Quản lý danh mục

Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

13/11/2020

Ngày 13/11/2020, Sở Y tế phối hợp với VNPT Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế.

Sau 3 năm triển khai Kế hoạch số 6242 của UBND tỉnh, công tác lập hồ sơ, khám và quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đạt tiến độ đề ra. VNPT Vĩnh Phúc là đơn vị hỗ trợ cho ngành y tế trong việc triển khai hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe. Đến nay, công tác này đã được triển khai toàn diện tại 9 huyện, thành phố với hơn 1 triệu hồ sơ sức khỏe điện tử, đạt 86,2% kế hoạch đề ra. Hiện nay, phần mềm hồ sơ sức khỏe đã liên thông với phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế tuyến huyện, tỉnh và một số đơn vị khám chữa bệnh Trung ương. Dữ liệu hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ điện tử cũng đã được kết nối với hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia, giúp cập nhật các thông tin, lịch sử tiêm chủng tự động vào hồ sơ sức khỏe cá nhân. Từ đó, góp phần giúp các cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt được tình hình sức khỏe của người dân và tạo thuận lợi cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, công tác lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân còn một số tồn tại, hạn chế như: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe để thành một mã định danh duy nhất; chưa có sự liên thông, kết nối giữa phần mềm khám chữa bệnh của tỉnh với một số đơn vị tuyến Trung ương và các tỉnh khác; trình độ công nghệ thông tin tại các đơn vị không đồng đều…

Sau khi tham quan thực tế công tác triển khai lập hồ sơ, khám và quản lý sức khỏe cá nhân tại một số trạm y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, các đại biểu đã cùng thảo luận, rút kinh nghiệm thực tế sau 3 năm triển khai kế hoạch. Qua đó, nhằm thực hiện mục tiêu đến hết năm 2020, tỷ lệ người dân được tổ chức khám lần đầu, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân đạt 90% dân số tỉnh; và đạt 100% dân số được theo dõi, quản lý.

Văn Toản

 

Các tin đã đưa ngày: