Quản lý danh mục

Hãy tháo bỏ và xử lý khẩu trang đúng cách!

22/11/2021

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, nhu cầu sử dụng khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế của người dân tăng mạnh. Điều này cho thấy, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, tình trạng vứt khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định gây ra những lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, trong đó, việc đeo khẩu trang đúng cách là biện pháp đơn giản, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Những chiếc khẩu trang dần trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Thế nhưng, sau khi sử dụng, không ít người dân lại thiếu ý thức, vứt bỏ khẩu trang bừa bãi nơi công cộng.

Chị Nguyễn Thị Tâm, Công nhân Xí nghiệp Môi trường, Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên cho biết, làm công tác thu gom rác thải gần chục năm nay, chưa bao giờ chị thấy rác từ khẩu trang y tế lại nhiều như thời gian gần đây. Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, ngày nào chị cũng trực tiếp quét dọn, thu gom hàng trăm chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng vứt bừa bãi dọc các tuyến đường. Mỗi lần đi làm, chị đều đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận, cầm chổi cán dài để quét và thu gom rác, nhưng việc có nhiều khẩu trang y tế đã qua sử dụng vứt trên đường vẫn khiến chị cảm thấy bất an, lo lắng, nhất là trong thời điểm dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Chị mong muốn, người dân sẽ có ý thức hơn trong việc để rác thải, nhất là khẩu trang y tế đã qua sử dụng đúng nơi quy định nhằm bảo vệ môi trường, tránh lây lan dịch bệnh.

Không chỉ ở thành thị, tình trạng vứt bừa bãi khẩu trang y tế đã qua sử dụng ở khu vực nông thôn cũng diễn ra khá phổ biến. Bà Nguyễn Thị Hào, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên cho biết, do gần tuyến đường chính, phương tiện giao thông qua lại nhiều nên thửa ruộng rộng hơn 360 m2 ở xứ đồng Ba Dộc của gia đình bà thường xuyên phải hứng chịu một lượng lớn rác thải. Ngoài vỏ chai, lọ, túi nilon, thời gian gần đây còn có không ít khẩu trang y tế đã qua sử dụng.

Sử dụng khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế trong phòng chống dịch Covid - 19 là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc người dân bỏ khẩu trang y tế đã qua sử dụng không đúng nơi quy định sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng khoa Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cho biết: “Khẩu trang y tế khi đã qua sử dụng có thể coi như một vật gây nhiễm vì nó chắn những chất tiết đường hô hấp của nhiều người hoặc từ chính người vốn mang mầm bệnh. Khi vứt bừa bãi, những chiếc sẽ khẩu trang này sẽ tạo ra nguồn lây nhiễm ngoài môi trường và có thể gây nguy cơ nhiễm bệnh đối với những người xung quanh. Vì thế, sau khi sử dụng, khẩu trang nói chung, khẩu trang y tế nói riêng cần được cho vào túi kín hoặc thùng rác có nắp đậy. Riêng khẩu trang y tế ở các cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung phải có quy trình xử lý riêng.”

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, những chiếc khẩu trang y tế làm bằng chất liệu vải không dệt, nhiều lớp nên rất khó phân hủy. Đây được xem là mối nguy hại lớn đối với môi trường tự nhiên nếu không được thu gom, xử lý triệt để.

Trước thực trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng cách, không đúng nơi quy định, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tháo bỏ và xử lý khẩu trang đúng cách; bố trí các thùng đựng chất thải có nắp đậy kín ở những nơi công cộng; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với hành vi vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng bừa bãi theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Thanh Huyền)

Các tin đã đưa ngày: