Xây dựng môi trường không khói thuốc nơi công sở

02/06/2021

Thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Đến nay, nhiều địa phương thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá ở tại nơi làm việc.

 

Cán bộ xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên gắn biển "Cấm hút thuốc" tại các phòng làm việc và yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 

 

Trước đây, hầu hết cán bộ, nhân viên nam của xã Liên Châu, huyện Yên Lạc sử dụng thuốc lá, nhưng đến nay, nhiều người đã cai và không hút thuốc lá. Nhờ đó, sức khỏe của họ được cải thiện, môi trường làm việc tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã cũng ngày càng trong lành, văn minh; người dân hài lòng và tự giác không hút thuốc lá khi đến làm việc, giao dịch tại UBND xã.

Có được kết quả đó là do địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHCTL, đồng thời, yêu cầu cán bộ, đảng viên phát huy tính gương mẫu đi đầu, vận động những người đang hút thuốc lá kiên trì thực hiện các biện pháp để từ bỏ thuốc lá.

Đối với những cán bộ, đảng viên không hút thuốc lá hoặc đã từ bỏ được thuốc lá, cần tiếp tục nói “không” với thuốc lá. Đảng ủy và UBND xã đã xây dựng kế hoạch về PCTHCTL; treo biển cấm hút thuốc lá tại trụ sở cơ quan và các phòng, ban; coi việc thực hiện nghiêm túc Luật PCTHCTL là một tiêu chí thi đua của cán bộ, đảng viên; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các tập thể, cá nhân thực hiện đúng quy định PCTHCTL; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm…

Cán bộ, lãnh đạo Đảng ủy và chính quyền xã tiên phong gương mẫu nói “không” với thuốc lá, do đó, tạo hiệu ứng tốt đối với việc chỉ đạo triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm quy định PCTHCTL.

Chủ tịch UBND xã Liên Châu Vũ Xuân Chiếm cho biết: “Gần 20 năm từ bỏ thói quen hút thuốc lá, tôi thấy sức khỏe tốt hơn, không bị ho hay viêm họng; tinh thần luôn thoải mái và phòng làm việc cũng như phòng ở sạch sẽ hơn. Nhờ gương mẫu không hút thuốc lá nên khi triển khai kế hoạch PCTHCTL tại UBND xã, 100% cán bộ, nhân viên đều hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc”.

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người và môi trường sống, cán bộ, đảng viên xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường đã nỗ lực xây dựng môi trường công sở không khói thuốc theo Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đảng ủy và chính quyền địa phương đã đưa nội dung PCTHCTL vào nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan; thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền về PCTHCTL như tuyên truyền trong hội nghị giao ban, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, phát tờ rơi, pano, áp phích…

Xã cũng thành lập tổ kiểm tra gồm các thành viên trong Đảng ủy, UBND xã, trưởng các hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định xây dựng môi trường không khói thuốc lá của các cá nhân, tập thể; qua đó, kịp thời nhắc nhở và xử lý những trường hợp vi phạm, đồng thời, động viên, khen ngợi các tập thể, cá nhân thực hiện tốt… Đến nay, 15/17 cán bộ, nhân viên nam làm việc tại UBND xã không hút thuốc lá, 2 người còn hút thuốc lá nhưng không hút tại nơi làm việc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lý Nhân Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Trước đây, tôi hút thuốc lá rất nhiều, nhưng sau khi thấy tác hại khôn lường của khói thuốc và với ý thức tự giác của người cán bộ, tôi đã quyết tâm “cai” thuốc lá. Khi bỏ thuốc lá, tôi cũng tự tin, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, người thân và nhân dân thực hiện quy định PCTHCTL…”.

Ngoài 2 xã Liên Châu và Lý Nhân, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt công tác PCTHCTL. Để duy trì thành công và nâng cao hiệu quả mô hình công sở không khói thuốc lá, mỗi cán bộ, công chức cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác của mình trong chấp hành các quy định về việc không hút thuốc lá nơi công sở, từ đó, từng bước xây dựng môi trường công sở lành mạnh, không khói thuốc.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bài, ảnh: Hương Giang)

Các tin đã đưa ngày: