Quản lý danh mục

Quán triệt quy trình phối hợp xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19

08/11/2021

Sáng 8/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt quy trình phối hợp ngành y tế, ngành công an xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay, đã tiêm được hơn 89 triệu liều vắc xin cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương đã vào cuộc, tích cực phối hợp thực hiện quy trình xác minh thông tin và xử lý, phản ánh thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn chưa nắm được bản chất quy trình thực hiện giữa các ngành, dẫn đến nhiều người đã được tiêm nhưng thông tin cập nhật tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 còn thiếu, không có hoặc sai thông tin, ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.

Để triển khai đồng bộ, xác minh đầy đủ thông tin, đại diện Bộ Y tế đã quán triệt quy trình phối hợp xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19; quy trình xử lý, phản ánh thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc làm cơ sở cho việc tiêm chủng Covid-19.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉ đạo cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung các tính năng trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đề nghị của Bộ Y tế, đồng thời, chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ VIệt Văn quán triệt sau hội nghị

Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với ngành Y tế và Công an thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin người dân về tiêm chủng và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trước ngày 11/11/2021. Hai bộ phối hợp tổ chức xác nhận giá trị pháp lý của dữ liệu tiêm đã được xác minh thông tin người tiêm; xác minh lại những dữ liệu tiêm còn chưa rõ ràng, có thể chưa chính xác với nguyên tắc ngành Y tế xác thực thông tin về tiêm chủng, ngành Công an xác thực thông tin về định danh cá nhân.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xác lập cơ chế thông tin, báo cáo, chỉ huy, chỉ đạo thống nhất từ Trung ương xuống địa phương và chính thức đưa hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành vào sử dụng thay thế cho cơ chế báo cáo thủ công hiện nay; kịp thời phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; hướng dẫn và đôn đốc các địa phương tổ chức xử lý phản ánh của người dân trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng.

Để thực hiện tốt các nội dung trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an và chính quyền địa phương triển khai thu thập, cập nhật, xác minh thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy trình và thực hiện việc báo cáo kết quả tiêm chủng; tiếp nhận thông tin và xác minh thông tin đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19, xử lý phản ánh, yêu cầu cập nhật kết quả đã tiêm của người dân trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng.

Quán triệt một số nội dung sau hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh sự chủ quan, lơ là, buôn lỏng, thiếu trách nhiệm dẫn đến xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh trong thời gian gần đây và yêu cầu lãnh đạo các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Kiểm tra, rà soát toàn bộ lái xe liên tỉnh, nhất là các tỉnh có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, rà soát danh sách tiêm cho lái xe bảo đảm tiêm tối thiểu 2 mũi; làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, công an địa phương để xảy tra tình trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện chưa được hoạt động theo quy định phòng chống dịch mà vẫn tổ chức hoạt động; siết chặt các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, các quy định phòng chống dịch theo văn bản chỉ đạo của tỉnh.

Các địa phương có hướng dẫn cụ thể hoạt động cho tổ y tế lưu động; tổ chức diễn tập, phân công để đáp ứng tình hình dịch bệnh diễn biến xấu. Rà soát lại cơ sở vật chất, thiết bị y tế bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid; kiểm tra, thăm nắm, tập trung làm tốt hơn nữa vai trò, hoạt động của 2 trụ cột trong phòng chống dịch ở địa bàn dân cư là tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản. Tiếp tục rà soát công tác tiêm chủng vắc xin và đẩy mạnh tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng đặc thù theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: