Quản lý danh mục

Trung Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV – Người bệnh đến từ Hàn Quốc

01/06/2015

Trường hợp xác định dương tính (+) MERS-CoV này là một nam giới, 44 tuổi, đến từ Hàn Quốc, là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 xác nhận nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc. Người bệnh có biểu hiện triệu chứng sốt vào ngày 21/5/2015 (ngày Hàn Quốc thông báo xác nhận 3 người nhiễm MERS-CoV, người bệnh nằm trong danh sách tiếp xúc cần giám sát trong vòng 14 ngày theo quy định nhưng vì công việc người này đã đi Trung Quốc) và ngày 25/5 ông có biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt với nhiệt độ cơ thể là 38,7℃.
Người bệnh di chuyển từ Hàn Quốc đến Hồng Kông – Trung Quốc trên chuyến bay OZ723 ngày 26/5/2015 và sau đó đến Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông qua cửa khẩu ở TP Thẩm Quyến bằng xe bus công cộng.

Cơ quan y tế địa phương phát hiện ông ta vào buổi tối ngày 27/5/2015 (theo danh sách truy tìm liên lạc cần giám sát của IHR_NFP Hàn Quốc thông báo) và ngay lập tức ông ta được chuyển đến cách ly tại bệnh viện qui định điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Người bệnh được chụp X-quang phổi và lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp để xét nghiệm. Ngay buổi sáng ngày 29/5/2015, Trung tâm Phòng, chống bệnh tật (CDC) của Trung Quốc xác nhận mẫu bệnh phẩm dương tính (+) với MERS-CoV. Ngay lập tức, NHFPC tổ chức cuộc họp nhóm các chuyên gia và Nhóm chuyên gia khẳng định chẩn đoán xác định MERS-CoV dựa trên các triệu chứng lâm sàng, điều tra dịch tễ và kết quả xét nghiệm của người này.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp giám sát và kiểm soát sau đây:

1. Tích cực điều trị bệnh nhân và tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
2. Kiểm tra mẫu bệnh phẩm, quản lý, bảo quản chủng vi rút Corona này và bảo đảm công tác an toàn sinh học trong xét nghiệm.
3. Tăng cường năng lực giám sát, kiểm tra thân nhiệt của những người tiếp xúc có biểu hiện sốt đột ngột, viễm nhiễm đường hô hấp và cán bộ y tế cần hỗ trợ theo dõi, cách ly ngay tại nơi lưu trú.
4. Tăng cường truy tìm, quản lý và theo dõi tình trạng sức khỏe của người tiếp xúc gần (do người bệnh di chuyển qua nhiều phương tiện công cộng từ Hàn Quốc, qua Hồng Kông, Thẩm quyến đến Huệ Châu – Trung Quôc).
5. Truyền thông rộng rãi cho toàn thể công chúng về yếu tố nguy cơ có thể nhiễm MERS-CoV, biện pháp phòng ngừa và liên lạc với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ khi cần.


Cập nhật số người nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc:  

Ngày 29/5/2015, IHR_NFP của Hàn Quốc thông báo bổ sung cho WHO, nước này xác nhận thêm 04 người nhiễm bệnh MERS-CoV, đến nay số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc là 11 người, cộng với người nhiễm bệnh đầu tiên tại Trung Quốc là 12 người (báo cáo của IHR_NFP Trung Quốc cùng ngày 29/5/2015). Chi tiết về các trường hợp như sau:

Người thứ 8 là một nữ y tá 46 tuổi, làm việc tại phòng khám ngoại trú 'A'; có tiền sử đã tham gia chăm sóc người đầu tiên nhiễm MERS vào ngày 15/5/2015 và đã được đưa vào danh sách theo dõi liên lạc. Cô trải qua biểu hiện sốt dai dẳng, được chuyển đến Bệnh viện Trung tâm quốc gia ngày 26/5/2015 và mẫu bệnh phẩm xác định kết quả dương tính (+) MERS-CoV bằng RT-PCR ngày 29/5/2015; không có bệnh khác đi kèm, hiện đang được điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định.

Người thứ 9 là một nam giới, 56 tuổi, người đã đến điều trị bệnh viêm phổi từ ngày 09/5/2015 tại bệnh viện 'B' địa phương cùng với người đầu tiên nhiễm MERS, khi người này nhập viện ngày 15-17/5/2015. Khi tình trạng bệnh của ông ta xấu đi, mẫu bệnh phẩm mới được gửi xét nghiệm MERS và xác nhận kết quả dương tính (+) MERS-CoV bằng RT-PCR vào ngày 29/5/2015.
Người thứ 10 là một nữ giới, 79 tuổi, đã nhập bệnh viện tại địa phương cùng với người đầu tiên nhiễm MERS ngày 15-17/5/2015; bắt đầu sốt 39,1oC vào ngày 20/5/2015 với biểu hiện tình trạng sốt dai dẳng đến ngày 28/5/2015 mẫu bệnh phẩm đờm đã được lấy xét nghiệm MERS, cho kết quả xét nghiệm dương tính (+) MERS-CoV bằng RT-PCR ngày 29/5/2015; bệnh nhân có kèm bệnh Alzheimer và bị viêm phổi.

Người thứ 11 là một nữ giới, 49 tuổi, nhập viện với bệnh viêm phổi tại bệnh viện địa phương cùng người đầu tiên nhiễm MERS-CoV từ ngày 15-17/5/2015; biểu hiện sốt 38.0oC vào ngày 21/5/2015; mẫu bệnh phẩm được lấy xét nghiệm MERS ngày 28/5/2015 và khẳng định kết quả dương tính (+) MERS-CoV bằng RT-PCR ngày 29/5/2015.

Số trường hợp nhiễm MERS-CoV đến nay:
Thông kê từ WHO trên thế giới đã ghi nhận số (nhiễm/tử vong) do MERS-CoV là 1.148/431 người.
WHO tiếp tục cập nhật và thông tin kịp thời tình hình MERS-CoV tới các quốc gia thành viên.

Quốc gia có công dân nhiễm MERS-CoV:
Có 25 quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân MERS-CoV, trong đó:
- Khu vực Trung Đông có 09 quốc gia: Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan và Iran.
- Châu Âu có 09 quốc gia: Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ.
- Châu Mỹ có 01 quốc gia là Mỹ.  
- Châu Phi có 03 quốc gia: Ai Cập, Tunisia và Algeria.  
- Châu Á có 04 quốc gia: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

WHO nhận định nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV:
Đó là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút Corona có khả năng lưu hành. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.

WHO Khuyến cáo với các quốc gia:
1. Tiếp tục giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, xem xét các trường hợp nhiễm trùng hô hấp khác thường và có tiền sử về từ các nước vùng Trung Đông.
2. Triển khai các biện pháp cơ bản phòng chống, kiểm soát phòng lây nhiễm, nhất là phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế.
3. Do MERS-CoV có các triệu chứng sớm không điển hình cần áp dụng các biện pháp dự phòng tiêu chuẩn và đầy đủ đối với cơ sở y tế và nhân viên chăm sóc người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. 
4. Hoàn thành các điều tra, đánh giá về MERS-CoV để có hiểu biết đầy đủ về dịch tễ học, yếu tố nguy cơ.
5. Hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.
6. Nâng cao nhận thức và truyền thông nguy cơ về MERS-CoV cho cộng đồng, cán bộ y tế, chính quyền.
7. Nâng cao nhận thức về MERS-CoV đối với nhóm người đi hành hương, du lịch tới vùng bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.
8. Tăng cường hợp tác liên ngành, đặc biệt là thú y và y tế.
9. Tăng cường giám sát người nhập cảnh tại cửa khẩu đối với người về từ các nước Trung Đông hoặc có tiền sử tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của WHO.
10. Không hạn chế thương mại và du lịch tới các quốc gia bị ảnh hưởng.
11. Chia sẻ với WHO các thông tin liên quan cần thiết về MERS-CoV..

Cơ quan Đầu mối IHR, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.​
Các tin đã đưa ngày: