Mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

13:59 17/09/2021

Sau 7 đợt tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 95.000 liều vắc xin cho các đối tượng ưu tiên. Đợt 8 này, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm thêm gần 71.000 liều vắc xin, gồm 52.000 liều vắc xin AstraZeneca và gần 19.000 liều vắc xin Pfizer. Nhân dân các địa phương rất phấn khởi vì có nhiều nhóm đối tượng mới được tỉnh đưa vào diện ưu tiên trong đợt này gồm: Người cung cấp các dịch vụ thiết yếu tiếp xúc với nhiều người, người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi…

Người dân được tư vấn kỹ trước khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Mặc dù bị bệnh thận mạn tính nhưng ông Nguyễn Kim Hồng, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên rất phấn khởi khi thuộc diện được đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt này. Ông Hồng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt tiêm phòng. Ông cho biết: “Tôi năm nay gần 70 tuổi, bà nhà tôi cũng ngoài 65 tuổi rồi nhưng do nguồn vắc xin hạn chế nên chỉ ưu tiên một người tiêm, bà nhà tôi đã nhường tôi tiêm trước. Vừa mới được tổ trưởng tổ dân phố đến lập danh sách đăng ký chưa đầy 1 tuần mà đã được gọi đi tiêm, tôi rất phấn khởi. Tôi còn vui hơn khi thấy tỉnh quan tâm đến người cao tuổi chúng tôi, ưu tiên cho chúng tôi tiêm trước bởi những người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi khi mắc Covid-19 thì thường có xu hướng diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao hơn.”

Cùng tâm trạng như ông Hồng, bà Phùng Thị Nộm, phường Liên Bảo cho biết: “Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, gia đình tôi rất mong nhanh chóng được tiêm vắc xin phòng dịch. Khi địa phương tiến hành rà soát các đối tượng được ưu tiên, tôi rất phấn khởi, đã đăng ký ngay để được tiêm trong đợt này.”

Còn bà Phùng Thị Lợi, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Khi tổ trưởng tổ dân phố đến nhà rà soát đối tượng để đăng ký, tôi cũng lo lắng lắm, nửa muốn đăng ký tiêm, nửa lại không. Bởi tôi năm nay đã 70 tuổi, cũng lo có những phản ứng sau tiêm. Nhưng sau khi tiêm xong, tôi thấy người khỏe mạnh bình thường, ngồi chờ 1 tiếng thấy ổn, tôi đã yên tâm ra về.”

Trong đợt này, thành phố Vĩnh Yên được phân bổ 220 liều vắc xin AstraZeneca tiêm mũi 2, hơn 2.700 liều vắc xin Pfizer tiêm mũi 1 cho các nhóm đối tượng ưu tiên, trong đó có người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: vận tải, môi trường, điện, nước, bưu chính, lương thực, thực phẩm và người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

Với tinh thần vắc xin về đến đâu thì tổ chức tiêm ngay cho người dân đến đó, đến nay, huyện Bình Xuyên đã có trên 6.700 người thuộc đối tượng ưu tiên tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, gần 4.800 người đã tiêm đủ 2 mũi. Trong đợt này, huyện đã tiêm xong hơn 2.000 mũi vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó, hơn 1.700 liều vắc xin Pfizer ưu tiên tiêm cho các đối tượng là người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

Cũng như vậy, sau 7 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố Phúc Yên đã tiêm tổng số trên 14.400 liều vắc xin cho các đối tượng ưu tiên. Triển khai kế hoạch của tỉnh, trong đợt này, thành phố đã hoàn thành tiêm 180 liều AstraZeneca mũi 2 và hơn 1.700 liều Pfizer tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên.

Trong đợt này, người trên 65 tuổi thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trong đợt 8, toàn tỉnh triển khai tiêm gần 71.000 liều vắc xin, trong đó, có 40.000 liều tiêm mũi 1, 10.000 liều tiêm nhắc lại mũi 2, còn lại 2.000 liều được phân bổ cho lực lượng công an. 7 nhóm đối tượng được ưu tiên trong đợt này gồm: Người tham gia phòng, chống dịch; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh; giáo viên, nhân viên trường học; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã hoàn thành tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên đúng quy định, tiêm đến đâu gọn đến đó. Với mục tiêu tiêm chủng an toàn, hiệu quả, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, tổ chức tiêm chủng, bảo đảm hậu cần “4 tại chỗ”.

Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ (Hồng Yến)