Nỗi niềm nắng nóng

07/06/2021

Đợt này trời nắng nóng quá thể. Sáng chưa mở mắt người đã nóng rực. Chiều có việc ra đường tưởng đang trong lò nung. Người đã vậy, vạn vật cũng khốn đốn không kém. Nhất là những vật nuôi, cây trồng có số lượng lớn càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiệt hại do nắng nóng gây ra. Thế nhưng, tất cả dường nhưng không thấm vào đâu so với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp làm việc trong vùng dịch khi họ phải hằng ngày, hằng giờ bọc kín người bằng bộ đồ bảo hộ.

 

Các bác sĩ và nhân viên y tế trao đổi chuyên môn trước giờ thăm khám bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên trong thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly.
 

 

Nhà báo không thể tưởng tượng được nó bức bối và khó chịu đến thế nào đâu! - bác sĩ Trần Giáp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Đoàn cán bộ y tế Vĩnh Phúc trực tiếp tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 chia sẻ với tôi qua điện thoại từ tâm dịch Bắc Giang.

Bác sĩ Giáp cũng tâm sự rất thật, một sự thật đời thường để thích ứng với công việc, rằng đội ngũ nhân viên y tế làm việc trong điều kiện nắng nóng kinh hoàng nên có nhiều sáng kiến giảm nhiệt rất hiệu quả.

Một trong số đó là chỉ mặc quần cộc, áo may ô trong bộ đồ bảo hộ. Vậy mà mỗi lần thay ra, chiếc áo lót lại bạc phếch vì ngấm quá nhiều dung dịch khử trùng. Còn chân và tay thì khỏi nói, do bị bọc quá lâu trong găng tay và ủng cao su nên nhăn nheo như ngâm nước nhiều ngày.

Còn nữa là những bệnh nhân, người nghi nhiễm và các đối tượng nguy cơ cao ở trong bệnh viện hoặc khu cách ly. Thanh niên còn đỡ, nhìn hình ảnh các cụ già, em nhỏ thùng thình trong bộ bảo hộ giữa trời nắng nóng, hoảng sợ không dám nghĩ nếu chính mình thì sao?.

Trời nóng, xót xa cho người trong vùng dịch một thì lại giận những kẻ vô trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh mười. Vẫn biết, cố tình vi phạm pháp luật thì sẽ bị nghiêm trị nhưng dù hình phạt có nghiêm khắc đến đâu cũng không thể khắc phục được hậu quả đã xảy ra.

Bởi thực tế đã chứng minh, cùng một con người, nếu hành động theo đúng hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế với tinh thần trách nhiệm cao, xã hội sẽ yên bình như chưa có điều gì xảy ra. Ngược lại, vô số mồ hôi, công sức, tiền của phải đổ xuống; cuộc sống, công việc, sinh hoạt của hàng vạn người bị đảo lộn, khi đó, biết tính thế nào cho đủ.

Mới rồi, có dịp đến thăm các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu trên địa bàn tỉnh, chúng tôi càng thấm thía hơn sự khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch.

Nắng như đổ lửa, nóng như thiêu đốt, nhưng lực lượng trực chốt vẫn kiên cường bám trụ, kiên nhẫn kiểm soát từng lượt người và phương tiện ra vào địa bàn để đảm bảo cao nhất yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, giữ vững thành quả chống dịch của tỉnh trong giai đoạn vừa qua.

Nhìn những gương mặt sạm đen vì nắng gió, càng không thể hình dung nổi có những con người vô cảm, vô trách nhiệm đến mức góp phần đắc lực đẩy cả xã hội vào sự gian nan đến tột cùng.

Giữa cảm giác ngột ngạt đến bức bối vì nắng nóng, bất chợt bắt gặp những chị, những mẹ nào đó tất tả mang túi hoa quả, ca nước mát hay bịch sữa tươi đến thăm, động viên lực lượng chống dịch, lòng bỗng thấy bâng khuâng một nỗi niềm khó tả. Giá như bớt đi được những gì không đáng có để thêm vào những nét đẹp dù nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, có phải cuộc sống bình yên biết mấy!.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bài, ảnh: Quang Nam)

 
Các tin đã đưa ngày: