Quản lý danh mục

Vĩnh Phúc: Ý thức người dân - biện pháp sống còn để khóa dịch

25/11/2021

Trước diễn biến mới của dịch, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang quyết tâm với tinh thần cao nhất tập trung triển khai nhiều biện pháp quyết liệt như: Xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở các khu vực nguy cơ cao, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, kích hoạt khu điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2...

Đoàn kết, tự bảo vệ mình “Khóa chặt” nguồn lây

Chung tay phòng, chống dịch, trong lúc này, mỗi người dân cần bình tĩnh, chủ động ứng phó với dịch, không hoang mang, đoàn kết, tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch địa phương đề ra.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị thành lập Khu cách ly tập trung tại Flamingo Đại Lải Resort
Chủ tịch UBND thành phố Phan Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị thành lập Khu cách ly tập trung tại Flamingo Đại Lải Resort

Theo báo cáo của ngành Y tế, kể từ ngày 30/4 đến ngày 24/11, trên địa bàn thành phố xuất hiện 76 ca nhiễm SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng thành phố đã nhanh chóng điều tra, truy vết các đối tượng liên quan để có biện pháp cách ly theo quy định.

Hiện nay, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2; các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà. Công tác truy vết F1 vẫn đang được tiếp tục điều tra do lịch trình tiếp xúc phức tạp của các trường hợp F0 trên địa bàn.

Đồng chí Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên cho biết: Dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và trong doanh nghiệp, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ trên hết, trước hết.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân những vùng có nguy cơ cao. Thành phố đã làm việc với một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Thành phố đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động cho cán bộ, đảng viên, người lao động, nhân dân về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm khó lường của dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân địa phương không nên đến các địa bàn đang có dịch; trường hợp đi, về từ vùng dịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế, cách ly theo quy định; khuyến khích chủ động tự xét nghiệm.

Công an thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử thuộc loại hình kinh doanh đang tiếp tục dừng hoạt động để phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Triển khai tiêm Vắc xin Covid-19 cho người dân
Triển khai tiêm Vắc xin Covid-19 cho người dân

Các cấp, ngành, địa phương đang nỗ lực khẩn trương ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch song có lúc, có nơi vẫn còn có người chủ quan chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách khi đến nơi công cộng, vẫn tập trung đông người ở một số nơi...

Nguy cơ dịch lây lan trên địa bàn là rất lớn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, mỗi người cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thực hiện tốt “5K” và các khuyến cáo Bộ Y tế đã ban hành. Với tinh thần mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch, tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Khai báo y tế trung thực- lá chắn thép phòng chống dịch

Để phòng, chống dịch hiệu quả, không chỉ cần đến sự nỗ lực của các cấp, các ngành, mà quan trọng hơn là ý thức tự giác thực hiện khai báo y tế của người dân. Đây được xem là yếu tố then chốt góp phần kiểm soát dịch hiệu quả, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng.

Khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của người dân
Khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của người dân

Đồng chí Kim Đình Hùng – Chánh Văn phòng UBND thành phố Phúc Yên, nhấn mạnh: Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân, trong đó nhất là những thông tin về lịch sử nơi đi, nơi ở và nơi đến nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Căn cứ các thông tin được cập nhật, cơ quan y tế trên địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe, lịch trình đi lại, di chuyển của mỗi cá nhân để theo dõi, hỗ trợ trong tình huống cần thiết.

Đặc biệt, những người liên quan đến các ca bệnh, người đi từ tâm dịch trở về, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét ghiệm tại chỗ. Các trường hợp khác sẽ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi về địa phương. Có 2 hình thức khai báo y tế là khai báo điện tử và khai báo giấy, hình thức nào cũng được nhân viên y tế hỗ trợ khai báo đầy đủ.

Giáo viên và học sinh vẫn chăm chỉ cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động tại trường
Giáo viên và học sinh vẫn chăm chỉ cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động tại trường

Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều ca bệnh nhiễm ngoài cộng đồng. Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã có 855 ca mắc Covid-19 xuất hiện tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn thành phố là rất cao. Khai báo y tế trung thực sẽ giúp các cơ quan y tế phát hiện người có nguy cơ tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh ở các địa phương vùng dịch trở về để từ đó có các biện pháp chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lê Sơn
Nguồn: Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Các tin đã đưa ngày: