Quản lý danh mục

Quyết liệt phòng, chống dịch, ổn định sản xuất kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện các nội dung cam kết với Tỉnh ủy

28/07/2021

Chiều ngày 28/7, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7, kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành của UBND đối với các lĩnh vực KT- XH; bàn và thông qua một số nội dung quan trọng.

Các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vũ Việt Văn, Nguyễn Văn Khước, Vũ Chí Giang chủ trì phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: Chu Kiều

Trước khi vào các nội dung luật định, lãnh đạo Sở Nội vụ công bố Quyết định số 1196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Quyết định số 1195/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong báo cáo tình hình thực hiện các cam kết với Tỉnh ủy, lãnh đạo các huyện, thành phố đã nêu những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn trong thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, nhất là chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, từng bước khơi thông và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng khu cách ly y tế tập trung; tăng cường chỉ đạo công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Một số đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm, có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc cung ứng nguồn thức ăn cho chăn nuôi, có cơ chế thúc đẩy sản xuất cây vụ đông.

Khẳng định sự nỗ lực, cố gắng trong thực hiện linh hoạt các giải pháp giải quyết các điểm nghẽn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Các ngành, các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện các nội dung cam kết với Tỉnh ủy, nhất là các chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công, bồi thường, giải phóng mặt bằng; giải quyết đất dịch vụ, các vướng mắc về đất đai.

Cùng với đó, tăng cường nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Về nội dung quy định phân cấp quản lý đầu tư một số lĩnh vực kết cấu hạ tầng KT- XH trên địa bàn tỉnh và kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, đây là các nội dung quan trọng nhằm triển khai thành công đột phá số 1 trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy cơ lớn xâm nhập vào Vĩnh Phúc như hiện nay, tỉnh sẽ chuyển công tác phòng, chống dịch sang trạng thái mới theo nguyên tắc là khóa chặt bên trong, chống nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, cộng với trách nhiệm tại chỗ.

UBND các huyện cần xây dựng ngay các phương án phòng, chống dịch bệnh cụ thể theo từng cấp độ; chuẩn bị đầy đủ các phương án về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, phương án cách ly; cắt giảm tối đa các khoản chi không cần thiết để dành cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, cùng với tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, ổn định sản xuất, các sở, ban, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là quan tâm đến nhóm đối tượng, người lao động gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp, Văn phòng UBND tỉnh công bố quyết định thành lập tổ giúp việc của Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa tại UBND các huyện, thành phố tháng 7/2021; nghe Sở Y tế báo cáo Đề án nâng cao năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025; Sở Xây dựng báo cáo Dự thảo quyết định về ủy quyền cấp giấy phép xây dựng và quy mô, chiều cao đối với công trình xây dựng mới và công trình đề nghị nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo; thời hạn tồn tại của công trình để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, Dự thảo quyết định về phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đối với công trình xây dựng thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hồng Chiến)