Dịch viêm phổi Vũ Hán: Phòng tránh đúng cách là phương án tốt nhất

31/01/2020

"Trong các tuần vừa qua, chúng tôi đã chứng kiến tình trạng khẩn cấp của một mầm bệnh chưa từng biết trước đó và bùng phát chưa từng có tiền lệ. Và mầm bệnh này cũng đã được nhiều nước phản ứng cũng theo cách chưa từng có tiền lệ" - Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại họp báo sáng 31/1/2020 trong buổi công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Đúng như lời ông Tổng Giám đốc WHO, không chỉ Trung Quốc, nước khởi phát đại dịch cúm Corona, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những phản ứng theo nhiều cách chưa từng có trong tiền lệ, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, tại Vĩnh Phúc, thông tin chính thức về việc 3 công nhân làm việc tại tỉnh nhà (trong đó có 2 người quê Vĩnh Phúc, 1 người quê Thanh Hóa) dương tính với vi rút Corona đã tạo nên một bầu không khí hoang mang, lo lắng không giấu diếm đến tuyệt đại đa số người dân trên địa bàn.

Khảo sát nhanh tại Trường tiểu học Liên Minh (phường Liên bảo, Vĩnh Yên) trong buổi sáng 31/1/2020 cho thấy: Có 1 lớp thuộc khối 5 vắng tới 9 học sinh; 1 lớp thuộc khối 3 vắng 7 học sinh. Tại 1 khu dân cư mới thuộc phường Khai Quang (Vĩnh Yên), hơn 90% học sinh trong độ tuổi tiểu học tại đây đã được gia đình cho nghỉ ở nhà. Chị Nguyễn Toàn Lâm ở Khu đô thị Nam Đầm Vạc cho biết: "Dù nhà trường chưa ra thông báo về việc cho học sinh nghỉ học, nhưng lo sợ cho sự an toàn của con mình, tôi chủ động xin để cháu ở nhà cho yên tâm".

Tại các quầy thuốc và thiết bị y tế trên địa bàn toàn tỉnh, từ đêm 30/1 đến sáng 31/1/2020, rất đông người dân đổ xô đến hỏi mua khẩu trang y tế các loại. Do tình trạng cung vượt quá cầu nhiều lần, giá thành khẩu trang đã và đang tăng lên chóng mặt theo từng giờ. Dù vậy, ở nhiều nơi, đắt cũng không có mà mua.

Tại một số siêu thị, trung tâm thương mại và chợ truyền thống, đến gần trưa ngày 31/1/2020, lượng người mua sắm các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày tăng lên đột biến.

Đặc biệt, hầu hết người dân truyền tai nhau không tụ tập chỗ đông người, không tiếp xúc với người lạ. Thậm chí, tốt nhất là ở yên trong nhà, không giao lưu với bên ngoài trừ trường hợp bất đắc dĩ.

Như vậy là chỉ ít tiếng đồng hồ sau khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã có những phản ứng rất quyết liệt theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, chủng vi rút Corona tuy mới và cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải không có cách phòng tránh. Bởi, bản chất chung của các loài vi rút là xuất hiện trong thời gian không dài trong những thời điểm nhất định rồi tự biết mất, chuyển sang dạng khác hoặc bị tiêu diệt. Khả năng lây lan của vi rút rất cao nhưng sức mạnh khá hạn chế nên chúng chỉ tấn công được những vật chủ có thể trạng yếu hoặc có môi trường phù hợp. Nếu đảm bảo không xuất hiện những điều kiện trên, hậu quả do các chủng vi rút gây ra là rất thấp.

Vì vậy, các chuyên gia y tế đầu ngành trên thế giới nhấn mạnh, cách phòng tránh tốt nhất các chủng vi rút nói chung, vi rút Corona nói riêng là chú ý ăn uống khoa học, rèn luyện sức khỏe đúng cách và có lối sinh hoạt điều độ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tạo khả năng tự miễn nhiễm cho bản thân trước các loại vi rút khác nhau.

Được biết, hiện có nhiều phương pháp phòng vệ chủng vi rút Corona đúng cách như chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là khu vực cổ họng; liên tục rửa tay bằng dung dịch có chứa cồn; ăn nhiều thực phẩm có tính nóng và chứa nhiều Vitamin C; đeo khẩu trang y tế đúng cách ở khu vực đông người, không khạc nhổ hoặc hắt hơi bừa bãi…

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, phương pháp đúng cách nhất là tự rèn luyện cơ thể khỏe mạnh để có sức đề kháng cao; có ý thức trách nhiệm với cộng đồng và với chính bản thân trong việc bảo vệ mình và tránh nguy cơ lây lan cho người khác.

Có thể nói, vi rút Corona rất nguy hiểm nhưng không đến mức phải hoảng sợ để thực hiện mọi biện pháp phòng tránh tiêu cực. Thông tin đáng tin cậy cho biết, đến nay, hầu hết những nạn nhân tử vong do dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra đều ở độ tuổi trung niên trở lên, trong đó, hầu hết là những người có thể trạng yếu, tiền sử hoặc đang mắc nhiều loại bệnh khác nhau, từ đó tạo cơ hội cho vi rút Corona tấn công.

Cảnh giác với vi rút Corona nhưng không sợ nó. Chúng ta cần tự tin, dũng cảm đối mặt để tiêu diệt sớm chủng vi rút quái ác này!.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quang Nam)

 
Các tin đã đưa ngày: