Khai báo y tế điện tử qua QR-Code: Nhanh chóng, chính xác, dễ giám sát

04/06/2021

Từ 4.6, người dân khi đi qua 9 chốt kiểm soát Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện khai báo y tế trên điện thoại thông minh, trên máy tính và quét mã QR Code. Việc quét mã QR Code được thực hiện thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh gồm: VHD, Ncovi và Bluezone. Đây được coi là giải pháp quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ khai báo, tránh tình trạng phải xếp hàng chờ đợi, giảm ùn tắc giao thông.

 

 
Tại các chốt kiểm soát trên đường 100, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên); cầu Xuân Phương, thành phố Phúc Yên, người dân đến tỉnh Vĩnh Phúc đều chấp hành tốt yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.
 
Để tăng cường kiểm dịch, tỉnh bố trí thêm mỗi chốt 3 máy tính và 3 máy quét mã QR Code cầm tay, tăng cường cán bộ tin học để hướng dẫn người dân.
Các ứng dụng trên điện thoại thông minh gồm: VHD (Vietnam health Declaration), Ncovi và Bluezone được người dân cài đặt để khai báo.
Sau khi thực hiện khai báo y tế điện tử bằng phương pháp quét QR-Code, thông tin của người sử dụng sẽ được kết nối liên thông, bổ sung vào kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết khi phát hiện người có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Với những người đã từng sử dụng phần mềm, việc khai báo chỉ mất chưa đầy 2 phút đồng hồ.
Trường hợp người không có điện thoại, giấy tờ tùy thân hoặc có lịch trình ra vào các vùng dịch, lực lượng chức năng vẫn thực hiện việc ghi chép bằng sổ sách.
Công dân đi từ vùng dịch phải có phiếu xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh.
 
Căn cứ vào tình hình thực tế, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh có thể từ chối hoặc đồng ý tiếp nhận người đến tỉnh.
Trong những ngày đầu triển khai, do đa số người dân chưa từng sử dụng các ứng dụng nên còn bỡ ngỡ, thời gian khai báo chưa được nhanh chóng. Song, tại các chốt kiểm soát, việc phân luồng giao thông được đảm bảo, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc.
Cùng với đó, các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm túc các quy trình, biện pháp, phát huy tốt vai trò các chốt kiểm soát Covid-19.

 

Nguồn: baovinhphuc.gov.vn (Chùm ảnh của Khánh Linh)

Các tin đã đưa ngày: