Quản lý danh mục

Làm chủ phương pháp mới trong điều trị ung thư gan

24/05/2019

Với nhiều ưu điểm như: Không cần phẫu thuật, gây tê và xâm lấn qua da trên một diện tích nhỏ, hồi phục nhanh chóng… phương pháp nút động mạch bằng hóa chất trong điều trị ung thư gan đã được nhiều bệnh viện thực hiện thành công, trong đó, có Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đây là một bước đi mới, mở ra hy vọng điều trị thành công, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Các bác sĩ thực hiện nút động mạch bằng hóa chất cho bệnh nhân ung thư gan

 

 

Năm 2018, ông Nguyễn Xuân S (56 tuổi) ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Mang tâm lý chung của người mắc bệnh ung thư, ông S luôn tự ti trong cuộc sống. Tuy nhiên, ông như được hồi sinh khi được bệnh viện tuyến trên giới thiệu về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để phần nào giảm bớt chi phí. Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác định nguyên nhân dẫn tới ung thư gan là do bệnh nhân bị nhiễm virut viêm gan B, và do không được theo dõi, điều trị triệt để nên đã dẫn tới xơ gan, biến chứng ung thư.

Với thể trạng người bệnh yếu, kèm tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường và mang đa khối u gan, làm tăng sinh mạch máu mức độ nhiều, dẫn tới nguy cơ cao khối u có thể di căn đến những nơi khác của cơ thể. Vì vậy, phương pháp tối ưu được bệnh viện đưa ra là thực hiện nút động mạch chọn lọc bằng hạt ngậm hóa chất, nhằm cắt đứt mạch máu nuôi khối u và bảo tồn các nhánh còn lại của động mạch gan. Khi đó, các nhánh động mạch gan chính nuôi dưỡng khối u sẽ được làm tắc hoàn toàn. Đồng thời, với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ít nhất lượng hóa chất vào khối u, tránh tác dụng phụ, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Là người trực tiếp thực hiện can thiệp nút động mạch bằng hóa chất cho ông S, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Phương pháp này vừa giúp cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng khối u, vừa giúp thu nhỏ kích thước và kiểm soát sự phát triển của khối u để cải thiện sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh sau khi thực hiện nút mạch phải được theo dõi chặt chẽ và khám định kỳ hàng tháng để bác sĩ đánh giá hiệu quả kỹ thuật. Ở trường hợp bệnh nhân S, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ khối u và điều trị các bệnh nền (viêm gan B, huyết áp, tiểu đường) để bệnh nhân có thể nhanh chóng xuất viện”.

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay, ung thư gan có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng cách nút hóa chất động mạch vẫn được coi là phương pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những người bệnh ở giai đoạn tiến triển, tăng sinh mạch hoặc vỡ gan do ung thư biểu mô tế bào gan; u không còn chỉ định phẫu thuật hoặc có chỉ định phẫu thuật mà bệnh nhân không muốn phẫu thuật; có thể có một hay nhiều khối… Hiện, phương pháp này được dùng đa số trong các loại khối u di căn từ hệ tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, phổi.

Cũng theo bác sĩ Huy, một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện phương pháp này là phải có máy chụp mạch xác định những mạch máu nuôi dưỡng khối u, lúc đó mới tiến hành nút được khối u. Chính vì vậy, việc bệnh viện đưa vào sử dụng hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) - là hệ thống máy X-quang can thiệp hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý lồng ngực, tim mạch, mạch não, đã góp phần rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác, hiệu quả, giúp xác định được các nhánh mạch máu nuôi khối u, từ đó, hỗ trợ bác sĩ tiếp cận các nhánh mạch máu này, nâng cao hiệu quả nút mạch toàn bộ khối u.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Kính, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhờ các ưu điểm của phương pháp này mà bệnh nhân giảm bớt sự đau đớn, có thể hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ sau 2-3 ngày tiến hành can thiệp. Tuy nhiên, phương pháp này giới hạn một số trường hợp không thực hiện được như đối với bệnh nhân bị suy gan nặng, dị ứng với thuốc cản quang, khối u chiếm quá 50% thể tích của nhu gan.

Hiện nay, phương pháp can thiệp tối thiểu để điều trị ung thư đã được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển và một số bệnh viện tuyến Trung ương. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công phương pháp này trên nhiều bệnh nhân không chỉ khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng của đội ngũ bác sĩ, mà còn cho thấy bệnh viện đã chủ động trong việc tiếp thu phương pháp mới trong điều trị ung thư, giúp bệnh nhân có thể điều trị tại tỉnh, không phải chuyển tuyến, giảm chi phí đi lại; đồng thời, mở ra cơ hội, giúp kéo dài sự sống cho những người mắc bệnh ung thư.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn ( Minh Nguyệt)

Các tin đã đưa ngày: