Quản lý danh mục

Truyền thông Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

08/12/2017

Nhằm giảm thiểu bệnh không lây nhiễm, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Vĩnh Phúc trong năm qua đã tăng cường tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư.

Trong 44 buổi tư vấn trực tiếp tại cộng đồng, các cán bộ tư vấn đã nêu các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh không lây nhiễm, cách phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là phát hiện sớm ung thư. Bên cạnh đó, chú ý thảo luận, tư vấn phương pháp phòng bệnh.

Tại các buổi tư vấn trực tiếp tại cộng đồng về phòng chống tăng huyết áp, các bác sỹ đã nêu lên các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp như: Ăn mặn, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu, bia, căng thẳng, lo lắng quá mức, ít vận động thể lực, rối loạn lipid máu hoặc tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp. Những biến chứng của tăng huyết áp có thể dẫn tới Tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch, suy thận, giảm thị lực, mù lòa... Ngoài ra, bà con còn trao đổi và nêu lên những thắc mắc để bác sĩ trả lời và hướng cách phòng bệnh hợp lý.

Qua cuộc tuyên truyền, bà con được hướng dẫn cách theo dõi huyết áp tại nhà như: Phải biết cách đo huyết áp đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế, nên đo huyết áp mỗi ngày ít nhất 1 lần và ghi vào sổ theo dõi huyết áp. Điều trị tăng huyết áp cần phải liên tục và lâu dài. Cần phối hợp chặt chẽ việc điều chỉnh lối sống với việc dùng thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không hút thuốc lá hoặc thuốc lào, hạn chế uống bia, rượu. Tăng cường hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bênh cạnh đó, người dân còn được nghe bác sĩ nêu lên những nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách phòng bệnh đái tháo đường./.

Trung tâm TTGDSK tỉnh Vĩnh Phúc