Quản lý danh mục

Hội thảo Truyền thông về phòng chống COVID-19, bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối

23/03/2021

Sáng ngày 23/3/2021, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung Ương phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức: “Hội thảo Truyền thông về phòng chống Covid-19, bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối”. Về phía Trung tâm Truyền thông GDSK Trung Ương tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí: Đỗ Võ Tuấn Dũng - Quyền Giám đốc Trung tâm. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có: Ông Nguyễn Văn Trường - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Sở Y tế; ông Vũ Đức Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; Đại diện các bệnh viện tuyến tỉnh, các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành phố; trưởng trạm y tế tại các xã, phường thuộc thành phố Vĩnh Yên.

            Phát biểu Khai mạc Hội thảo đồng chí Vũ Đức Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng: đối với những người mắc các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường,... đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với tác động của Covid-19 lên cơ thể. Chính vì vây, công tác phòng chống, kiểm soát những yếu tố nguy cơ về bệnh không lây nhiễm là vấn đề được ưu tiên của mỗi Quốc gia. Theo tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm trên toàn cầu có 4 triệu người tử vong vì ăn thừa muối. Mỗi người trưởng thành thường sử dụng 10g muỗi mỗi ngày, lớn hơn nhiều so với lượng muối được khuyến cáo. Đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, đột quỵ. Tại Việt Nam, tỉ lệ các ca tử vong vì bệnh không lây nhiễm cũng là một vấn đề cấp bách, đặc biệt sự trẻ hóa người bệnh ngày càng xuất hiện nhiều; điều đó hầu hết xuất phát từ lượng muối ăn vượt quá ngưỡng khuyến cáo của người Việt hàng ngày. Đồng chí nhấn mạnh, hội thảo được tổ chức nhằm mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành y tế và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tăng cường cho hoạt động truyền thông về giảm ăn muối để phòng, chống các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, đột quỵ, huyết áp,... Và đặc biệt là trong thời kì công cuộc phòng chống Covid-19 hiện nay, làm giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm là một trong những phương pháp phòng chống Covid hiệu quả.

            Cũng tại hội nghị, đồng chí Đỗ Võ Tuấn Dũng - Quyền Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK Trung Ương phát biểu: Trong những năm gần đây sự phát triển của các bệnh không lây nhiễm ngày một tăng và gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Nhưng hầu hết các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… đều có thể phòng tránh thông qua các chương trình kiểm soát cách ăn uống hợp lý, hoạt động thể chất, không rượu bia, trong đó việc giảm ăn muối sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ. Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đã chỉ đạo cần tăng cường truyền thông về chủ đề phòng chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Do đó, Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường năng lực và chia sẻ thông tin để mọi người trở thành những cầu nối đưa các thông tin, thông điệp tới cộng đồng để có thể phòng chống các bệnh không lây nhiễm và kiểm soát tình hình dịch bệnh covid được hiệu quả.

            Tại hội thảo, các cán bộ được lĩnh hội thông tin trực tiếp từ giảng viên Trung tâm Truyền thông - GDSK Trung ương về các nội dung: Cập nhật kiến thức về bệnh không lây nhiễm, chia sẻ thông tin về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Hướng dẫn thực hành muối để phòng, chống cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm.

            Cũng trong hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận xoay quanh các chủ đề mà ban tổ chức đưa ra, nhằm thực hiện tốt hơn nữa hoạt động truyền thông về giảm ăn muối, phòng chống bệnh truyền nhiễm và phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Các tin đã đưa ngày: