Quản lý danh mục

Họp báo sau 04 tháng triển khai Luật sửa đổi bổ sung Luật BHYT

15/05/2015

Tham dự buổi họp báo có Ông Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Bộ Y tế; Ông Vũ Văn Bằng – Phó trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam); Lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế, BHXHVN; cùng đông đảo các phóng viên nhà báo Trung ương và Hà Nội.

 

Ông Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT báo cáo kết quả sau 04 tháng triển khai Luật BHYT sửa đổi

Tại buổi họp báo Ông Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Bộ Y tế đã báo cáo những kết quả đạt được sau 04 tháng triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Theo đó qua 4 tháng thực hiện  Luật đã đạt được một số kết quả bước đầu như: Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, ban hành và trình ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật kịp thời, đồng bộ và có hiệu lực cùng thời điểm với hiệu lực của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; ngoài ra Bộ Y tế đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nức Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam”;Trong 4 tháng đầu năm, 7 đoàn liên ngành đã kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố (gồm: Phú Yên, thành phố Hà Nội, Quảng Nam, Thái Nguyên, Bến Tre, Đồng Tháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Hải Phòng và Hòa Bình). Kết quả cho thấy, có 8/10 tỉnh thành phố đã bố trí ngân sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người cận nghèo; 7/10 tỉnh đã đưa tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành phố; 9/10 tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế ...

 


 

Theo ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) báo cáo

Theo ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: Năm 2014, cả nước có tới 64 triệu 470 nghìn người dân tham gia bảo hiểm y tế, chiếm gần 72% dân số nhưng đến tháng 3 năm nay, giảm xuống còn 63 triệu 250 nghìn người. Trong đó, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế giảm nhiều nhất là những người phải tự bỏ tiền mua thẻ trong các hộ gia đình, với tỷ lệ giảm 15%. Điều này bắt nguồn từ việc Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có quy định, từ 1/1/2015 người dân bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế và với những người phải tự bỏ tiền ra mua thẻ thì phải tham gia theo hộ gia đình.

Ông Bằng cũng cho biết nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế giảm là do một bộ phận người dân chưa hiểu hết các quy định của Luật,  các địa phương vẫn còn máy móc trong thủ tục đăng ký thẻ.

Về thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, do thiếu thông tin về qui định tham gia nên người dân còn phàn nàn về những khó khăn về thủ tục hành chính. Để giải quyết vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn 777 hướng dẫn người dân được mua bảo hiểm y tế theo cá nhân trong năm 2015 và từ 1/1/2016 sẽ thực hiện tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Hiện nay Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chủ động tập huấn, phổ biến các qui định mới của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ và người lao động; giải thích và phổ biến các qui định này tới người bệnh và người nhà bệnh nhân; đồng thời triển khai các biện pháp đổi mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh

 

Nguồn: Ban biên tập Cổng TTĐTBYT

Các tin đã đưa ngày: