Quản lý danh mục

Nỗ lực bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục

08/11/2021

Chiều 8/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước về bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục. Các đồng chí: Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc 

Tại hội nghị, Bộ Y tế thông tin đến các đại biểu về những vấn đề liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên cả nước và tình hình dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục trên cả nước. Đồng thời, hướng dẫn việc bảo đảm phòng dịch tại các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên; cách xử lý các tình huống nghi mắc Covid-19 trong các nhà trường; kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi. Theo đó, lộ trình tiêm hạ dần độ tuổi từ lứa tuổi cao xuống thấp căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin và độ bao phủ vắc xin; bảo đảm tối đa 95% trẻ em chỉ định tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được tiêm chủng đủ số liều cơ bản; loại vắc xin sử dụng là Pfizer/Moderna. Các địa phương có thể xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Đồng thời, tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm chủng lưu động và trường học đối với địa bàn tổ chức học tập trung tại trường.

Các địa phương đề nghị Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể về địa điểm tiêm phòng phù hợp, đề xuất phương án tiêm tại các trường học; cách xử trí đối với lớp học khi có một học sinh là F0; nghiên cứu xem xét lại phương án kéo dài thời gian học tránh gây áp lực cho học sinh. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể quy định đeo khẩu trang của học sinh trong lớp học hiện nay, giúp các cơ sở giáo dục vừa bảo đảm công tác phòng dịch vừa bảo đảm sức khỏe cho học sinh; bố trí đầy đủ đội ngũ nhân viên y tế trường học bảo đảm tốt nhất công tác phòng chống dịch tại các nhà trường. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền để phụ huynh học sinh và xã hội hưởng ứng chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn diễn biến phức tạp. Căn cứ tình hình diễn biến dịch thế giới, trong nước, nhất là việc tiêm vắc xin của Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 và Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4800 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời thích ứng ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương phối hợp rà soát, yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong tình hình hiện nay theo Nghị quyết 128 của Chính phủ; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các trường học, cơ sở giáo dục. Ban chỉ đạo cấp huyện tăng cường kiểm tra và phê duyệt kế hoạch của từng trường học; từng trường học xây dựng phương án nếu có trường hợp F0 tại các trường. Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ cấp độ dịch các địa phương để hướng dẫn các trường quyết định cho học sinh đi học theo hình thức phù hợp. Liên quan đến thực hiện 5K trong các trường học, đồng chí yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với việc bố trí nhân viên y tế học đường, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho các địa phương trong công tác này tùy tình hình thực tế và cấp độ dịch, bảo đảm kịp thời, phù hợp. Đồng chí đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế các địa phương phối hợp thống kê đầy đủ trẻ em từ 12-17 tuổi bảo đảm không bỏ sót. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh học sinh thấy được lợi ích cũng như những tác dụng phụ của việc tiêm vắc xin nhằm tăng độ bao phủ vắc xin trong cả nước. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tập huấn cho cán bộ tiêm chủng, nhất là ở cơ sở, tránh xảy ra những sai sót không đáng có. Ban chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: