Kích hoạt các khu cách ly y tế tập trung sẵn sàng đón công dân về từ vùng dịch

27/07/2021

Những ngày qua, số lượng công dân của Vĩnh Phúc từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê rất đông, trong số đó, có nhiều người đã trở thành F0. Để bảo đảm đáp ứng, chủ động trong công tác cách ly phòng, chống dịch khi số người đăng ký về tỉnh tiếp tục tăng nhanh, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã nhanh chóng kích hoạt các khu cách ly y tế tập trung sẵn có để đón công dân vào cách ly. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh thành lập thêm các cơ sở cách ly tập trung mới, chuẩn bị cho kịch bản dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh, từ 22/6 - 26/7, toàn tỉnh có 5.531 người trở về từ các địa phương có dịch, riêng thành phố Hồ Chí Minh có gần 1.750 trường hợp, Hà Nội, 2.346 trường hợp, Đồng Nai và Bình Dương khoảng 200 trường hợp. Trong đó, 84 trường hợp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy đây đều là những ca được phát hiện qua khai báo y tế khi vừa về đến địa phương hoặc đã vào trong khu cách ly y tế tập trung nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Song với số người trở về từ vùng dịch liên tục tăng từng ngày cộng thêm tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Vĩnh Phúc luôn tiềm ẩn.

Để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm bên trong và khóa chặt các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài, Vĩnh Phúc cho kích hoạt lại hoạt động của 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường trọng yếu vào tỉnh; thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân từ các vùng có dịch muốn trở về; duy trì hiệu quả 1.366 tổ Covid cộng đồng và huy động cả hệ thống chính trị, mỗi người dân cùng chung tay vào cuộc chống dịch. Mặt khác, để bảo vệ sự an toàn, cuộc sống của hàng nghìn người con đang làm ăn xa quê và cũng là cách để tỉnh cùng “chia lửa” với tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vĩnh Phúc đã chủ động mở rộng vòng tay chào đón công dân trở về. Trong thư ngỏ gửi đến công dân của tỉnh đang sinh sống, làm việc, công tác và học tập tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Với tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ tối đa các công dân của mình khi gặp khó khăn, trong trường hợp công dân cần thiết phải trở về quê hương, tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng tiếp nhận. Tỉnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và các cơ sở cách ly, xét nghiệm, điều trị bảo đảm tuyệt đối chu đáo và an toàn cho bà con.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc tiếp nhận công dân trở về địa phương, UBND tỉnh đã giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai cơ sở cách ly y tế tập trung phòng chống dịch quy mô đến 20.000 giường, trong đó, cấp tỉnh chuẩn bị 10.000 giường; thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên mỗi địa phương 1.500 giường; các huyện còn lại mỗi huyện 1.000 giường. Tại các cơ sở cách ly y tế tập trung phải bảo đảm chế độ ăn cho người thực hiện cách ly đúng tiêu chuẩn 80.000 đồng/người/ngày theo Nghị quyết số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế liên quan đến xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm cho người thực hiện cách ly; bố trí phương tiện vận chuyển bệnh nhân theo đúng quy định an toàn phòng, chống dịch.

Trên thực tế, qua đợt bùng phát dịch vào tháng 5/2021, Vĩnh Phúc đã thành lập hơn 40 cơ sở cách ly y tế tập trung với công suất tiếp nhận lên đến hàng chục nghìn người nhưng từ khi dịch bệnh tại tỉnh được kiểm soát, nhiều khu cách ly đã tạm ngừng hoạt động. Những ngày qua, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã nhanh chóng kích hoạt lại các khu cách ly y tế tập trung sẵn có và chủ động rà soát, tham mưu phương án thành lập các khu cách ly y tế tập trung mới đón công dân từ vùng dịch trở về và chuẩn bị sẵn sàng cho những kịch bản dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Tại huyện Vĩnh Tường, mặc dù đã có khu cách ly y tế tập trung tại trường Nguyễn Thị Giang cũ với quy mô 260 và 2 cơ sở của Trung tâm Y tế huyện có khả năng tiếp nhận khoảng 130 người, song trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước, đề phòng các cơ sở cách ly quá tải, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vĩnh Tường vẫn quyết định thành lập thêm 2 khu cách ly mới đặt tại Trường THPT Hồ Xuân Hương cũ dự kiến tiếp nhận khoảng 500 - 600 người và khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân có thể tiếp nhận 500 trường hợp.

Sau 2 ngày huy động tổng lực chuẩn bị, khu cách ly y tế tập trung tại Trường THPT Hồ Xuân Hương cũ,
huyện Vĩnh Tường đã đủ điều kiện tiếp nhận hơn 200 người về từ vùng dịch

Theo đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Vĩnh Tường, ngay khi nhận chỉ đạo của Ban chỉ đạo huyện, đơn vị đã khẩn trương huy động lực lượng, tiến hành cải tạo, sửa chữa các dãy nhà tầng lớp học, xây lắp dãy nhà tắm, dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khuôn viên; bổ sung thêm các vật dụng sinh hoạt cần thiết để phục vụ tốt nhất cho người được cách ly. Đồng thời, chủ động rà soát lại tất cả các khâu trong quy trình tiếp nhận, sắp xếp khu vực y tế, hậu cần, khu vực điều hành vừa bảo đảm khoa học để có thể vừa đón công dân trong thời gian nhanh nhất vừa tuyệt đối giữ an toàn, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thực tế, tại khu cách Trường THPT Hồ Xuân Hương cũ chỉ sau hơn 1 ngày đã cơ bản hoàn thành và đón hơn 200 công dân vào ngày 17/7. Tương tự, khu cách ly Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân cũng đã nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho người cách ly và các lực lượng tham gia phục vụ, tách khỏi khu dân cư, bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Tính đến ngày 25/7, cơ sở cách ly này đã tiếp nhận 209 công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch.

Huyện Yên Lạc đang là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất tỉnh  kể từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay với 93 ca. Qua rà soát, trong số trên 8.790 người dân của huyện đang sinh sống, làm việc, học tập tại các tỉnh ngoài, từ ngày 22/6 đến nay, có 1.695 người trở về địa phương, chủ yếu là từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số vùng có dịch khác. Nhận định thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm nhiều công dân về địa phương tránh dịch, huyện Yên Lạc đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cấp huyện, 7 chốt kiểm soát cấp xã thực hiện kiểm soát người, phương tiện ra - vào và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, giao Ban chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, địa phương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng đón công dân đến cách ly khi cần thiết.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo phương châm “4 tại chỗ”, Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Lạc đã huy động lực lượng, vận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn tại 4 cơ sở cách ly tập trung đã được thiết lập từ trước là: Trung tâm Chính trị huyện, Trung tâm huấn luyện, luyện tập và bắn súng huyện, Trường Tiểu học Tam Hồng 1, xã Tam Hồng và Trường tiểu học Phạm Công Bình, xã Đồng Văn, có khả năng tiếp nhận hơn 900 người cách ly. Đồng thời, gấp rút khảo sát, thiết lập dự phòng thêm 2 địa điểm làm khu cách ly y tế tập trung tại Trường Tiểu học Tề Lỗ, xã Tề Lỗ và Trường Tiểu học Kim Ngọc, xã Bình Định, nâng tổng quy mô số giường tại các khu cách ly trên địa bàn lên trên 1.500 giường, cao hơn chỉ tiêu 1.000 giường được giao theo kế hoạch của UBND tỉnh, kịp thời ứng phó khi các tình huống đột xuất xảy ra. UBND huyện cũng đã ban hành quyết định thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, với quy mô 50 giường bệnh tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc.

Không chỉ 2 địa phương kể trên, các huyện, thành phố đã chủ động huy động lực lượng với nòng cốt là cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện, thành phố thực hiện vệ sinh khuôn viên, phòng ở, trang bị đầy đủ các vật dụng sinh hoạt thiết yếu, sẵn sàng tiếp nhận và cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp F1 và người về từ vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt, vận hành 23 khu cách ly y tế tập trung. Cùng với tổ chức cách ly nghiêm ngặt theo quy định phòng chống dịch, quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng, các địa phương đang tiếp tục khảo sát, dự kiến nâng công suất, mở rộng thêm 30.000 giường, sẵn sàng vận hành ngay tất cả các cơ sở cách ly tập trung khi có tình huống xấu có thể xảy ra.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: