Quản lý danh mục

Đảm bảo môi trường y tế thân thiện tích cực, an toàn

09/06/2021

Cùng với việc nâng cao chất lượng KCB, những năm qua, ngành Y tế luôn quan tâm thực hiện tốt việc xử lý chất thải, góp phần giảm thiểu lây lan dịch bệnh, xây dựng môi trường y tế đạt chuẩn “xanh- sạch-đẹp”, thân thiện tích cực, an toàn; nâng cao chất lượng KCB, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế.

 

Nhân viên Tổ Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tận tình hướng dẫn bệnh nhân thực hiện quy tắc 5K trước khi nhập viện KCB
 

 

Xác định xây dựng môi trường y tế thân thiện tích cực, an toàn là tiêu chí hàng đầu để phát triển bền vững của cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong thời kỳ mới, những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã phát động các phong trào thi xây dựng bệnh viện “Xanh- sạch - đẹp”, “Bệnh viện thân thiện tích cực”, Bệnh viện “4 an toàn” -An toàn về địa bàn, an toàn về người, an toàn về tài sản và An toàn về công tác KCB…”; “Tình nguyện chăm sóc bệnh nhân”; “Tình nguyện tham gia phòng chống Covid-19” tại các điểm nóng, nơi tuyến đầu…

Theo đó, các cơ sở KCB phải có cây xanh, vườn thuốc nam, hệ thống nước sạch, môi trường sống xung quanh khu vực KCB hợp vệ sinh; xử lý chất thải rắn, chát thải nguy hại, chất thải lỏng, nước thải sinh hoạt…

Một số đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện còn bố trí chậu hoa, cây cảnh tại khu vực phòng khám, phòng chờ, hành lang, cầu thang...., tạo cảnh quan, môi trường xanh mát và tâm lý tốt cho người đến KCB…

Ngoài ra, đảm bảo đầy đủ nước uống, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; nhiều nơi còn lắp máy nước nóng miễn phí để phục vụ bệnh nhân; có khu vệ sinh riêng cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế.

Các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng, có thùng rác để phân loại chất thải ngay từ các khoa, phòng, sau đó tập trung tại nhà kho chứa chất thải có khử hóa chất không để lây nhiễm khuẩn.

Hệ thống bể nước chôn kín dưới đất thu gom nước thải sinh hoạt, nước thải y tế đạt quy chuẩn.

Tại phòng chờ, bố trí tờ rơi, tranh ảnh, sách, báo, các ấn phẩm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, dinh dưỡng, giữ gìn thai sản, sức khỏe, VSMT.

Trần nhà, tường nhà, cửa, cổng, hành lang, cầu thang định kỳ sơn hoặc quét vôi sạch, đẹp; chăn, ga gối, quần áo người bệnh, giường tủ trong các khoa, phòng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh mang trang phục cơ sở y tế theo đúng quy định...

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn là một trong những đơn vị điển hình của ngành Y tế về xây dựng môi trường Bệnh viện thân thiện tích cực, an toàn.

Mặc dù đang phải ở nhờ địa điểm của Bệnh viện Phục hồi chức năng, chật chội thiếu thốn, nhưng bệnh viện là cơ sở điển hình triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt cấp, thu hút hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày đến KCB.

Bác sĩ Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh chia sẻ: “Nguyên tắc số 1 của bệnh viện là luôn đặt mình vào tâm lý của người bệnh để hiểu được bệnh nhân cần gì mà xây dựng bệnh viện chứ không phải là bệnh viện có gì.

Ngoài phát triển chuyên môn, bệnh viện luôn tạo môi trường thân thiện giữa thầy thuốc với bệnh nhân và giữa bệnh nhân với thầy thuốc bằng quy tắc ứng xử.

Thành lập Tổ xã hội gồm 20 người tình nguyện giúp đỡ hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục nhập viện theo thứ tự qua số bấm máy và thanh toán ra viện nhanh chóng.

Để đảm bảo chất lượng chung, ngay từ đầu năm Bệnh viện giao nhiệm vụ cho Phòng Kiểm tra chất lượng xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng các mặt của các khoa phòng; ký cam kết thực hiện các tiêu chí đề ra.

Trước đây, phòng khám chỉ bố trí 1 bác sỹ, chủ yếu khám bệnh thì nhiều năm nay bệnh viện tăng cường thêm 1 điều dưỡng viên giúp việc để bác sỹ có thêm thời gian tư vấn cho bệnh nhân…

Những giải pháp này đã nhanh chóng ổn định tâm lý bệnh nhân, khiến họ cảm thấy công bằng và yên tâm khi đến KCB.

Lấy bệnh nhân là trung tâm hoạt động nên BVĐK tỉnh đã tạo được môi trường KCB thân thiện tích cực và an toàn.

Tiến sĩ Lê Hồng Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Xây dựng môi trường y tế thân thiện tích cực, an toàn toàn diện không chỉ là nhu cầu mà còn là đòi hỏi tất yếu đối với các cơ sở KCB để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân đến KCB.

Thời gian qua, nhiều đơn vị KCB trong tỉnh thực sự đã tạo được môi trường thân thiện, an toàn khiến người dân hài lòng như: Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Y tế Vĩnh Tường, Tam Dương, Yên Lạc, Sông Lô, Bình Xuyên, Bệnh viện Y –Dược cố truyền tỉnh; Bệnh viện Phục hồi chức năng…

Đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời gian qua đã có sự đột phá về điều kiện KCB và môi trường “xanh-sạch-đẹp” được người dân tin tưởng, khen ngợi.

Hiện nay, ngành Y tế đang tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở y tế xây dựng đạt chuẩn môi trường y tế, thực thực hiện có chất lượng, hiệu quả bộ khung về chất lượng y tế gồm 5 nhóm vấn đề với 83 tiêu chí mà Bộ Y tế quy định.

Các quy trình KCB, quy trình quản lý bệnh viện phải được thực hiện chặt chẽ. Các thành viên tham gia phải nắm rõ và vận hành đúng quy trình.

Nội dung quy trình được công khai và mọi người tham gia đều thấu hiểu và thực hiện. Từ việc vận hành đúng các quy trình, chất lượng hoạt động sẽ được đảm bảo và hạn chế thấp nhất những rủi ro trong nghề.

Trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, việc chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện theo tiêu chí của Bộ Y tế, không để dịch bệnh ô lây chéo trong cơ sở KCB càng được chú trọng…, góp phần xây dựng môi trường y tế đạt chuẩn thân thiện tích cực và an toàn.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bài, ảnh: Xuân Hùng)

Các tin đã đưa ngày: