Quản lý danh mục

Bộ Y tế: Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng

29/07/2014

9 tháng đầu năm 2013, công tác tiêm chủng được ngành Y tế quan tâm chỉ đạo. Theo đó, 100% các trạm y tế xã và bệnh viện triển khai tiêm vác xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh cho trẻ sơ sinh. Các tỉnh, thành trong cả nước đã tiến hành thanh, kiểm tra 6655/16609 điểm tiêm chủng; tập huấn cho cán bộ y tế về kiến thức tiêm chủng an toàn; các công tác khác như đảm bảo chất lượng vác xin, kiểm định chất lượng và truyền thông an toàn tiêm chủng từ cấp tỉnh đến cơ sở đều được thực hiện đầy đủ. Với mục tiêu đảm bảo công tác tiêm chủng đạt chất lượng tốt và diễn ra an toàn, Bộ Y tế đã có kế hoạch tăng cường tiêm chủng; kế hoạch này sẽ được triển khai từ tháng 8 đến tháng12/2013.

Đ/c Nguyễn Sơn phát biểu tại hội nghị

Tỉnh Vĩnh Phúc có 161 điểm tiêm chủng với hơn 1.050 cán bộ được đào tạo thực hiện tiêm chủng an toàn. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi chiếm 67%, tiêm các loại vác xin đạt từ 55% đến 68%. Việc truyền thông về tiêm chủng an toàn được chú trọng với nhiều hình thức. Trong tháng 8 và tháng 9/2013, Sở Y tế tiến hành thanh, kiểm tra tại 100% cơ sở tiêm chủng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều phương án thực hiện tiêm chủng hiệu quả theo tình hình của địa phương và kiến nghị được hỗ trợ thêm về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bảo quản vác xin, công tác xử lý chất thải y tế và chính sách đào tạo nguồn nhân lực cho các trung tâm y tế dự phòng.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong công tác tiêm chủng. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo Sơ Y tế các địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở tiêm chủng nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm để có biện pháp xử lý; công tác tập huấn phải được tiến hành thường xuyên và liên tục nhằm nâng cao tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ làm công tác tiêm chủng. 

 

Thu Hạnh

Các tin đã đưa ngày: