Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

03/02/2020

Sáng 3/2/2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của tỉnh đã họp nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp ứng phó, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì cuộc họp về tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Ảnh Dương Chung

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến sáng 3/2/2020, 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận hơn 17.300 trường hợp nhiễm vi rút Corona, trong đó, có 362 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, phát hiện 8 trường hợp dương tính với vi rút Corona, trong đó, 3 bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại Vĩnh Phúc, đều là công nhân Công ty TNHH Nihon Plast Việt Nam có trụ sở tại xã Thiện Kế (Bình Xuyên).

3 bệnh nhân bị nhiễm bệnh trong thời gian được công ty cử đi tập huấn tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), sức khỏe tiến triển tốt.

Trước diễn biến của dịch, Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của bệnh; làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch tại khu vực phát hiện ca bệnh; kịp thời phát hiện, theo dõi, cách ly các trường hợp nghi nhiễm vi rút; chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện, thành phố. Thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng lây nhiễm phải công khai cho người dân được biết, nội dung thông tin phải đơn giản, dễ hiểu; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông nhưng không gây hoang mang dư luận.

Về chế độ thông tin, báo cáo, mọi thông tin về tình hình dịch bệnh phải được cập nhật chính xác, kịp thời vào 15h hàng ngày. Lực lượng công an phối hợp quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tung tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận. Khi công dân có biểu hiện nghi ngờ nhiễm vi rút nhưng không thực hiện cách ly theo đúng quy định thì phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế.

Trong thời gian có dịch bệnh, tuyệt đối không tổ chức các lễ hội ở tất cả các địa phương. Ngành GD&ĐT thường xuyên liên lạc với phụ huynh theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường học. Sở Giao thông vận tải chú trọng công tác phun khử trùng, vệ sinh môi trường tại các bến xe; lưu ý hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn để phòng lây nhiễm vi rút.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục tập trung mua sắm, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư y tế còn thiếu phục vụ công tác phòng, chống dịch; nâng cao hiệu quả công tác phun hóa chất khử khuẩn môi trường.

Ngành Y tế phải đảm bảo đủ khẩu trang cho người dân, yêu cầu các hiệu thuốc bán theo đúng giá niêm yết, nếu phát hiện hành vi găm hàng, tăng giá bán phải xử lý nghiêm; tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế về chế độ trực, công tác cách ly, phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện; đảm bảo cung cấp đủ hóa chất Cloramin B cho hoạt động khử khuẩn.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với lực lượng công an quản lý tốt các đối tượng người lao động nước ngoài và theo dõi sát tình hình sức khỏe của các đối tượng đang sinh hoạt tập trung tại các cơ sở trực thuộc ngành.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: