Quản lý danh mục

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI NĂM 2015

28/05/2015

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững” (Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with care) nhằm kêu gọi con người hãy bảo vệ trái đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

 

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

 

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

 

Vì vậy, trong Thông điệp Ngày môi trường thế giới năm 2015 đã hướng đến nội dung thiết thực với chính mỗi con người, với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững. Thay vì nghĩ đến việc tìm kiếm một hành tinh khác để sinh sống, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc mong muốn và kêu gọi hãy cùng nhau bảo vệ Trái đất này ngay từ bây giờ. Sống bền vững nghĩa là làm nhiều hơn và tốt hơn nhưng với sự tốn kém ít hơn. Điều đó nghĩa là phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng.

 

Tại Việt Nam phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như của các ngành và địa phương và đã được các địa phương tích cực triển khai.

 

Để thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2015, ngày 24 tháng 4 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành công văn số 1508/BTNMT-TCMT đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức míttinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2015 cụ thể, thiết thực như: Quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014… đến đông đảo cán bộ và tầng lớp nhân dân; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; khuyến khích và vận động người dân tăng cường các hoạt động tiêu thụ bền vững. Tổ chức các hoạt động cộng đồng ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí, các đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng về môi trường, xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự về chủ đề môi trường, sản xuất và tiêu dùng bền vững nhân sự kiện Ngày Môi trường thế giới năm 2015. Treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề môi trường tại khu vực công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm truyền tải thông điệp và hành động bảo vệ môi trường. Phát hiện và biểu dương, khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, tập thể, tổ chức có nhiều thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững…

 

Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 6 năm 2015 với chuỗi sự kiện sau:

 

1. Truyền hình trực tiếp Lễ Míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

 

- Thời gian: 06h30- 08h00 ngày 05 tháng 6 năm 2015.

 

- Địa điểm: Quảng trường Nhà Hát tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

- Đại biểu tham dự: Dự kiến 3.000 đại biểu gồm: Đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đại diện Cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tỉnh thành khu vực lân cận, các doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo các Sở ngành, đoàn thể và quận huyện, các cơ quan thông tấn báo chí; các tổ chức đoàn thể, người dân, lực lượng công an, học sinh, sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc.

 

- Nội dung chính: các phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo TW Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo TW Hội Người cao tuổi Việt Nam; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; Đại diện thường trú của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc tại Việt Nam; trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho một số đơn vị, cá nhân thuộc tỉnh Vĩnh Phúc có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; triển khai các hoạt động tổng vệ sinh; trồng cây; Tổ chức xe loa, xe đạp tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tham quan trao đổi kinh nghiệm...

 

2. Truyền hình trực tiếp trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015

 

- Thời gian dự kiến: 20h00 - 21h30 ngày 04 tháng 6 năm 2015.

 

- Địa điểm: Hội trường Nhà Hát tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

 

- Đại biểu tham dự: Dự kiến 1.000 - 1.500 người bao gồm: Đại biểu đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông Trung ương; Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại diện lãnh đạo các Sở ngành, Đoàn thể và quận huyện, các cơ quan thông tấn báo chí; các tổ chức đoàn thể, người dân, lực lượng công an, học sinh, sinh viên và các tỉnh thành lân cận; Tổ chức, cá nhân điển hình được trao Giải thưởng Môi trường năm 2015; Những tổ chức, cá nhân điển hình của Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.

 

- Nội dung chính: Các phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Trung ương và địa phương về Giải thưởng Môi trường Việt Nam và kết hợp với một kịch bản truyền thông bảo vệ môi trường. Trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân đạt giải; Trao bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho những tổ chức và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường của Hội nông dân Việt Nam, Hội người cao tuổi Việt Nam.

 

3. Hội chợ triễn lãm thành tựu về bảo vệ môi trường

 

- Thời gian: Từ ngày 03 đến hết ngày 05 tháng 6 năm 2015.

 

- Địa điểm: Khu vực quảng trường Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.

 

- Nội dung: Hội chợ triển lãm những thành tựu của chính các tổ chức, cá nhân tiêu biểu về bảo vệ môi trường, sản xuất sạch, công nghệ sạch, thân thiện môi trường.

 

4. Hội thảo chủ đề “Nâng cao vai trò của Hội Nông dân bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới”

 

- Thời gian dự kiến: 14h00- 17h00, Ngày 04 tháng 06 năm 2015.

 

- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc.

 

- Khách mời tham dự: Dự kiến 200 đại biểu bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ban ngành; Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Hội nông dân một số tỉnh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, các tổ chức quốc tế (cơ quan Liên Hợp quốc, cơ quan phát triển, các Đại sứ quán...), đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan, doanh nghiệp địa phương.

 

5Tổ chức lớp học về môi trường hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững

 

- Thời gian: 14h00-16h30, ngày 03 tháng 6 năm 2015

 

- Địa điểm: Trường THCS Yên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

 

- Nội dung: Tổ chức hướng dẫn các hoạt động bảo vệ môi trường; tiêu dùng bền vững và thực hiện Chương trình thực nghiệm khoa học: Lắp ráp Ô tô năng lượng mặt trời & Eco workshop.

 

Mọi thông tin chung về Ngày Môi trường thế giới năm 2015 vui lòng cập nhật tại các địa chỉ sau:

 www.monre.gov.vn,

 www.vea.gov.vn,

 www.cetac.gov.vn.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ: Ông Phan Tú - Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường,

                                                                 Điện thoại: 04.2241.5273 – 0914.273.006,

                                                               Email: phantudt@gmail.com.

Các tin đã đưa ngày: