"Cánh tay" đắc lực trong giám sát các đối tượng cách ly tại nhà

09/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", lực lượng công an xã, phường, thị trấn (công an cơ sở) luôn là "cánh tay" đắc lực, nỗ lực hết mình, không quản ngày đêm phối hợp với các đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn.

 

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Liên Bảo đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19 đến người dân.

 

Ngay sau khi xuất hiện một số ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên, Công an phường Liên Bảo đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19, ứng trực 100% quân số, kiểm tra, nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Yêu cầu các điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán ăn... ký cam kết đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố và lực lượng quân đội bảo đảm an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân địa phương tích cực, chủ động phòng, chống dịch covid-19.

Trung tá Lê Hải Phú, Trưởng Công an phường Liên Bảo cho biết: "Tính đến ngày 6/5, ngoài 3 ca dương tính, 42 ca F1 đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế, trên địa bàn phường hiện có hơn 200 người thuộc diện cách ly tại nhà ở hầu hết các tổ dân phố.

Bên cạnh những người dân có yếu tố dịch tễ nghiêm túc chấp hành cách ly tại nhà thì vẫn có một số trường hợp không tự giác thực hiện nghiêm quy định cách ly, vẫn đi ra ngoài, tiếp xúc với những người xung quanh. Một số trường hợp có “yêu sách” gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã đi từng ngõ, xuống từng gia đình tổ chức rà soát, lập danh sách những người thuộc diện phải cách ly tại nhà, báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của địa phương để xử lý kịp thời.

Phân công cán bộ chiến sĩ ngày 2 lần xuống cơ sở trực tiếp kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các trường hợp trong diện đang cách ly tại gia đình. Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”.

Chị Phan Thị Thanh Hà, ở tổ dân phố Làng Bầu, phường Liên Bảo cho biết: "Khi dịch bệnh quay lại, bản thân tôi rất lo lắng vì gần nhà tôi có 1 trường hợp thuộc diện cách ly tại gia đình.

Nhưng khi thấy địa phương, nhất là lực lượng công an cơ sở vào cuộc quyết liệt trong phòng dịch; người dân cũng chấp hành các quy định về biện pháp phòng, chống dịch nên tôi rất yên tâm, tin tưởng.

Để bảo vệ bản thân và gia đình, tôi thực hiện vệ sinh phòng dịch đầy đủ, không tập trung đông người, không giao tiếp với gia đình có người cách ly".

Không chỉ Công an phường Liên Bảo, trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh chóng, lực lượng công an cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” chủ động phối hợp với lực lượng quân sự, y tế của địa phương giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly các đối tượng có yếu tố dịch tễ. Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Để giúp người dân trên địa bàn yên tâm, không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, lực lượng công an cơ sở phối hợp với các tổ chức tổ chức tuyên truyền lưu động về những điều cần biết và cách phòng ngừa dịch bệnh, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch; giám sát việc thực hiện cách ly y tế, nhất là cách ly y tế tại nơi cư trú, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm thì ý thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bài, ảnh: Thu Nhàn)

Các tin đã đưa ngày: