Hiểu biết đúng để không hoang mang, lo lắng trước dịch viêm phổi do vi rút corona

03/02/2020

Cuối tuần trước, thông tin trên địa bàn tỉnh có 2 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus corona đã khiến người dân hoang mang, lo lắng và lùng sục đi mua khẩu trang y tế, cho con nghỉ học, không đến những nơi đông người để phòng dịch. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân không nên hoang mang, không quá lo lắng và cần hiểu biết đúng về dịch bệnh này.

Chị Nguyễn Thị Lý, khu hành chính 14, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Cả 2 vợ chồng chị đều làm công nhân cho một doanh nghiệp nước ngoài ở khu công nghiệp Khai Quang và có 2 con học cấp I nên khi xem thời sự Đài truyền hình Việt Nam đưa tin về tình hình dịch viêm phổi do corona xảy ra trên địa bàn tỉnh, vợ chồng rất lo lắng và lùng sục nhiều hiệu thuốc mới mua được 8 chiếc khẩu trang, yêu cầu các con rửa tay sạch sẽ, không ra chỗ đông người và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, 2 con không chịu đeo khẩu trang khiến vợ chồng chị nghĩ đến phương án gửi con về quê ở Phú Thọ nhờ ông bà nội chăm sóc.

Cũng tâm trạng như chị Lý, chị Trần Thị Hằng đang làm công nhân tại khu công nghiệp Bá Thiện chia sẻ: “Chúng tôi đang rất lo lắng vì ở đây có hàng ngàn người từ khắp nơi về làm việc, ở trọ cùng khu. Ngoài việc đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi phòng trọ, đi làm, vợ chồng tôi cũng hạn chế ra chợ, ăn uống ở ngoài và tụ tập những nơi đông người”.

Sự lo lắng của chị Hằng, chị Lý cũng là tâm lý của người dân Vĩnh Phúc nói riêng, người dân cả nước nói chung. Nhiều gia đình đã dừng hết các kế hoạch vui chơi đầu xuân, tích trữ lương thực, thậm chí có người không bước chân ra khỏi nhà.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân không nên chủ quan nhưng cũng đừng quá lo lắng và hoang mang trước dịch corona, bởi tâm lý hoang mang, lo lắng không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của bản thân mà còn tác động đến tâm lý của người khác. Bên cạnh đó, việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay trong khi có thể thực hiện những biện pháp thay thế khác đã tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi kiếm chác mà không hẳn bảo vệ được bản thân. Hay việc lo sợ bị nhiễm bệnh mà hối hả đi xét nghiệm thì có thể bị lây bệnh ngay tại bệnh viện, viêm phổi do vi rút corona hoặc các loại bệnh khác.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng chống dịch cúm corona thì trước hết, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch cúm. Cụ thể, khi ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt cần có biện pháp che chắn cẩn thận; khăn giấy, khẩu trang dùng xong phải bỏ đúng nơi và bảo đảm rằng chúng không bị rơi vãi hay vương bám vào đồ dùng người khác. Các đồ dùng cá nhân cần được vệ sinh kỹ lưỡng, tránh dùng chung một số đồ dùng như khăn mặt, mắt kính, khẩu trang. Bản thân phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm các vitamin có khả năng tăng sức đề kháng, thực hiện vệ sinh nơi ở đúng cách. Đồng thời, có chế độ sinh hoạt lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng với các loại vi khuẩn, virus, trong đó có corona. Đặc biệt, khi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tránh giấu bệnh, dối bệnh do lo sợ bị cách ly, bị kỳ thị mà tự điều trị hoặc chờ cơ thể tự miễn nhiễm.

Nỗ lực phòng chống dịch corona, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai thực nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác này. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân. Tăng cường rà soát, kiểm tra, quản lý chặt địa bàn; chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố tiến hành khử trùng nơi có người nhiễm bệnh, thực hiện công tác phòng dịch ở nơi nghi có người bệnh kết hợp với phòng chống các dịch bệnh khác. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi liên quan đến dịch bệnh.

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh và Phòng văn hóa, thông tin các huyện, thành phố đã thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh, có tính định hướng cao về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh, tránh hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, để tránh tâm lý hoang mang, ngày 31/1/2020, Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý nghiêm 2 tài khoản facebook đưa tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khuyến cáo người dân theo dõi, tiếp cận thông tin về dịch bệnh từ các nguồn chính thống, tránh vội tin từ mạng xã hội chưa được kiểm chứng. Những người có sử dụng mạng xã hội thì nên cân nhắc khi chia sẻ, trích dẫn các thông tin, hình ảnh liên quan đến dịch cúm corona, bởi nếu đăng thông tin sai ngoài việc bị pháp luật xử lý còn có thể làm tình trạng dịch bệnh xấu thêm do tác động sai lệch đến hiểu biết và nhận thức của nhiều người khác…

Để người không hoang mang trước dịch bệnh, Sở Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế; thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các phương pháp chẩn đoán và điều trị trên Cổng thông tin – giao tiếp điện tử của Sở có địa chỉ truy cập là: soyt.vinhphuc.gov.vn. Ngày 30/1/2020, Sở đã công bố danh sách các cơ sở y tế có khả năng thu dung và điều trị dịch bệnh này. Theo đó, Vĩnh Phúc có 11 cơ sở có khả năng thu dung và điều trị viêm phổi do corona gồm: Bệnh viên đa khoa tỉnh, bệnh viện Sản –Nhi, bệnh viên đa khoa khu vực Phúc Yên và Trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Thanh Nga)

 

Các tin đã đưa ngày: