Quản lý danh mục

Giải phóng ngay F2 nếu F1 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

23/11/2021

Ngày 22/11, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng 76 ca, nâng tổng số ca mắc tại tỉnh lên 648 trường hợp.

Đến nay, có hơn 350 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế; gần 2.400 trường hợp F1 đang cách ly tập trung (tăng 378); 651 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà…

Để các địa phương nắm rõ hơn và thực hiện đúng hướng dẫn trong thực hiện điều trị, cách ly y tế đối với các trường hợp F0, F1 và F2, mới đây, lãnh đạo ngành Y tế đã thông tin về một số quy định đối với các trường hợp trên.

Cụ thể, đối với F0, sau khi điều trị và được lấy mẫu xét nghiệm PCR, nếu có kết quả 2 lần âm tính liên tiếp sẽ được chuyển đến khu cách ly tập trung, trên cơ sở đủ 28 ngày.

Theo lãnh đạo ngành Y tế, nhiều địa phương mặc dù đã xác định được đến các trường hợp là F3, nhưng lại rất lo lắng đối với các trường hợp F2. Tuy nhiên, theo quy định, khi F1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì địa phương phải giải phóng ngay cho các trường hợp F2.

Bởi, cơ chế bệnh học của vi rút đã được các nhà khoa học nghiên cứu và làm sáng tỏ. Khi F1 âm tính thì vi rút SARS-CoV-2 không có ở hầu họng để lây nhiễm cho F2. Trừ trường hợp ở khu vực tập trung đông người, khó xác định các trường hợp F1 và F2 có liên quan đến nhau.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 bệnh nhân đang theo dõi, cách ly do tái dương tính với Covid-19. Đối với các trường hợp này, do mật độ vi rút trong cơ thể không đáng kể nên khả năng lây nhiễm cho người khác rất thấp.

Để phòng, chống dịch, tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Khi tỷ lệ độ bao phủ vắc xin tăng lên, tạo sự hệ miễn dịch cộng đồng thì vi rút Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc (Hà Trần)

Các tin đã đưa ngày: