Quản lý danh mục

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo thời Covid

10/08/2021

Lợi dụng dịch tình hình dịch Covid - 19 , nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi với các mánh khóe "dụ" người dân nhẹ dạ, cả tin hoặc thiếu thông tin sập bẫy. Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mất tiền của, công sức và thời gian.

 

Công an xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô tuyên truyền người dân cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Đã hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên không có việc làm ổn định. Sốt ruột kiếm việc làm, chị Nhung tìm trên mạng và bất ngờ vì có khá nhiều lời mời việc làm online hấp dẫn mùa dịch.

Chị Nhung đã nghiên cứu để chọn công việc làm mi giả tại nhà. Liên hệ với số điện thoại của người tuyển dụng đăng tin, chị Nhung được giới thiệu đây là công việc khá nhẹ nhàng, chỉ cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chỉ. Muốn nhận sản phẩm về làm chị chỉ cần đặt cọc số tiền là 1 triệu đồng, sẽ có người chuyển nguyên vật liệu đến tận nhà và khi hoàn thiện sản phẩm sẽ có người đến lấy, thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng theo tuần.

Chị Nhung nhẩm tính, nếu chăm chỉ thì một tháng có thể cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng mà vẫn được ở nhà chăm con, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh nên đã chuyển tiền đặt cọc để nhận việc. Tuy nhiên, chờ đợi cả tuần, chị Nhung cũng không nhận được nguyên vật liệu gửi đến nhà, gọi điện thoại cũng không liên lạc được với số máy của người tuyển dụng và tất nhiên tiền đặt cọc của chị cũng "không cánh mà bay".

Dính "bẫy" chào mời tiêm vắc xin ngừa Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng cho 2 mũi tiêm, anh Đỗ Quốc Tuấn, ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc may mắn hơn chị Nhung khi chưa bị mất tiền oan.

Là người kinh doanh tự do, anh Tuấn thường xuyên phải đi lại và tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối tác nhưng lại không thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 nên anh khá lo lắng. Bởi vậy, khi tình cờ được giới thiệu đến dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19, anh Tuấn đã rất quan tâm và đồng ý tiêm dịch vụ.

Khi chuẩn bị chuyển tiền để đặt hàng 2 mũi tiêm ngừa Covid thì anh Tuấn vô tình nghe được thông tin cảnh báo trên ti vi về việc chỉ được tiêm vắc xin Covid-19 tại các cơ sở y tế, các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép và người dân được tiêm miễn phí nên cần bình tĩnh, kiên nhẫn chờ đến lượt để tránh vacxin không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

Do vậy, anh đã không chuyển tiền và gọi điện xác nhận hủy dịch vụ. Đáng nói, chỉ vừa nghe thông báo không tiêm vắc xin nữa thì đầu dây bên kia đã dập máy.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều người lao động bị giảm sút thu nhập hoặc mất việc làm, do vậy, các đối tượng đã lợi dụng thời điểm này để có nhiều chiêu thức lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.

Chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm "việc làm mùa dịch", "việc làm tại nhà" trên các trang mạng xã hội sẽ xuất hiện hàng trăm nghìn thông tin cùng hàng chục hội nhóm tuyển dụng việc làm với nhiều cơ hội việc làm khá hấp dẫn mùa dịch.

Trong đó, cũng có những trang cung cấp cơ hội việc làm thực sự cho người dân nhưng lẫn trong "ma trận" thật, giả thì người dân rất dễ bị dính "bẫy" lừa đảo. Bên cạnh đó, lợi dụng tâm lý hoang mang lo sợ lây nhiễm Covid-19, các đối tượng xấu đã sử dụng nhiều cách khác nhau để chào mời tiêm vacxin phòng Covid-19 dịch vụ hoặc chào bán các sản phẩm quảng cáo công dụng chữa trị Covid-19...

Hiện nay, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã phát hiện nhiều thủ đoạn của các đối tượng xấu lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo người dân, đặc biệt là trên không gian mạng. Trong đó, chủ yếu là lừa đảo tuyển dụng việc làm, chào bán các sản phẩm có công dụng phòng ngừa Covid hoặc hứa hẹn lợi nhuận đầu tư hấp dẫn khi đầu tư vào các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan đến xét nghiệm, chữa trị Covid-19...

Trong thời điểm căng thẳng của dịch bệnh, để bảo vệ quyền lợi cho người dân, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người cần hết sức cảnh giác và thận trọng trước khi giao dịch, chuyển tiền để sử dụng bất kỳ dịch vụ, sản phẩm nào được chào mời liên quan đến Covid-19, nhất là trên mạng xã hội để tránh tiền mất tật mang.

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết, cảnh giác trước những mánh khóe của các đối tượng xấu; nâng cao ý thức tố giác tội phạm và hành vi lừa đảo tới cơ quan chức năng để phục vụ trong công tác điều tra, tuyên truyền phòng ngừa.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bình Duyên)

Các tin đã đưa ngày: