Quản lý danh mục

Hội nghị sơ kết Công tác Y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020

22/10/2020

         Chiều ngày 21/10, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

          Trong 9 tháng đầu năm 2020, Sở Y tế đã thực hiện tốt công tác tham mưu, ban hành văn bản; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Về tổ chức bộ máy hệ thống y tế các tuyến ổn định, đảm bảo thực tốt các nhiệm vụ chuyên môn. Công tác quản lý nhà nước về y tế được tăng cường.

          Về công tác dự phòng, trong những tháng đầu năm tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát hết sức phức tạp, là tỉnh đầu tiên đối mặt với dịch bệnh, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã nỗ lực hết sức chủ động tham mưu để Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành những văn bản về kế hoạch và phương án phòng chống dịch bệnh một cách kịp thời. Đến nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt góp phần mang lại sự yên bình, ổn định cho người dân trong tỉnh nói riêng và người dân cả nước nói chung.

          Về tình hình các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản đều giảm so với cùng kỳ năm 2020, chỉ rải rác các ca bệnh như: tiêu chảy, cúm, chân tay miệng, quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, ho gà...

          Về công tác khám chữa bệnh, mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến được củng cố, ổn định. Cán bộ trong các bệnh viện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc phục vụ người bệnh, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và lương tâm người thầy thuốc, tạo được niềm tin cho người bệnh và gia đình người bệnh. Tuy nhiên các chỉ tiêu chuyên môn trong khám chữa bệnh đều giảm so với cùng kỳ năm 2019 do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tổng số giường bệnh kế hoạch được giao cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập trong tỉnh là 4050, đạt 34,7 GB/10.000 dân, tăng 9,1% so với năm 2019. Trong đó: tuyến tỉnh là 2690 GB, tuyến huyện là 1360 GB. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân trên tất cả các tuyến là 91%, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số lần khám bệnh trong 09 tháng đầu năm 2020 là 1.062.874 lượt đạt 93% so với cùng kỳ 2019, đạt 71% so với kế hoạch được giao, trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú là 154.757 lượt. Nhiều đơn vị triển khai thực hiện kỹ thuật mới với tổng số toàn ngành 149 kỹ thuật, trong đó: 100 kỹ thuật lâm sàng, 49 kỹ thuật cận lâm sàng; giảm 5 kỹ thuật so với cùng kỳ năm 2019. Đơn vị thực hiện nhiều kỹ thuật mới nhất: Tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa tỉnh với 41 kỹ thuật; tuyến huyện là TTYT huyện Sông Lô với 23 kỹ thuật.

          Chương trình mục tiêu dân số và tiêm chủng mở rộng, dân số kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm và các chương trình y tế khác như: truyền thông giáo dục sức khỏe, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, giám định y khoa,… đều thực hiện tốt và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận kết quả mà các đơn vị đã đạt được và yêu cầu các đơn vị thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục tăng cường đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tiêm chủng cần thường xuyên, liên tục tăng cường giám sát trước, trong và sau tiêm chủng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; tiếp tục triển khai thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới; thanh kiểm tra các lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, hành nghề y dược ngoài công lập;…

 

Thanh Lan

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

 

Các tin đã đưa ngày: