Quản lý danh mục

CÙNG NHAU TIÊU DÙNG CÓ TRÁCH NHIỆM- VÌ MỘT TRÁI ĐẤT BỀN VỮNG

02/06/2015

Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm- Vì một trái đất bền vững

Hình minh họa

 

        "Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một trái đất bền vững" là chủ đề chính thức của Ngày Môi trường thế giới năm 2015 vừa được Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang phê duyệt. Với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một trái đất bền vững”, Ngày Môi trường thế giới năm 2015 đã hướng đến nội dung thiết thực với chính mỗi con người, với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững.

          Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc cho biết, sự phồn thịnh của nhân loại, vấn đề môi trường và sự vận hành của nền kinh tế thời gian qua và hiện nay phụ thuộc vào việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên Trái đất. Bằng chứng cho thấy rằng con người đang khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn mức mà Trái đất có thể cung cấp.

          Theo đó, nhiều hệ sinh thái trên Trái đất đang dần bị suy thoái hoặc bị biến đổi. Nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế và biến đối khí hậu. Dự kiến đến năm 2050 với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như hiện nay cộng với đó là sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm tới ngưỡng 9,6 tỷ người, chúng ta sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới có thể đáp ứng được thói quen tiêu dùng truyền thống và mức tiêu dùng hiện nay.

          Vì vậy, trong Thông điệp Ngày môi trường thế giới năm 2015 đã hướng đến nội dung thiết thực với chính mỗi con người, với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững.

          Thay vì việc nghĩ đến việc tìm kiếm một hành tinh khác để sinh sống, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc mong muốn và kêu gọi hãy cùng nhau bảo vệ Trái đất này từ bây giờ. Vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai bền vững của loài người. Sự phát triển của con người không nhất thiết phải bị trả giá bằng Trái đất. Sống bền vững, thân thiện vì môi trường là làm nhiều hơn, tốt hơn nhưng với sự tốn kém ít nhất. Điều đó là phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng và môi trường không bị hủy hoại.

          Năm 2015, Bộ TN&MT, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

          Được biết những năm qua, Vĩnh Phúc là tỉnh thành thực hiện đảm bảo công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với nhiều hoạt động phát triển kinh tế trọng điểm và đầu tàu cả nước, có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2014) đứng thứ hạng cao của cả nước; đã phát động nhiều phong trào, mô hình cộng đồng và hoạt động thiết thực hướng đến bảo vệ môi trường và có nhiều kinh nghiệm tổ chức các hoạt động, sự kiện quan trọng về tài nguyên và môi trường trong khu vực.

          Ngày Môi trường thế giới 5/6 hằng năm là hoạt động thường niên quan trọng để truyền tải nhiều thông điệp có ý nghĩa của quốc tế đối với cộng đồng nhân loại trên khắp hành tinh về hoạt động vì môi trường.

          Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới từ năm 1982. Hoạt động thiết thực này đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

          Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, sẽ có các hoạt động trọng tâm hướng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2015 như: Lễ Mittinh quốc gia, Trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam (02 năm/lần), Hội thảo công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng hướng về môi trường...

Phạm Ngọc Bách (Theo monre.gov.vn)

  

 

 

 

 

 

Những bản dịch về chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm 2015

 

Hình minh họa

 

 

        Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được hưởng ứng ở hơn 150 quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

        Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trườngphối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ Mitting quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 năm 2015 tại Vĩnh Phúc.

        Ngày 02 tháng 4 năm 2015, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố chủ đề chính thức của Ngày Môi trường thế giới năm 2015: Seven Billion Dreams. One Planet. Consume With Care.

        Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường (Tổng cục Môi trường) đã tạm dịch chủ đề trên như sau:

Seven Billion Dreams. One Planet. Consume With Care.

       1.     Bảy tỷ giấc mơ về một hành tinh tiêu dùng bền vững

        2.     Bảo vệ môi trường bằng thói quen tiêu dùng bền vững

        3.     Thế giới/Hành tinh/Trái đất xanh phụ thuộc vào cách tiêu dùng của bạn

        4.     Hành tinh xanh với 7 tỷ giấc mơ tiêu dùng bền vững

        5.     Chung tay xây dựng hành tinh xanh bằng cách tiêu dùng bền vững

        6.     Hãy tiêu dùng bền vững vì bảy tỷ người trên hành tinh này

       Trân trọng kính mời các anh/chị tham gia biên dịch và bình chọn tiêu ngữ phù hợp nhất tại Việt Nam và gửi vào mục ALÔ CETAC của website/ email: quantri.cetac@gmail.com. Chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến và công bố sự lựa chọn của các bạn trên trang web này.

ac@gmail.com,

THÔNG TIN THÊM VỀ CHỦ ĐỀ

         Sự phồn thịnh của nhân loại, vấn đề môi trường và sự vận hành của nền kinh tế phụ thuộc vào việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên trái đất. Bằng chứng cho thấy rằng con người ngày nay đang khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn mức mà trái đất có thể cung ứng.   

      Nhiều hệ sinh thái trên trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Vào năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với đó là  sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm tới ngưỡng 9.6 tỉ người, chúng ta sẽ phải cần tới 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

      Vì vậy, trong thông điệp của Ngày Môi trường thế giới năm 2015 đã hướng tới nội dung sản xuất và tiêu dùng bền vững với chủ đề “Seven Billion Dreams. One Planet. Consume With Care”

      Thay vì nghĩ đến việc tìm kiếm một hành tinh khác để sinh sống, hãy bảo vệ trái đất này ngay từ bây giờ vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của loài người. Sự phát triển của con người không nhất thiết phải bị trả giá bằng trái đất. Sống bền vững nghĩa là làm nhiều hơn và tốt hơn nhưng với sự tốn kém ít hơn. Điều đó nghĩa là phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng và môi trường không bị hủy hoại.


Nguồn: http://cetac.gov.vn 

Các tin đã đưa ngày: