Các đơn vị sự nghiệp y tế công lập triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới

23/11/2021

Hằng năm, các đơn vị sự nghiệp y tế công lập triển khai trung bình 130-150 dịch vụ kỹ thuật mới. Một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh như nút mạch máu u xơ tử cung, chụp và can thiệp mạch máu não, nút mạch gan, phẫu thuật u tủy vi phẫu, xã hình xương, can thiệp mạch, điều trị nhồi máu não sớm… đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong việc chăm sóc trẻ sinh non

Đặc biệt, năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ sức khỏe sinh sản trực thuộc Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh được thành lập, qua đó, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh của bệnh viện, nhất là triển khai kỹ thuật IVF, từng bước giải quyết giảm tỷ lệ bệnh nhân vô sinh phải chuyển tuyến; đồng thời, thành lập 2 trung tâm: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Ung bướu - Y học hạt nhân trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các bệnh viện tuyến tỉnh đã hợp đồng chuyển giao gói kỹ thuật với các bệnh viện tuyến Trung ương; các trung tâm y tế huyện nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến tỉnh; tuyến xã nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến huyện. Năm 2019 hoàn thành 35 gói kỹ thuật từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện, năm 2020 là 37 gói, năm 2021 dự kiến hơn 50 gói kỹ thuật.

Việc kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương qua ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội chẩn từ xa chủ yếu tập trung tại 2 bệnh viện vệ tinh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.

Các đơn vị khác kết nối giữa tuyến tỉnh với tuyến huyện, tuyến xã với tuyến tỉnh thông qua giao ban, hội chẩn liên viện, chuyển giao kỹ thuật và các hình thức khác qua internet.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc (Khánh Linh)