“Phải đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế để tập trung phòng, chống dịch”

01/02/2020

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona(nCoV) trong cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona diễn ra vào sáng ngày 1/2/2020. Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố dự tại các điểm cầu trên toàn quốc.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh Thế Hùng

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona đã xuất hiện ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với hơn 11.000 trường hợp mắc, hơn 200 người chết. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tại nước ta, tính đến ngày 31/1/2020, cả nước có 153 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona đang được cách ly, theo dõi, trong đó có 6 trường hợp được xác định dương tính với vi rút (2 bệnh nhân mang quốc tịch Trung Quốc, 4 bệnh nhân là người Việt Nam) đều có tiền sử đi về từ Vũ Hán và tiếp xúc với người bệnh. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Quốc phòng thành lập 45 đội phản ứng nhanh.

Trên tinh thần Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các địa phương thành lập BCĐ Phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể theo tình hình thực tế, trong đó, nêu rõ vai trò, sự vào cuộc của MTTQ, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

Các phương tiện truyền thông nâng cao hiệu quả tuyên truyền để người dân nắm được khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế nhưng không gây hoang mang, lo sợ. Tại nơi công cộng, yêu cầu người dân đeo khẩu trang; không nên lạm dụng khẩu trang y tế và các mặt hàng nước rửa tay tránh gây tình trạng sốt giá, cháy hàng.

Các tỉnh phải có khu cách ly đặc biệt, theo dõi nghiêm ngặt các trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ và phải đảm bảo đủ trang thiết bị, nhân lực, thành lập từ 1 – 3 đội phản ứng nhanh đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc phân tuyến điều trị; có số điện thoại đường dây nóng kịp thời tiếp nhận thông tin y tế.

Địa phương nào có dịch phải khẩn trương khoanh vùng, thu dung điều trị bệnh nhân ngay tại địa phương đó; hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các thông tin sai sự thật và các cá nhân, tập thể có dấu hiệu găm hàng, đầu cơ tăng giá bán khẩu trang, thuốc và vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh phải xử lý nghiêm.

Cũng trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian này, cần tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trừ một số trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua; hạn chế tập trung đông người; tạm dừng khai mạc các lễ hội chưa khai mạc. Đối với các lễ hội đã khai mạc thì giảm quy mô tổ chức.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương đã thông tin về tình hình ngăn chặn dịch do vi rút corona ở một số quốc gia trên thế giới; công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Quốc; các biện pháp phòng dịch tại khu vực cửa khẩu, biên giới giáp ranh với Trung Quốc; kiểm soát tình hình lao động Trung Quốc trở lại làm việc tại Việt Nam sau dịp Tết Nguyên đán và một số thông tin về tình hình sản xuất khẩu trang trong nước; công tác kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc buôn bán động vật hoang dã; hoạt động phòng dịch tại các sân bay, nhà ga, bến cảng, nút giao thông tập trung đông người; hoạt động quản lý lễ hội; tình hình xuất nhập khẩu, tiêu thụ nông sản, giao thương hàng hóa với Trung Quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam đã đưa ra các giải pháp chủ động, quyết liệt để kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Tuy nhiên, không thể chủ quan, cần nêu cao tinh thần chống dịch cao hơn mức bình thường và phải tính đến phương án xấu hơn, thậm chí là xấu nhất thì mới kiểm soát được dịch. Trên thực tế, một số địa phương, chưa nhận thức rõ nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, đây là hạn chế cần khắc phục ngay.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết; dù phải hy sinh lợi ích kinh tế để tập trung phòng, chống dịch; phải bình tĩnh, không gây hoang mang cho dư luận.

Chống dịch không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Y tế, phòng dịch phải ưu tiên “4 tại chỗ” và phải ưu tiên nguồn lực cho công tác này. Đối với các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, đồng chí yêu cầu nghiêm cấm gửi các mặt hàng này ra nước ngoài bằng đường bưu điện.

Ngành Y tế có trách nhiệm hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang, nước rửa tay đúng cách, khuyến khích sử dụng khẩu trang thường thay cho khẩu trang y tế; nếu phát hiện hiệu thuốc tăng giá bán các mặt hàng không đúng quy định phải rút giấy phép kinh doanh. Tập trung phòng, chống dịch do vi rút corona gây ra nhưng không chủ quan với các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch, hình thành thói quen tốt trong phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cho biết, tỉnh ta đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh lây lan được thực hiện tốt. Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ, điều trị tích cực cho người bệnh để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: