Quản lý danh mục

Cách ly F1 tại nhà: Lợi ích kép

09/12/2021

Để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3180 về hướng dẫn tạm thời “Tổ chức thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc tương đương trong phòng, chống dịch Covid-19”. Tại một số địa phương đang là “điểm nóng” về dịch Covid-19 của tỉnh, bước đầu triển khai cho thấy, cách ly F1 tại nhà vừa góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, vừa giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước; đồng thời, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, tạo thuận lợi cho người thực hiện cách ly.

 

Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Việt Xuân ( Vĩnh Tường) tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho F1 cách ly tại nhà.Ảnh: Kim Ly
 

 

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3180, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc đã khẩn trương nghiên cứu, triển khai các nội dung theo quy định và bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà từ sáng 22/11.

Chủ tịch UBND xã Trung Kiên Nguyễn Văn Vui cho biết: “Là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện cách ly F1 tại nhà nên trong thời gian đầu triển khai, xã không tránh khỏi một số khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, phối hợp của nhân dân, xã Trung Kiên đã nhanh chóng triển khai các nội dung theo quy định.

Các F1 thực hiện cách ly tại nhà phần lớn là thành viên trong cùng gia đình, có yếu tố dịch tễ cùng tiếp xúc với cùng một F0 nên có thể cách ly cùng nhau. Để thực hiện cách ly, các trường hợp đều có cam kết tự nguyện, tự giác, tự chịu trách nhiệm, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch gửi chính quyền địa phương.

Sau đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã sẽ tiến hành thẩm định, xác nhận xem nơi cư trú có đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tại nhà hay không và ra quyết định cách ly. Hằng ngày, cán bộ y tế xã và thành viên Tổ phòng, chống Covid cộng đồng trực tiếp đi kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho người cách ly và người chăm sóc người cách ly (nếu có); lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7 và ngày 14 trước khi kết thúc cách ly.

Để hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho các gia đình thực hiện cách ly tại nhà, thành viên các Tổ phòng, chống Covid cộng đồng, Tổ liên gia tự quản luôn phân công người thường trực, sẵn sàng giúp đỡ. Hiện sức khỏe và tinh thần của các trường hợp F1 cách ly tại nhà đều ổn định…”

Cả 3 thành viên trong gia đình đều là F1, khi chính quyền địa phương thông báo đủ điều kiện để cách ly tại nhà, anh Nguyễn Khắc Kim, thôn Một, xã Trung Kiên mới đỡ lo lắng phần nào.

Anh Kim chia sẻ: “Đến nay, chúng tôi đã cách ly được 12 ngày và đã xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính, sức khỏe của các thành viên trong gia đình đều tốt, không có gì bất thường. Được cách ly tại nhà giúp chúng tôi không bị thay đổi môi trường sống và nền nếp sinh hoạt nên tâm lý thoải mái hơn. Hằng ngày đều có cán bộ đến thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, hướng dẫn cách tự chăm sóc sức khỏe và ăn uống nâng cao sức đề kháng… nên chúng tôi rất yên tâm. Riêng vấn đề lương thực, thực phẩm, ngoài được người thân cung cấp, nếu cần mua thêm gì chúng tôi có thể gọi điện nhờ đồng chi trưởng thôn hoặc các thành viên trong Tổ phòng, chống Covid cộng đồng, mọi người đều rất sẵn lòng giúp đỡ…. “

Tại xã Lũng Hòa, một trong những “điểm nóng” của huyện Vĩnh Tường về dịch Covid-19, hiện trên địa bàn xã có hơn 400 trường hợp F1, trong đó có hơn 60 trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Lũng Hòa Phùng Thế Quảng cho biết: “Việc cách ly F1 tại nhà đem lại một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho chính người cách ly. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cách ly F1 tại nhà sẽ giảm quá tải cho các cơ sở cách ly y tế tập trung, giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước cho công tác phòng, chống dịch.

Đối với các F1, được cách ly tại nhà sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm chéo và tinh thần thoải mái hơn, sức khỏe ổn định hơn bởi điều kiện sinh hoạt tốt hơn, môi trường sống quen thuộc…

Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, quán triệt, yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; phân công cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe, kịp thời xử lý khi có các tình huống bất thường xảy ra. Thực tế triển khai cho thấy người dân đều có ý thức phòng, chống dịch cao, các trường hợp F1 cách ly tại nhà trên địa bàn xã đều chấp hành nghiêm quy định…”

Cách ly F1 tại nhà mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, cũng đặt ra nhiều vấn đề cho chính quyền cơ sở. Các trường hợp F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác trong địa bàn dân cư nên đòi hỏi địa phương phải bố trí nhân lực nhiều hơn để quản lý, theo dõi, giám sát.

Nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch sẽ dễ dẫn đến nguy cơ lây bệnh cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định đối với người cách ly tại nhà.

Đồng thời, phân công lực lượng giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; phát huy vai trò của Tổ phòng, chống Covid cộng đồng và người dân trong việc kiểm tra giám sát và phát hiện vi phạm; tổ chức quản lý, xét nghiệm người cách ly tại nhà theo yêu cầu chuyên môn; có phương án đảm bảo an sinh xã hội, lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với người cách ly tại nhà; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải của người cách ly tại nhà để xử lý theo quy định…

Lê Mơ

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: