Quản lý danh mục

Nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm Covid – 19

09/08/2021

Đúng 16h45’ ngày 6/8, có mặt tại khoa xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, chúng tôi chứng kiến thạc sĩ Chu Thị Phương Minh, Phó Trưởng khoa xét nghiệm đang nhai vội miếng cơm bữa tối sớm nhưng mắt vẫn không rời danh sách thống kê mẫu vừa được các địa phương đưa đến và thoăn thoắt đôi tay chỉnh trang bộ bảo hộ trên người.

Tranh thủ thời gian ít ỏi trước khi bước vào phòng xét nghiệm, thạc sĩ Minh chia sẻ: Với loại xét nghiệm các dịch bệnh nhóm A như SARS-CoV-2, việc an toàn sinh học phải được đặt lên hàng đầu. Người kỹ thuật viên chỉ cần thiếu tập trung trong tích tắc là có thể “gặp nạn” lây nhiễm. Bởi vậy, trước khi vào phòng xét nghiệm, bắt buộc phải mang đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân, đeo khẩu trang và kính chuyên dụng. Mọi việc an toàn tới tối đa.

Đặc biệt, trên mặt trận truy tìm vi-rút SARS-CoV-2, thời gian làm việc của người cán bộ xét nghiệm không còn là 8 tiếng mỗi ngày và cố định ở khung giờ nào. Mẫu có thể về bất cứ khi nào, nhưng thường sẽ về nhiều nhất từ cuối buổi chiều, do đó, việc xử lý mẫu, tách chiết vật liệu di truyền (ARN) và chạy khuếch đại mẫu có thể diễn ra xuyên đêm mới kịp đáp ứng công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch của tỉnh. “Dù đôi khi không giấu được sự mệt mỏi vì thiếu ngủ, cơm ăn không đúng bữa, thậm chí nhiều lúc chỉ kịp uống hộp sữa tươi cho đủ bữa nhưng các cán bộ kỹ thuật Phòng Xét nghiệm SARS-CoV-2 vẫn lạc quan và trách nhiệm cao với công việc. Hơn bao giờ, chúng tôi hiểu rõ nếu chỉ chậm trễ một giây thì việc truy vết, khoanh vùng dịch sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng là rất lớn.” – Thạc sĩ Minh bày tỏ.


Cán bộ kỹ thuật phòng xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 tập trung cao độ, tỉ mỉ vào những mẫu bệnh phẩm để nhanh chóng đưa ra kết quả chính xác

Kể từ cuối tháng 4, tỉnh phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng và liên tiếp có nhiều ca mắc Covid-19 khác, trung bình mỗi ngày, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tiếp nhận  từ 300-400 mẫu, nhưng có hôm tới gần 1.000 mẫu được đưa về. Trước đây, chỉ người có dấu hiệu nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh mới xét nghiệm. Từ khi có chiến lược tầm soát những đối tượng có nguy cơ cao trong các doanh nghiệp, người đi vùng dịch về thì lượng mẫu về đơn vị càng nhiều thêm. Hiện với 3 bộ máy Realtime PCR SARS-CoV-2, năng lực xét nghiệm sàng lọc, khẳng định của Trung tâm đạt tối đa 1.200 mẫu/ngày đối với mẫu đơn  và 12.000 mẫu/ngày đối với mẫu gộp – thạc sĩ Minh cho biết thêm.

Cùng với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, mới đây, Bệnh viện đa khoa cũng được Viện dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Chia sẻ về công tác nâng cao năng lực, bảo đảm chất lượng xét nghiệm Covid – 19, thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện thực hiện xét nghiệm hơn 300 mẫu sàng lọc, khẳng định SARS-CoV-2 cho các đối tượng là người bệnh, người nhà bệnh nhân, lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh... Với công suất 2 hệ thống máy Realtime RT-PCR đạt 740 mẫu/ngày đối với mẫu đơn và khoảng 7.400 mẫu/ngày đối với mẫu gộp, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã thực hiện gần 40.000 mẫu bệnh phẩm.

Thời gian qua, ngoài việc được đầu tư về trang thiết bị hiện đại như máy tách chiết RNA/DNA, máy Realtime RT-PCR, ly tâm, tủ an toàn sinh học cấp II, tủ lưu trữ hóa chất và mẫu, Bệnh viện đã cử cán bộ y tế tham gia tập huấn quy trình xét nghiệm SARS-CoV- 2, thường xuyên cập nhật kiến thức mới và đánh giá tay nghề trước khi giao việc. Cùng với đó, xây dựng quy trình kỹ thuật một chiều theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm các nội dung từ việc thu thập/tiếp nhận mẫu, xử lý mẫu, thực hiện xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, lưu giữ mẫu và tiêu huỷ mẫu. Các quy trình kiểm tra, giám sát an toàn, đánh giá nguy cơ định kỳ; kịp thời phát hiện và khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn cũng tăng cường. Nhờ vậy, Bệnh viện vẫn luôn bảo đảm tiến độ, chính xác các xét nghiệm sàng lọc, khẳng định SARS-CoV- 2.

Thông tin từ Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 3/7 đơn vị xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid – 19. Công suất xét nghiệm tối đa của các đơn vị thực hiện sàng lọc khoảng 6.000 mẫu đơn/ngày, tương ứng khoảng 60.000 mẫu gộp/ngày. Ngoài ra, một số đơn vị y tế tuyến huyện cũng đã thực hiện được xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để sàng lọc cho các trường hợp theo quy định.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cần nhanh chóng lấy mẫu và bảo đảm kỹ thuật xét nghiệm trên diện rộng, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về việc lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 3.000 cán bộ tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, cán bộ y tế về hưu, cán bộ y tế tại các doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm hiện có; huy động trang thiết bị từ các đơn vị y tế khác cung cấp cho các đơn vị đang triển khai xét nghiệm; huy động các đơn vị y tế ngoài công lập tham gia công tác xét nghiệm khi cần thiết. Một số đơn vị y tế ngoài công lập đã chủ động mua sắm trang thiết bị, máy móc, vật tư, tập huấn cho nhân viên y tế để bảo đảm điều kiện, năng lực thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để đáp ứng yêu cầu chống dịch theo phương châm châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), trong đó nâng cao năng lực xét nghiệm là đòi hỏi bức thiết, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục rà soát năng lực xét nghiệm và đầu tư trang, thiết bị cho tất cả các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II trở lên để sẵn sàng thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 khi có yêu cầu.


Nguồn: vinhphuc.gov.v (Lê Duyên)

Các tin đã đưa ngày: