Quản lý danh mục

Thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

28/10/2021

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và chỉ đạo các cấp, ngành triển khai áp dụng các quy định theo hướng dẫn của Chính phủ, các bộ ngành. Tuy nhiên, trước những nguy cơ bùng phát dịch vẫn hiện hữu, tỉnh sẽ linh hoạt vận dụng các góc độ “mở” của Nghị quyết 128, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Linh hoạt, chủ động thích ứng

Ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021. Điểm mới đáng chú ý của Nghị quyết là quy định phân loại dịch theo 4 cấp độ. Trong đó, cấp 1 là nguy cơ thấp hay còn gọi là bình thường mới, tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao, tương ứng với màu cam; cấp 4 là nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ. Phạm vi đánh giá cấp độ dịch sẽ được thực hiện từ quy mô cấp xã và khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể như ở dưới cấp xã, nhằm bảo đảm linh hoạt, hiệu quả.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, từ ngày 15/10, tỉnh Vĩnh Phúc đã dừng
hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu

Nghị quyết cũng quy định 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc-xin; khả năng thu dung, điều trị của y tế các tuyến; quán triệt các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt, bảo đảm hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Trong đó, có 6 nguyên tắc cơ bản được đề ra để thực hiện chiến lược mới bao gồm: Y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc-xin, thuốc chữa bệnh và ý thức của người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Cụ thể hóa những chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết 128, tỉnh Vĩnh Phúc đã linh hoạt điều chỉnh chiến thuật, chuyển trạng thái sang chủ động tấn công, phát hiện sớm nguồn lây để truy vết, truy kích địch, ngăn chặn từ xa, từ sớm các trường hợp nhiễm bệnh, hạn chế tác động đến nền kinh tế và sức khỏe người dân. Đặc biệt là chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; chủ động xây dựng các văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đơn cử, ngày 15/10, tỉnh đã công bố tình hình dịch bệnh ở cấp 2 - nguy cơ trung bình, căn cứ theo quy định thích ứng an toàn Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế - là một trong những địa phương đầu tiên có văn bản công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 trong cả nước. Đồng thời, ban hành Quyết định quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhanh chóng chuyển trạng thái các cơ quan từ tham gia chống dịch sáng vừa tham gia chống dịch, vừa kiên quyết tự bảo vệ mình; chuyển hướng chiến chiến lược từ “bao vây vòng ngoài” sang “nới lỏng mọi hoạt động, siết chặt quản lý bên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương”; tăng cường kiểm soát chặt chẽ đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình và mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã quyết định tiếp tục nới lỏng thêm các quy định đối với từng lĩnh vực, ngành nghề, cơ sở kinh doanh, các điểm du lịch, dịch vụ, lưu trú khi hoạt động trở lại; cho dừng việc xét nghiệm SAR-CoV-2, kiểm tra xét nghiệm tại các chốt kiểm soát. Cùng với đó, quy định người ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 đến Vĩnh Phúc chỉ cần thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp; người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh. Với hoạt động vận tải, tỉnh yêu cầu chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR. Taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt được hoạt động bình thường; xe khách tuyến cố định, từ Vĩnh Phúc đến các tỉnh cấp độ 1 và 2 hoạt động bình thường, nếu đến các tỉnh cấp 3, chỉ chở không quá 50% công suất; xe khách đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nếu từ tỉnh cấp 1, 2 được phép dừng đỗ, đón trả khách…

Để có cơ sở cho các cấp, ngành dễ triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 2872 hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" với các biện pháp về chuyên môn y tế như: Chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19; xét nghiệm, cách ly y tế; tiêm chủng vắc xin; điều trị F0… và các biện pháp hành chính đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân theo từng cấp độ dịch, được áp dụng thống nhất trong toàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố sẽ tùy từng cấp độ dịch để triển khai các biện pháp áp dụng cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, của tỉnh, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân; trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước. Bảo đảm giữ an toàn cho các khu, cụm công nghiệp duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tự xây dựng phương án phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, trong đó mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, phân xưởng, dây chuyền sản xuất đều phải có các đáp ứng chi tiết, cụ thể với tình huống khi có ca bệnh. Yêu cầu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp phải tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch và thường xuyên đánh giá lại, cập nhật việc đánh giá nguy cơ trên Bản đồ an toàn Covid- 19 Quốc gia và ký cam kết với Ban quản lý khu công nghiệp về nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; 100% cá nhân, đại diện hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ khác, chủ nhà trọ, chủ các ký túc xá có công nhân ở ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch Covid-19.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng nhằm khép kín chuỗi lây lan có thể xảy ra, tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh, yêu cầu người dân chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ Y tế về thực hiện khuyến cáo 5K, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Nhất quán tinh thần “Xây dựng từng xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là những pháo đài vững chắc trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch; mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một chiến sĩ” cộng thêm nhiều hoạt động kinh tế - xã hội được nới lỏng hơn so với trước đây đã và đang tạo đà để tỉnh Vĩnh Phúc đẩy nhanh kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới trên tinh thần vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục đề cao cảnh giác

Hướng tới mục tiêu kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để bảo vệ bằng được thành quả chống dịch trên địa bàn, giữ vững vùng xanh bền vững nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ kép mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra, trong trạng thái tình hình mới, sự chuyển biến từ chiến lược “không Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết 128 đã và đang được Vĩnh Phúc xác định rõ nới lỏng chứ không buông lỏng, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Tỉnh đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân vùng giáp ranh với Phú Thọ,
trong đó, ưu tiên người già, người có bệnh lý nền và phụ nữ có thai

Hiện tỉnh vẫn duy trì cách ly tập trung 14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi cư trú 14 ngày với người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và thực hiện xét nghiệm 3 lần trong thời gian cách ly y tế, tuy nhiên, việc cách ly tập trung cần được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý; các dịch vụ lễ hội, karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử vẫn tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là ở cơ sở, các tổ Covid-19 cộng đồng; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép. Cùng với đó, chủ động sẵn sàng các phương án bổ sung vật tư y tế và các điều kiện cần thiết để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 3, từ 20 - 1.000 bệnh nhân, trong đó, bệnh viện tuyến tỉnh sẵn sàng bảo đảm điều trị dự kiến 544 bệnh nhân mắc Covid-19, bệnh viện tuyến huyện có thể điều trị cho các bệnh nhân với quy mô 50 giường/huyện; các địa điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh dự kiến có thể tiếp nhận 20.000 công dân; khẩn trương hướng dẫn mỗi xã/phường/thị trấn triển khai một hoặc nhiều Trạm Y tế lưu động, bảo đảm mỗi cụm dân cư có khoảng 50 - 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà sẽ có một Trạm Y tế lưu động. Đến hết ngày 26/10, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 636.103 người, đạt 78,5% dân số trên 18 tuổi.

Đặc biệt, chỉ ít ngày sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Phú Thọ - địa phương giáp ranh với tỉnh có diễn biến rất phức tạp, các ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn. Qua rà soát, Vĩnh Phúc có trên 7.830 công dân đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Phú Thọ, nếu không có giải pháp phù hợp, nguy cơ cao dịch bệnh sẽ xâm nhập vào địa bàn thông qua việc dịch chuyển giữa 2 tỉnh của số người này, nhất là theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128 không thể siết chặt các quy định phòng, chống dịch như trước đây. Giải bài toán này, một mặt tỉnh Vĩnh Phúc cho dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu, đề xuất thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhằm hướng dẫn, hỗ trợ tối đa người dân khai báo y tế và các thủ tục phòng, chống dịch bệnh khi ra vào địa bàn trên các tuyến giao thông đường thủy và đường bộ giữa 2 tỉnh. Mặt khác, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã quyết định áp dụng một số biện pháp cấp bách tạm thời, hạn chế tối đa việc dịch chuyển của người và phương tiện giữa 2 tỉnh. Đồng thời, yêu cầu người dân tại vùng dịch, vùng phát sinh ổ dịch khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SAR-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, đối với vùng có cấp độ dịch 3, 4 và vùng phát sinh ổ dịch nhưng chưa thể kiểm soát khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly y tế theo quy định. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương chủ động trang thiết bị y tế chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là bộ kit test nhanh để nâng cao năng lực, tốc độ tầm soát diện rộng ngay từ cơ sở khi có tình huống phát sinh. UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các ngành, địa phương bố trí lực lượng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tập trung cho các huyện tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ và sớm đạt độ bảo phủ mũi 1 cho cộng đồng; đề xuất hỗ trợ test nhanh miễn phí cho số lái xe đi qua địa bàn tỉnh nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh. Đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động là công dân của các tỉnh, thành phố có vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và vùng đang có ổ dịch mới của tỉnh Phú Thọ hiện đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ được điều kiện tối đa về nơi ăn ở sinh hoạt; thành lập ngay tủ thuốc của cơ quan, doanh nghiệp và tự test nhanh Covid-19 theo mẫu gộp xác xuất hàng tuần đối với 3-5% số lượng cán bộ nhân viên, khách đến làm việc.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Hà Nội, Phú Thọ và một số tỉnh giáp ranh Vĩnh Phúc vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt, những ngày gần đây, huyện Sông Lô, thành phố Phúc Yên đã xuất hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, ngày 26/10, UBND tỉnh đã ban hành văn bản 9512 yêu cầu UBND, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các huyện thành phố, các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Quyết định số 2872 của UBND tỉnh. Tuy nhiên trong điều kiện cấp bách, tạm thời chưa phân loại hay xác định vùng nguy cơ, vùng dịch tại các tỉnh khác, phải áp dụng ngay các biện pháp “cấp bách, tạm thời” nhằm ngăn chặn triệt để các nguy cơ lây lan dịch bệnh có có thể xảy ra.

Trước mắt, thực hiện rà soát tất cả những người đi/về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao để chủ động giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế; rà soát các kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid-19 theo từng cấp độ, không để bị động; khẩn trương có kế hoạch thành lập Trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế. Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả gắn với sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý, theo dõi tiến độ tiêm chủng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Riêng đối với ổ dịch tại huyện Sông Lô, tỉnh yêu cầu huyện Sông Lô tập trung cao độ, nắm sát tình hình hình, xử lý triệt để ổ dịch tại xã Lãng Công và các địa phương khác, đảm bảo khoanh vùng và xét nghiệm sàng lọc tuyệt đối các khu vực có nguy cơ, trường hợp cấp bách vẫn phải áp dụng các biện pháp đặc thù để bảo đảm an toàn.

Bên cạnh những giải pháp lãnh, chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương, khi chuyển trạng thái từ địa bàn “không có Covid-19” sang “chung sống an toàn”, ý thức phòng, chống dịch của người dân cũng rất quan trọng bởi nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, chỉ cần xuất hiện một ca bệnh mà không phát hiện được sớm và khoanh vùng, dập dịch kịp thời thì cũng có thể lây lan thành các ổ dịch lớn.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: