Truyền thanh cơ sở: Đưa thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến từng ngõ, tới từng nhà

08/06/2021

Từ lâu truyền thanh cơ sở đã đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giúp người dân kịp thời nắm bắt những chủ trương, chính sách, thông tin hoạt động của Trung ương và địa phương. Trên mặt trận chống dịch Covid-19, tiếng loa phát thanh một lần nữa khẳng định vị thế, vai trò của mình trong việc tuyên truyền, định hướng giúp người dân kịp thời nắm bắt, chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Xác định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, truyền thanh cơ sở sẽ là một trong những hình thức truyền tải thông tin nhanh chóng, trực tiếp và kịp thời nhất, có thể giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống ở mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang tham gia giao thông, làm việc, lao động, sản xuất... Vì vậy, ngay khi dịch bệnh tái bùng phát trở lại, Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã có văn bản đề nghị tăng cường tần suất, thời lượng tuyên truyền liên tục trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, xã lên 3 lần/ngày, có những nơi 5 lần/ngày. Đồng thời, chủ động cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, ngành Y tế; các thông tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19; kết quả phòng chống dịch; công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan, đơn vị; khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp… để tuyên truyền sâu rộng, kịp thời đến nhân dân.

Cùng với phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh, xã Vân Xuân đã có cách làm hay
khi thu âm các bản tin tuyên truyền dịch Covid-19 rồi huy động Tổ tuyên truyền lưu động bằng xe máy
tới từng ngõ, xóm

Những ngày này, Đài truyền thanh xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường không chỉ phát thanh 2 buổi/ngày mà tiếng loa truyền thanh có thể vang lên bất cứ thời gian nào trong ngày để thông báo, thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh tới người dân. Theo đại diện lãnh đạo UBND xã: Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả, cùng với xây dựng phương án chủ động phòng chống dịch, địa phương đã vận dụng tối đa các hình thức tuyên truyền khác nhau, trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và tuyên truyền lưu động bằng xe máy. Tuy không mới nhưng hình thức tuyên truyền này sẽ bảo đảm cho người dân tiếp cận thông tin chính thống và kịp thời nhất.

Vừa là Chủ tịch Hội phụ nữ lại kiêm luôn phụ trách Đài truyền thanh xã, từ đầu tháng 5 đến nay, ngày nào chị Vương Thị Nhung cũng có mặt tại trụ sở UBND xã từ rất sớm chuẩn bị thực hiện tiếp âm chương trình của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh lúc 6 giờ sáng. Chị Nhung cho biết: “Hiện nay, hệ thống truyền thanh của xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường và các cụm loa thôn, xóm đã được tu sửa, bảo đảm phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đài truyền thanh xã đã tăng cường thời lượng các bản tin phát thanh. Cụ thể, thực hiện tiếp âm Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh vào 3 khung giờ: 6 giờ sáng, 11 giờ trưa và 17 giờ chiều; tiếp âm Đài truyền thanh huyện vào 5 khung giờ: 6 giờ 30 phút, 9 giờ, 10 giờ 30 phút, 14 giờ và 16 giờ 30 phút; trước hoặc sau giờ tiếp âm, Đài truyền thanh xã sẽ tập trung tuyên truyền các nội dung chỉ đạo riêng của địa phương, đợt cao điểm có thể phát tới 22 giờ 30 phút đêm. Ngoài ra, xã đã huy động các tổ chức hội, đoàn thể tham gia tổ tuyên truyền lưu động, hằng ngày từ 7 - 9 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều dùng xe máy đi dọc các ngõ, xóm, kịp thời thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19”.

Đều đặn 5 giờ sáng hằng ngày, anh Trần Văn Dung, phụ trách cụm loa truyền thanh cơ sở đặt tại thôn Viên Luận, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch sẽ có mặt tại nhà văn hóa thôn để chuẩn bị công việc phát thanh bản tin buổi sáng. Tâm sự với chúng tôi, anh Dung bảo: Hiện nay, nhà nào cũng có tivi, người có điều kiện hơn thì có điện thoại, máy tính kết nối Internet dễ theo dõi, cập nhật thông tin. Thế nhưng, tivi, máy tính thì rảnh mới xem còn với hệ thống loa truyền thanh vang vọng khắp các ngõ ngách thì dù ở bất cứ đâu, ngồi trong nhà, làm việc ngoài đồng người dân đều có thể nghe thấy. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với việc tăng thời lượng tiếp âm, phát thanh nhiều lần trong ngày sẽ nhắc nhở, giúp mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Hằng ngày, anh Trần Văn Dung sẽ có mặt tại nhà văn hóa thôn Viên Luận từ 5 giờ sáng
để kịp thời truyền tải,cung cấp thông tin giúp người dân trong thôn hiểu rõ
và nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Từ những thông tin về diễn biến dịch bệnh liên tục được phát trên hệ thống loa truyền thanh đã giúp người dân thôn Viên Luận có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, nhất là khi trong thôn có 285 hộ thì gần như hộ nào cũng có người thân đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. “Với nội dung tuyên truyền rất đơn giản như: Hướng dẫn cách rửa tay, khuyến cáo không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang đến những chủ trương, chính sách, quy định phòng, chống dịch và mức phạt nếu vi phạm… Tôi đều thấy rất hữu ích. Trong thôn giờ không còn tình trạng tổ chức ăn uống, tập trung đông người, tự giác khai báo y tế; nhiều gia đình có người thân đang làm việc tại các địa phương khác cũng gọi điện, động viên con, em không đi về trong ngày mà ở lại luôn nơi làm việc, không chỉ cho mình mà còn vì cộng đồng”, anh Trần Văn Dung cho biết thêm.

Len lỏi đến từng thôn, xóm, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những ngày qua, 3.125 loa, cụm loa được bố trí khắp các thôn, làng, tổ dân phố từ thành thị đến nông thôn, miền núi trong tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò, sứ mệnh của mình, góp phần quan trọng cùng các cấp, ngành kiểm soát, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19. Đặc biệt, khi mà hiện nay người dân có thể dễ dàng tiếp cận đa dạng các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại, có lúc, nhiều người hoài nghi về tác dụng của hình thức tuyên truyền đơn giản, ít tốn kém này, thì nay, hệ thống truyền thanh cơ sở thêm một lần nữa khẳng định vị trí không thể thay thế, thông qua tuyên truyền đã tạo sự ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 cũng như đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: