Quản lý danh mục

Truy vết thần tốc, khoanh vùng hẹp, Phúc Yên quyết tâm khống chế dịch bệnh Covid-19

29/10/2021

Đến sáng 29/10, trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã phát hiện 5 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trường hợp mới nhất nhiễm bệnh là bà N.T.H, sinh năm 1966, địa chỉ tại ngõ 10, đường Nguyễn Văn Linh, tổ 3, phường Xuân Hòa liên quan đến ổ dịch tại Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Trước đó, ngày 27/10, thành phố Phúc Yên có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở phường Hùng Vương, phường Tiền Châu, trong đó, có 1 cháu nhỏ là học sinh trường mầm non Tiền Châu. Hiện các trường hợp này được chuyển điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh.

Theo ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, liên quan tới 3 ca bệnh trên địa bàn phường, ngay trong đêm 26/10, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 phường đã khẩn trương vào cuộc, họp triển khai kích hoạt tổ phòng chống Covid từ cấp độ 1 sang cấp độ 2; chỉ đạo rà soát khoanh vùng và đưa gia đình có 3 mẹ con dương tính với SARS-CoV-2 đi cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; lập chốt phong tỏa tại ngõ vào gia đình này với 14 hộ và 55 nhân khẩu; kích hoạt lại chốt bảo vệ vùng xanh tại tổ dân phố 4 Đạm Nội. Đồng thời, thông báo ngay trên loa truyền thanh yêu cầu những trường hợp liên quan đến trạm y tế phường khai báo và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường tiến hành cách ly toàn bộ 27 giáo viên và học sinh lớp mẫu giáo liên quan tới ca bệnh N.M.Q và lấy 180 mẫu xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên trường mầm non Tiền Châu.

Chốt phong tỏa tại ngõ có ca bệnh Covid - 19 phường Tiền Châu

Cùng với đó, phường Tiền Châu đã hoàn thành xét nghiệm PCR toàn phường với  9.080 mẫu đều đã cho kết quả âm tính. Qua điều tra truy vết, trên địa bàn phường hiện nay có 41 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung; 145 F2 đang cách ly tại nhà và 295 F3 được theo dõi theo quy định. Theo lãnh đạo phường Tiền Châu, toàn phường đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 đạt 95,1% và mũi 2 đạt 41,1%.

Liên quan tới ca bệnh là anh N.T.T, sinh 06/01/1981, địa chỉ tại phường Hùng Vương, làm việc tại công ty Điện Tử Sơn Nam, khu công nghiệp Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, thành phố Phúc Yên và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại đây, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết, bệnh viện triển khai làm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc cho tất cả nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị nội trú và cho kết quả âm tính. Các nhân viên liên quan đến ca bệnh N.T.T đã cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố. Bệnh viện tiếp tục nghiêm túc thực hiện 5K, phân luồng, khai báo y tế, đo thân nhiệt với người ra vào bệnh viện; làm xét nghiệm test nhanh miễn phí với bệnh nhân đến khám bệnh ngoại trú; làm xét nghiệm RT-PCR cho nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị nội trú 2 ngày/lần.

Thắt chặt kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng, hiện thành phố Phúc Yên lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp tiếp xúc trực tiếp; test nhanh 2.443 mẫu liên quan giáo viên, học sinh và các trường hợp khác; cách ly tập trung 40 trường hợp liên quan thuộc các phường, xã: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Hùng Vương, Cao Minh; cách ly tại nhà 333 người. Thành phố xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ dân 2 phường Hùng Vương và Tiền Châu; cho toàn bộ học sinh các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn tạm dừng đến trường.

Thông tin từ lãnh đạo UBND thành phố Phúc Yên, sáng 29/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ngõ 10, đường Nguyễn Văn Linh, tổ 3, phường Xuân Hòa và toàn bộ giáo viên, học sinh của trường Tiểu học Xuân Hòa. Với tinh thần chống dịch như chống giặc và phương châm “khoanh vùng hẹp nhất, nhỏ nhất và hiệu quả nhất”, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cùng các xã, phường tiếp tục truy vết thần tốc, rà soát triệt để các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các địa phương tăng cường lực lượng chuyên ngành tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh, làm PCR đối với các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm, đồng thời, tiếp tục phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn các khu vực, địa bàn có ca nhiễm.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: