Quản lý danh mục

Bộ Y tế họp giao ban trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVIT-19

24/12/2020

Sáng 23/12/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát được thành công với COVID-19. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng làm mọi người lo ngại.

          Trước thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus Corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại. Tại Việt Nam hiện chưa phát hiện chủng virus có vùng đột biến này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mùa đông năm nay khốc liệt với các nước, nếu không phòng chống tích cực sẽ chịu nhiều hậu quả nặng nề, nếu phòng chống đơn lẻ sẽ khó thành công do đó đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước, như vậy mới phòng chống dịch thành công.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị 04 nội dung về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cần triển khai từ nay đến cuối năm.

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép.

Thứ hai, Ban chỉ đạo các địa phương cần quan tâm, bảo vệ, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép. Nếu ca bệnh xâm nhập mang theo virus sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường triệt để trong quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. Với các trường hợp nhập cảnh theo yêu cầu của Chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra.

Đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Đặc biệt thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống COVID-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm.

Thứ ba, yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi chúng ta không biết COVID-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào nên các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có COVID-19.

Thứ tư, tiếp tục huy động cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K. Với cơ sở y tế, từ nay đến cuối năm cần đặt đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Phải chú trọng xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ theo quy định của Bộ Y tế, tránh bỏ lọt những ca bệnh nghi ngờ.

Chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, các phòng chuyên môn Sở tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở cách ly y tế./.

                                                                                   Thanh Lan

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

 

Các tin đã đưa ngày: