắng nóng hay khó chịu vì những bộ đồ bảo hộ, chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt công việc".

Giản dị, không ngại hiểm nguy, những chiến sĩ áo trắng vẫn luôn là thế. Họ sẵn sàng gác lại mọi hạnh phúc riêng tư để hết lòng cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước khi đến với Bắc Giang, 6 cán bộ, nhân viên y tế trong đoàn đều là những chiến sĩ áo trắng đi đầu trong cuộc chiến chống dịch tại bệnh viện dã chiến và các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ vậy, trong đoàn có đến 4/6 y, bác sĩ đều có vợ cùng làm trong ngành Y, cùng tham gia chống dịch tại địa phương. Các con còn nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ cấp bách, vì sức khỏe của nhân dân, các anh vẫn sẵn sàng “gác việc nhà” để ra trận.

Điều dưỡng Phùng Quốc Đạt cho biết: “Tình nguyện đi chi viện cho tỉnh Bắc Giang đợt này, tôi có một mong muốn cháy bỏng đó là góp một phần sức lực để đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Trước khi đi, tôi đã làm công tác tư tưởng với gia đình 2 bên nội ngoại. Vì vậy, dù rất lo lắng, nhưng gia đình luôn động viên tôi cố gắng làm tốt nhiệm vụ, xứng đáng với kỳ vọng của chính quyền, ngành Y tế và nhân dân 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Từ hôm sang Bắc Giang, sau những giờ làm việc, tôi đều dành thời gian gọi điện thoại về cho gia đình. Tôi mong muốn dịch bệnh sớm kết thúc để kịp về đón đứa con đầu lòng sắp đến ngày chào đời”.

Từ Bắc Giang, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn khắc lên bộ quần áo bảo hộ dòng chữ “Nhớ vợ, thương con” và thường xuyên gửi những hình ảnh từ tâm dịch về nhà để người thân yên tâm.

Anh Tuấn cho biết: “Tôi may mắn hơn những đồng nghiệp khác trong đoàn bởi sau khi hết thời gian làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, tôi đã được về nhà đoàn tụ, sau đó, mới lên đường chi viện cho Bắc Giang.

Trước đó, vì cả 2 vợ chồng tôi đều phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch, nên tôi phải nhờ mẹ đẻ ở Yên Bái xuống chăm sóc 2 cháu nhỏ. Ở đây, những đồng nghiệp của chúng tôi luôn làm việc hết mình. Vì nhân lực ít nên dù có mệt, thậm chí có điều dưỡng bị tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhưng vì công việc cấp bách nên chúng tôi không xin nghỉ mà vẫn vào khu cách ly để chăm sóc người bệnh”.

Cảm động trước tấm lòng và sự nhiệt huyết của các đoàn cán bộ y tế tình nguyện nói chung và đoàn cán bộ y tế của Vĩnh Phúc nói riêng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang Trịnh Xuân Tuấn cho biết: "2 bác sĩ và 4 điều dưỡng của Vĩnh Phúc rất hăng hái, tích cực, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tỉnh Bắc Giang; đồng thời, nhanh chóng bắt nhịp và phối hợp hiệu quả với các y, bác sĩ từ các tỉnh, thành khác trong việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Chúng tôi rất trân quý những đóng góp của các cán bộ y tế trong đoàn và tình cảm của nhân dân Vĩnh Phúc dành cho Bắc Giang. Điều đó góp phần quan trọng giúp nhân dân Bắc Giang sớm đẩy lùi dịch bệnh".

Hằng ngày, hằng giờ đối diện với dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp, nhưng 6 người con của quê hương Vĩnh Phúc tình nguyện đến chi viện cho tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào ngày mai.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, các anh thường động viên nhau cố gắng hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đem lại bình yên cho đất nước. Khi trận chiến kết thúc sẽ là lúc các anh được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu...!.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương - Minh Hường)

Các tin đã đưa ngày: