Bảo đảm an toàn tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi

11:31 27/04/2022

Từ ngày 21/4, các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt triển khai tiêm vắc phòng Covid-19 xin mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đợt đầu, tỉnh ưu tiên tiêm cho học sinh dưới 12 tuổi thuộc khối lớp 6. Với quan điểm bảo đảm an toàn tiêm chủng khi tiêm vắc xin cho trẻ, các huyện, thành phố đã chuẩn bị chu đáo về nhân lực, địa điểm tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng, bảo đảm đúng quy trình, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh khi tiêm.

Nhiều học sinh lớp 6 chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trong đợt này, thành phố Vĩnh Yên đã bố trí 8 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6. Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, trước đó, thành phố đã tổ chức tập huấn, đào tạo, đào tạo lại cho cán bộ tham gia tiêm chủng; cập nhật kiến thức cho các cán bộ về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em; vận động phụ huynh, người chăm sóc trẻ đăng ký tham gia tiêm chủng, góp phần bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả các nhóm đối tượng. Theo Nhà giáo Triệu Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Bảo: Trong số 492 học sinh lớp 6 của trường có 129 em đủ điều kiện tiêm vắc xin đợt này; còn 312 học sinh mới mắc Covid-19 hoãn tiêm trong 3 tháng; chỉ có 13 phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vắc xin phòng Covid-19. "Nhà trường và gia đình đã kết hợp lập danh sách các học sinh đủ điều kiện tiêm; thông qua giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, triển khai hướng dẫn, phát phiếu lấy ý kiến phụ huynh, đồng thời, hướng dẫn các gia đình cho học sinh ăn uống đầy đủ, tăng cường vitamin trước khi tiêm để tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em.”- Nhà giáo Triệu Thị Thanh Hà cho biết thêm.  

Có con đang học lớp 6 tiêm phòng trong đợt này, chị Nguyễn Thị Nhung, phường Liên Bảo chia sẻ, khi biết thành phố có kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, chị đăng ký cho con tiêm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Trước đó, chị đã nói chuyện để con không lo lắng; đồng thời chủ động tìm hiểu thông tin để theo dõi sức khỏe của con sau tiêm.

Nhân viên y tế khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Với nguyên tắc ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp, trong đợt này, thành phố Vĩnh Yên tổ chức tiêm cho nhóm tuổi là học sinh lớp 6, sau đó sẽ triển khai đến học sinh Tiểu học, tiếp đến triển khai tiêm cho nhóm trẻ mầm non. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: “Trong đợt đầu, với 8 điểm tiêm, thành phố đã hoàn thành tiêm chủng phòng Covid-19 cho hơn 500 học sinh lớp 6 đủ điều kiện tiêm chủng; không ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất thường sau tiêm. Đây là kinh nghiệm để chúng tôi sẵn sàng tổ chức các đợt tiêm chủng cho trẻ dưới 11 tuổi khi được cấp vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới".

Với mục tiêu “tiêm đến đâu chắc đến đó”, bắt đầu từ ngày 23/4, huyện Bình Xuyên đã bố trí 13 điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã, thị trấn để tiêm cho trẻ 11 tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, mỗi trạm tiêm một khung giờ khác nhau, bảo đảm không tập trung đông người, trẻ có không gian thoải mái theo dõi sau tiêm. Tính đến hết ngày 25/4, huyện đã hoàn thành việc tiêm phòng Covid-19 cho trẻ với tổng số 875 mũi tiêm.

Vắc xin tiêm cho trẻ trong đợt này là vắc xin Moderna

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 174.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; trong đó có hơn 69.000 trẻ đã mắc COVID-19, ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết phòng tránh phản ứng có thể gặp phải và hướng dẫn cách xử trí các phản ứng không mong muốn; tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tham gia tiêm kịp thời, đầy đủ.

Tính đến hết ngày 25/4, toàn tỉnh có 9/9 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 với tổng số 4.977  mũi tiêm. Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, không ghi nhận trường hợp nào có phản ứng nặng sau tiêm.

Trẻ được theo dõi sau tiêm tại trạm y tế 

Đối với những trẻ đã mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng gần đây sẽ hoãn tiêm trong đợt này. Đây là đối tượng tiêm chủng nhỏ tuổi nhất mà Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung tổ chức tiêm chủng trong đợt này, bởi vậy, trong mọi khâu đều được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo. Tại tất cả các điểm tiêm đều được bố trí bàn khám sàng lọc, đầy đủ nhân lực để phục vụ tiêm, bảo đảm tiêm đến đâu an toàn đến đó; đồng thời, các đơn vị đều bố trí đội cấp cứu lưu động để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình tiêm chủng. Phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu. Sau tiêm, trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm. Với nguyên tắc tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, sau khi hoàn thành mũi tiêm số 1 cho học sinh lớp 6, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm cho lứa tuổi thấp hơn và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Từ đó, tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong cộng đồng, hướng đến mục tiêu 90% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hồng Yến

(Nguồn: Báo Cổng TT-GTĐT tỉnh Vĩnh Phúc)