Quản lý danh mục

Hội Nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về tăng cường công tác Phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới.

25/11/2020

Sáng 24/11/2020 Bộ Y tế tổ chức Hội Nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về tăng cường công tác Phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới. Chủ trì điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại điểm cầu Sở Y tế Vĩnh Phúc có Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế. Cùng tham dự có Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế, Giám đốc các Bệnh viện, Trung tâm tuyến thành phố. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội. Trong nước, hiện nay tình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục được kiểm soát.

Cả nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận do đó nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian tới, thời điểm cuối năm trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng, chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất.

Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch không để ảnh hưởng sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-BYT về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu được cung cấp thông tin về các phương pháp chuẩn đoán nghiên cứu SARS-CoV-2, tiến độ triển khai ứng dụng hệ thống antoancovid.vn; các văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, trên cả nước có 137 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-Cov-2, trong đó 118 phòng thuộc ngành Y tế, 19 phòng thuộc các ngành khác. Công suất xét nghiệm cao nhất là hơn 51.125 mẫu/ngày; tổng số mẫu xét nghiệm được thực hiện đến thời điểm này đạt hơn 1 triệu mẫu. Hệ thống antoancovid.vn bao gồm các tiện tích trên nền tảng Bản đồ số Việt Nam (vmap.vn), thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế.

Cũng tại hội nghị, đại biểu một số tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, cảng hàng không quốc tế; giám sát các trường hợp sau xuất viện và từ tỉnh thành, quốc gia khác về địa phương; xét nghiệm tầm soát nguy cơ trong cộng đồng; huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú dự phòng thực hiện cách ly y tế...

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian tới, đất nước diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng, chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24-9-2020 về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tham mưu với lãnh đạo tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan; luôn chuẩn bị cho tình huống xấu, tình huống phức tạp có thể xảy ra, nhất là khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, có thể bùng phát trong thời tiết đông xuân. 

Khánh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: