Quản lý danh mục

Công dân Vĩnh Phúc tại các địa phương đang giãn cách thực hiện tốt chủ trương "ai ở đâu ở yên đó"

05/08/2021

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 “ai ở đâu, ở yên đấy”, các công dân Vĩnh Phúc ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội trên cả nước đã nghiêm túc chấp hành, góp phần cùng chính quyền và nhân dân sở tại phòng chống dịch Covid-19.

Theo anh Ngọc, ở đâu ở đấy là điều mà mọi người dân cần làm trong lúc dịch Covid-19
ngày càng phức tạp

Sinh ra và lớn lên ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, cuối năm 2015, Vũ Anh Ngọc vào Long An để phát triển kinh tế. Sau gần 2 năm làm thuê, góp được chút vốn và vay mượn thêm người thân, bạn bè, năm 2018, anh thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ trang trí nội thất Trâm Anh, khu dân cư Bella Villa, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, chuyên thiết kế thi công và trang trí nội thất xây dựng. Công việc thuận lợi, mỗi năm, lợi nhuận của công ty khoảng 5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 150 lao động với mức lương trung bình 12 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù công việc bận rộn nhưng giám đốc trẻ Vũ Anh Ngọc vẫn thường xuyên ra Bắc vào Nam, có tháng về quê đến 2 lần thăm bố mẹ và anh em, họ hàng, thăm người yêu ngoài Bắc. Thời điểm này, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Long An tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; công nhân của công ty chủ yếu người miền Tây, dịch bệnh lao động trở về quê đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Hiện một số công trình của công ty đang trong thời gian thi công được thực hiện phương châm “3 tại chỗ”: Ăn, ở và làm việc tại chỗ. Nhiều người thân khuyên anh nên về quê trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, nhưng nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, cần hạn chế đi lại, tránh gây ảnh hưởng đến sự an toàn của cộng đồng, anh đã quyết định ở lại duy trì hoạt động công ty. Giám đốc Vũ Anh Ngọc chia sẻ: “Dịch Covid-19 khiến doanh thu của công ty giảm đến 50%, ba mẹ ngoài Bắc thì sốt ruột mong con trai về nhà nhưng một phần vì phải lo việc làm, bảo đảm thu nhập cho người lao động, phần vì dịch bệnh phức tạp, nên hạn chế đi lại, ở đâu ở đấy là điều tôi cần làm trong lúc này.”

Những ngày này, gia đình bà Lê Thị Nghĩa, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường cũng đứng ngồi không yên vì con trai Nguyễn Văn Minh cùng vợ con đi làm ăn ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh không về quê được trong khi dịch bệnh ngày càng lan rộng. Thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương đón các công dân đi làm ăn, công tác, học tập ở xa có nhu cầu về quê trong trường hợp cấp bách. Bà Nghĩa đã gọi điện khuyên các con, cháu về quê cho yên tâm nhưng vì cháu bà đang đợi thi vào lớp 10 THPT nên gia đình anh Minh chưa thu xếp về được. Hiện dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, gia đình bà được các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia đến tận nhà tuyên truyền, vận động chủ trương của tỉnh đề nghị các công dân đi làm ăn, công tác ở địa phương nào nên ở nguyên địa phương ấy để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, bà lại khuyên gia đình con trai nên ở lại cho đến khi dịch bệnh ổn định trở lại.

19 năm trước, mới xây dựng gia đình, kinh tế khó khăn, anh Minh bàn với vợ là chị Cao Thị Dung vào Nam làm ăn. Ban đầu, anh chị buôn bán đồ điện lạnh cũ, sau góp được chút vốn thì thuê thêm khách sạn để kinh doanh. Chị Dung chia sẻ: “Dù thu nhập từ kinh doanh khách sạn cũng không cao vì gia đình phải thuê mặt bằng nhưng so với buôn bán thì đỡ vất vả hơn nên cuộc sống của gia đình tôi cũng tạm ổn.” Tuy nhiên, thời điểm này, dịch Covid-19 lan nhanh với hàng nghìn ca bệnh mỗi ngày, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, khách sạn không hoạt động, buôn bán ngưng trệ nên gia đình chị không có thu nhập gì trong khi vẫn phải thuê nhà. Nhiều lần chị cũng bàn với chồng muốn trở về quê sinh sống nhưng dịch bệnh phức tạp, để bảo vệ sức khỏe của chính gia đình và cộng đồng, anh chị quyết định ở lại thành phố Hồ Chí Minh. Chị Dung tâm sự: “Anh em, bạn bè, người thân ở quê cũng thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên, gửi quà và các mặt hàng thiết yếu nên mặc dù còn khó khăn, chúng tôi vẫn quyết tâm ở lại.”

Thời điểm trước, khi dịch bệnh mới bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc có chủ trương đón các công dân đi làm ăn, sinh sống, học tập ở các tỉnh có dịch trở về địa phương nếu có nhu cầu. Tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung, hoàn thiện kịch bản tình huống khi có đến 1.000 bệnh nhân Covid-19, tổ chức tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên tham gia chống dịch nhằm chủ động, linh hoạt ứng phó với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, để bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân, tỉnh đề nghị công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác nên ở lại địa phương đó cho đến khi tình hình dịch bệnh trên cả nước và các tỉnh lân cận Vĩnh Phúc được khống chế, kiểm soát. Đồng thời, hạn chế công dân các tỉnh khác đi vào, đi qua địa bàn tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, học tập, làm việc tại Vĩnh Phúc phải ở lại tỉnh cho đến khi dịch bệnh ở các tỉnh lân cận được khống chế, kiểm soát; công dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh không đi ra ngoài tỉnh khi không cần thiết.

Để kịp thời tiếp nhận, nắm bắt thông tin phản ánh khó khăn của người dân Vĩnh Phúc tại các vùng dịch, tỉnh đã đưa vào vận hành đường dây nóng của 9 huyện, thành phố phục vụ phản ánh của công dân từ các vùng có dịch Covid-19; tạo chuyên mục “Tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống tại các vùng dịch Covid-19” tại Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh (vinhphuc.gov.vn) và Trang thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (covid.vinhphuc.vn). Đồng thời, dự kiến tạo tài khoản Zalo “Công dân Vĩnh Phúc sinh sống tại vùng dịch phản ánh/0918545292’’.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Hồng Yến)

Các tin đã đưa ngày: