Quản lý danh mục

Vành đai chặn Covid-19 tại khu công nghiệp

09/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất. Thông qua việc tăng cường sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, người lao động, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh của tỉnh... đã tạo vành đai vững chắc, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp (KCN).

Doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch

Với quyết tâm phòng dịch tốt, không để gián đoạn hoạt động sản xuất, Công ty TNHH Maruichi Sun steel (Hà Nội), KCN Bình Xuyên đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

 

Người lao động Công ty TNHH Cosinic Việt Nam, KCN Bá Thiện 2 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Kim Ly
 

 

Việc kiểm soát dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ. Khách hàng đến liên hệ công việc và cán bộ, công nhân viên đều phải dừng tại cổng ra vào công ty để kiểm tra thân nhiệt trước và sau khi kết thúc thời gian làm việc, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn và thực hiện các yêu cầu theo quy định.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Maruichi Sun steel (Hà Nội) cho biết: “Công ty hiện có hơn 100 cán bộ, người lao động. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh và các cơ quan chức năng, công ty đã thực hiện chia ca và đảm bảo khoảng cách khi làm việc cho người lao động, chuyển từ hình thức họp trực tiếp sang trực tuyến, bố trí ngồi so le trong bữa ăn ca.

Định kỳ hằng tháng, người lao động đều được cấp phát khẩu trang vải và khẩu trang y tế. Hiện nay, công ty không có xe đưa đón công nhân, chỉ có xe đưa đón chuyên gia và 1 cán bộ quản lý, nên trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty bố trí cán bộ quản lý làm việc tại nhà, 1 chuyên gia được sắp xếp chỗ ở tại khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Đối với 2 chuyên gia ra vào tỉnh hằng ngày đều phải xét nghiệm Covid-19 với tần suất 3 ngày/lần và thực hiện xét nghiệm đối với cả lái xe đưa đón chuyên gia”.

Là đối tác cung cấp suất ăn cho 1 số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đội ngũ nhân viên, người lao động Công ty TNHH Welstory Việt Nam đang làm việc tại Vĩnh Phúc luôn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Chu Xuân Phú, đại diện Công ty TNHH Welstory Việt Nam tại Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện nay, Công ty TNHH Welstory Việt Nam đang hợp đồng cung cấp suất ăn với 9 doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh, với tổng số nhân viên phục vụ là hơn 200 người.

Trong tháng 5/2021, có 8/200 người của đơn vị thuộc diện phải cách ly do có yếu tố dịch tễ. Các trường hợp này đã được công ty cho nghỉ việc tạm thời và đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người lao động lớn, nhưng với phương châm an toàn là trên hết, 100% nhân viên, cán bộ quản lý của công ty đều đã được xét nghiệm Covid-19 2 lần và đều có kết quả âm tính.

Hiện nay, để đảm bảo an toàn, công ty đã tiến hành bố trí chỗ ở cho cán bộ, nhân viên ngoại tỉnh lưu trú tại Vĩnh Phúc, tuyệt đối không di chuyển đến các địa phương khác.

Cùng với đó, khi thực hiện chuyên chở thực phẩm, hệ thống xe chuyên dụng của công ty cũng thường xuyên được phun khử trùng; đội ngũ lái xe được xét nghiệm Covid-19 tần suất 3 ngày/lần theo quy định. Tại khu vực bếp ăn, nơi chế biến suất ăn ở các doanh nghiệp, đơn vị tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn hằng ngày để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19”.

Nhiều chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh, qua công tác thanh, kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp được kiểm tra đều chấp hành tốt các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nhiều đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết và kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

 

Công ty cổ phần Tập đoàn Vinatop, KCN Bình Xuyên thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cán bộ, nhân viên để chủ động phòng, chống dịch. Ảnh: Kim Ly
 

 

Riêng đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, 100% doanh nghiệp trong KCN đã hợp đồng với đơn vị chuyên môn tiến hành lấy hơn 99.000 mẫu xét nghiệm, đạt tỷ lệ hơn 97,8%, chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Một số trường hợp chưa lấy mẫu thuộc đối tượng nghỉ thai sản, cách ly y tế tại nhà và cách ly tập trung hoặc đang lưu trú tại các khu vực bị phong tỏa…

Đối với đội ngũ chuyên gia, người lao động thường trú tại các tỉnh, thành phố khác, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đã chủ động bố trí chỗ ở cho các đối tượng trên lưu trú tại Vĩnh Phúc để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp tốt với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin, góp phần kiểm soát tốt người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh, người lao động ngoại tỉnh, quản lý, lái xe, các nhà cung cấp dịch vụ… bằng việc theo dõi lịch trình, bố trí chỗ ở phù hợp để hạn chế quá trình di chuyển, tiếp xúc với nhiều người.

Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý, theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong KCN.

Để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Quản lý các KCN tỉnh tăng cường nắm bắt thông tin, đề xuất với các cấp, ngành chức năng giãn nợ, gia hạn nợ cho doanh nghiệp thông qua các chính sách tiếp tục kéo dài thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói cứu trợ kinh tế và thực hiện các giải pháp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: