Quản lý danh mục

Việt Nam lần đầu tiên nuôi sống trẻ sinh non 24 tuần tuổi nặng 500 gram

11/03/2015

 
GS nguyen viet tien chia se tai buoi 10.3.2.jpg
 
 

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại buổi họp báo

 

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai nào tại Việt Nam với cân nặng 500 gram, 600 garm và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống. 

 

Sản phụ của cặp song sinh này là chị Hồ Thị Hải Yến sinh năm 1986 (Thái Bình). Đây là lần sinh con thứ 2 của sản phụ. Cách đây 7 năm, sản phụ này cũng đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Ngày 5/12/2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai. Cặp song thai 1 trai, 1 gái. Bé gái nặng 500 gram, bé trai nặng 600 gram. 

 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương cho biết, sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại trung tâm chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương, cặp song sinh đã tăng cân tốt. 

 

Tính đến ngày 10/3, một cháu được 2,2 kg và một cháu được 2,3 kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và được xuất viện về nhà.

 

nuoi duonng tre sinh non 10.3.2.jpg
 
 

2 cháu bé sơ sinh trong vòng tay cha mẹ

 

Quá đỗi vui mừng, sản phụ Hải Yến chia sẻ: "Sau khi các cháu được sinh ra khi chưa đầy 24 tuần tuổi, tím tái, không tiếng khóc chào đời, gia đình tôi đã tưởng không còn hy vọng. Tuy nhiên, với sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, gia đình chúng tôi lại được sống lại trong niềm hạnh phúc khi được bế con trên tay. Chúng tôi vô cùng cảm ơn những người thầy thuốc, các y, bác sĩ đã tái sinh cho hai con chúng tôi./.
 

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

 

Các tin đã đưa ngày: