Quản lý danh mục

Diễn tập phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc

07/04/2021

Chiều ngày 06/04/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức diễn tập tình huống phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo kịch bản được Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch của Bệnh viện xây dựng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, cùng với sự tham gia của các Khoa, Phòng và các bộ phận liên quan, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Để chủ động trong các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, BCĐ phòng, chống dịch bệnh covid - 19 xây dựng kịch bản diễn tập tình huống phòng, chống dịch với mục đích: Triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc;  Đánh giá khả năng sẵn sàng tham gia, thực hành, khả năng phối hợp giữa các bộ phận trong xử lý tình huống; Thông qua hoạt động diễn tập để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý tình huống nhằm chủ động, sẵn sàng trong ứng phó khi có tình huống thật xảy ra.

Kịch bản thứ nhất là: Tiếp nhận - vận chuyển - điều trị và xử lý sản phụ chuyển dạ đẻ nghi nhiễm Covid-19: Sản phụ có thai 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ đang trong khu cách ly tập trung tại huyện Yên Lạc nghi nhiễm Covid-19.

Khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc phát lệnh đội phản ứng nhanh đi đón sản phụ tại khu cách ly về Bệnh viện. Khi đó, đội phản ứng nhanh nhanh chóng mặc quần áo bảo hộ, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cấp cứu, bình oxy, cáng cứu thương cho bệnh nhân. Khi xe cứu thương đưa bệnh nhân trở về bệnh viện sẽ đi theo đường vành đai của bệnh viện tới thẳng khoa Truyền nhiễm (khu cách ly).

Tại khu cách ly, người bệnh được bác sĩ, điều dưỡng thăm khám, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid 19. Phòng khám cách ly chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế. Trong quá trình thăm khám trực tiếp cho người bệnh nhân viên y tế thực hiện đúng về bảo hộ và quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn (vệ sinh tay bằng dung dịch chứa cồn thường xuyên sau khi thăm khám, vệ sinh bề mặt khu vực ngay sau khi người bệnh rời đi). Sau khi thăm khám, sản phụ sẽ được chuẩn bị đỡ đẻ, em bé sinh ra sẽ được điều dưỡng chăm sóc tại phòng cách ly và theo dõi.

Kịch bản thứ hai là: Diễn tập tình huống phát hiện có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly một đơn nguyên; phát hiện người bệnh đang điều trị trong khoa Truyền nhiễm, được người nhà thông báo có tiền sử tiếp xúc với trường hợp F1. Bác sĩ sẽ thăm khám trường hợp bệnh nhân tiếp xúc với ca F1 về tiền sử dịch tễ, tình hình bệnh hiện tại. Sau đó trưởng khoa Truyền nhiễm sẽ thông báo BCĐ về ca bệnh nghi nhiễm và di chuyển bệnh nhân sang buồng cách ly tạm thời, các y bác sĩ ra vào mặc quần áo bảo hộ đầy đủ. Bên cạnh đó, trong cuộc họp BCĐ phòng, chống Covid-19 tại bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tại bệnh bệnh viện.

Chỉ đạo ngay lập tức cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm, xử lý môi trường tại khoa, liên hệ CDC phối hợp chỉ đạo và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm. Sắp xếp buồng bệnh, tổ chức phân loại bệnh nhân theo phân tầng nguy cơ. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19, tập hợp hội chẩn qua Zoom toàn bệnh viện, chỉ đạo cụ thể tích cực từ các bác sỹ chuyên khoa, phun khử khuẩn thường xuyên môi trường, vệ sinh vật dụng y tế theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Khi giải phóng và điều trị hết bệnh nhân nhiễm và nghi nghiễm Covid-19, Khoa Truyền nhiễm sẽ được khử khuẩn và xử lý môi trường theo đúng quy định.

Sau buổi diễn tập, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đã cảm ơn các đồng chí tham gia diễn tập. Qua đó nhận thấy một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ để khi có tình huống thực tế xảy ra, chúng ta sẽ thực hiện đúng theo Quy định của Bộ Y tế.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Văn Toản - CDC Vĩnh Phúc