Quản lý danh mục

Dập dịch triệt để, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan nhanh

01/05/2021

Hôm nay (1/5) Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 30/4.

Theo Thông báo kết luận số 89, Thủ tướng Chính phủ nhận định sau hơn 1 tháng không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 29/4 đã xuất hiện chùm ca bệnh 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nam. Nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao rất cao.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Nam và các địa phương liên quan đến chùm ca bệnh khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh, phát hiện sớm, cách ly ngay, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực; đồng thời kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân tiếp tục duy trì tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, cộng đồng lên trên hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động và sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, phải đảm bảo các mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố xuất hiện ca mắc khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch triệt để, không để dịch bệnh lây lan nhanh. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu du lịch….

Tiếp tục tầm soát chủ động, xét nghiệm diện rộng các trường hợp có biểu hiện bệnh và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp và hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình các ly y tế, không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra cộng đồng. Tạm dừng hoạt động các cơ sở vi phạm, không thực hiện quy định và không đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả cơ sở cách ly, điều trị và thực hiện nghiêm quy trình bàn giao, tiếp nhận trường hợp cách ly về địa phương để thực hiện các quy định tiếp theo.

Tăng cường kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3015 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt một số biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát, hoàn thiện, đưa hoạt động của hệ thống phòng, chống dịch lên mức sẵn sàng cao.

Cung cấp đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh thông tin, đặc biệt là phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép. Yêu cầu người dân ra khỏi tỉnh dịp nghỉ lễ khai báo y tế theo quy định; duy trì chế độ trực 24/24 h.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành trong thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Xuân Hòa)

Các tin đã đưa ngày: