Quản lý danh mục

Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường

08/05/2019

Tại Vĩnh Phúc, 5 năm gần đây, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp nằm trong nhóm 10 bệnh có số lượng bệnh nhân nhập viện cao nhất. Do đó, việc phát hiện sớm và quản lý người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp tại cộng đồng là việc làm rất cần thiết. Dự án “Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế” được thực hiện điểm tại xã Kim Long (Tam Dương) bước đầu đạt hiệu quả đã góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cán bộ Trạm Y tế xã Kim Long (Tam Dương) kiểm tra huyết áp cho người dân. Ảnh: Kim Ly

 

Dự án “Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế” được tài trợ bởi Tổ chức Y tế thế giới, thông qua Trường đại học Y tế công cộng và chính thức được triển khai từ tháng 8/2018. Các mục tiêu của dự án được đặt ra theo từng giai đoạn: Hoàn thiện mạng lưới, nâng cao chất lượng quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường; phát hiện sớm và quản lý, điều trị người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng. Trong chương trình hoạt động của dự án, trạm y tế xã sẽ được hỗ trợ cả về mặt chuyên môn và kinh phí.

Về mặt chuyên môn, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Trường đại học Y tế công cộng và một số giảng viên đến từ các bệnh viện tuyến Trung ương biên soạn tài liệu phục vụ đào tạo, bồi dưỡng về quản lý, điều trị phòng, chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường; tổ chức các đợt tập huấn theo phương thức “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã. Về mặt tài chính, kinh phí tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở, khám sàng lọc, giám sát, truyền thông, đầu tư trang thiết bị được lấy từ nguồn tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới và Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia, các nhà tài trợ, một số tổ chức phi chính phủ khác. Từ khi triển khai đến nay, dự án đã hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho khoảng 20 nghìn lượt người.

Trạm y tế xã Kim Long được dự án chọn để thực hiện điểm đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Để phục vụ dự án, trạm được cấp 12 máy đo huyết áp, 1 máy đo mao mạch để phát hiện đái tháo đường và 500 bộ test tiểu đường. Sau khi được tập huấn, cộng tác viên y tế đến từng hộ gia đình có người từ 40 tuổi trở lên để đo huyết áp, hỏi nguy cơ đái tháo đường qua bảng hỏi và phát tờ rơi truyền thông về ăn giảm muối cho hộ gia đình. Qua tầm soát, sàng lọc, có 420 người nghi ngờ mắc đái tháo đường đã được chuyển đến bệnh viện tuyến trên để điều trị. Riêng với bệnh tăng huyết áp, bệnh nhân được điều trị ngay tại trạm y tế xã. Hiện, Trạm y tế xã Kim Long đã cấp thuốc, điều trị cho 90 bệnh nhân tăng huyết áp (gồm cả bệnh nhân phát hiện bệnh từ trước và bệnh nhân phát hiện bệnh sau khi sàng lọc, tầm soát). Sau khi được điều trị, nhiều bệnh nhân đã có sức khỏe tốt hơn.

Bà Lăng Thị Hà (59 tuổi, ở thôn Láng) đang điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp tại Trạm y tế xã Kim Long cho biết: "Tôi thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mặt nóng bừng. Nghĩ là do làm việc mệt mỏi nên tôi chỉ uống thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi một chút. Sau khi được cán bộ y tế thôn đến tận nhà để đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe, tôi mới biết mình bị tăng huyết áp. Từ đó đến nay, tháng nào tôi cũng đến Trạm y tế xã để nhận thuốc điều trị, hiện tại, bệnh của tôi đã ổn định".

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Kim Long cho biết: "Việc triển khai dự án tại xã đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình cao của người dân. Thông qua dự án, không chỉ người dân được phát hiện, chữa bệnh sớm, mà cán bộ, y bác sĩ trạm y tế xã cũng có điều kiện để nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh".

Các bệnh không lây nhiễm nói chung và tăng huyết áp, đái tháo đường nói riêng tạo ra gánh nặng cho cả gia đình và xã hội nếu không phát hiện và điều trị sớm. Với dự án “Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế”, bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay tại trạm y tế xã, giúp tiết kiệm chi phí điều trị và đạt hiệu quả điều trị tối đa. Mong rằng, dự án sẽ sớm được triển khai rộng rãi tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh, qua đó, góp phần hạn chế tử vong, tàn tật tại cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Thùy Linh)

Các tin đã đưa ngày: