Thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh: Người bệnh thêm nhiều quyền lợi

09/07/2021

Sau 5 năm thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến huyện, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT khi khám, điều trị nội trú trái tuyến không có giấy chuyển viện vẫn được hưởng trọn vẹn quyền lợi. Chính sách này không chỉ tạo động lực để người dân tin tưởng và tham gia BHYT, rút ngắn lộ trình bao phủ BHYT toàn dân, mà còn thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong việc tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút bệnh nhân.

 

Cán bộ, y, bác sĩ TTYT huyện Tam Dương không ngừng nâng cao thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh.
 

 

Người dân thêm yên tâm khám chữa bệnh trái tuyến

Nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn thống nhất mục tiêu phát triển kinh tế phải song hành với đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe người dân. Vì vậy, cùng với thực hiện quy định của Chính phủ, tỉnh luôn cố gắng xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ riêng để khích lệ, thúc đẩy độ bao phủ BHYT.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,1 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ 93,2% dân số) và 30 cơ sở KCB BHYT. Trong đó, tỉ lệ bệnh nhân đăng ký KCB BHYT tuyến tỉnh chỉ chiếm hơn 10%.

Trước đây, những trường hợp đi KCB trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương và 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh.

Từ đầu năm 2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước vẫn được hưởng mức chi trả BHYT như đúng tuyến. Chính sách này tạo điều kiện cho người dân chủ động lựa chọn, tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh, đồng thời cũng là động lực nâng cao chất lượng KCB tại tất cả các tuyến y tế.

Ông Nguyễn Văn Hoán, thôn Đinh Xá, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho biết: “Tôi mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, nhất là bệnh teo cơ hông phải điều trị vật lý trị liệu thời gian dài tại Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc. Trước đây, mỗi lần đi khám và điều trị nội trú, tôi phải xin giấy chuyển tuyến để được hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến.

Vì vậy, khi chính sách thông tuyến BHYT tuyến tỉnh có hiệu lực tôi rất mừng, giờ đây, tôi và nhiều người dân tiết kiệm thời gian, chi phí xét nghiệm, giảm bớt các thủ tục hành chính và được lựa chọn cơ sở y tế tốt nhất cho mình”.

Chính sách thông tuyến BHYT tuyến tỉnh trên toàn quốc đã và đang góp phần đảm bảo sự công bằng cho những người tham gia BHYT, bởi trên thực tế, nhiều trường hợp mua thẻ BHYT ở một nơi nhưng vì lý do học tập hay công việc mà phải đến một nơi khác sinh sống, đến khi bị ốm đau, bệnh tật cần điều trị tại cơ sở y tế gần nhất sẽ không được đảm bảo quyền lợi khi chưa thông tuyến.

Ông Trương Quang Thành, thôn Ven, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Do điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình tôi thường xuyên đi làm ăn xa tại tỉnh Bắc Kạn. Trước đây mỗi lần không may bị ốm hay tai nạn lao động phải điều trị nội trú tại bệnh viện, tuy có thẻ BHYT nhưng tôi chỉ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh do không có giấy chuyển viện.

Qua thông tin từ báo chí, tôi được biết, hiện nay, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú sẽ được bảo đảm quyền lợi đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tương đương trên toàn quốc. Chính sách này rất có ý nghĩa đối với những lao động nghèo làm việc xa quê như chúng tôi”.

Cơ sở y tế tăng cường nâng cao chất lượng phục vụ

Chính sách thông tuyến BHYT tuyến tỉnh không chỉ đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, mà còn góp phần tạo động lực cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ và đổi mới trong quản lý, cung ứng dịch vụ y tế.

Là đơn vị đi đầu trong phát triển chuyên môn kỹ thuật của các đơn vị y tế tuyến huyện, nhiều năm qua, TTYT huyện Tam Dương luôn là địa chỉ thu hút bệnh nhân ở nhiều địa phương đến KCB. Tuy nhiên, có thời điểm, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại trung tâm có xu hướng giảm, nhất là các bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần phẫu thuật.

Theo bác sĩ Hà Minh Giám, Phó Giám đốc TTYT huyện Tam Dương: "Để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân, tập thể cán bộ, y bác sĩ TTYT huyện Tam Dương tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, tăng cường đào tạo cán bộ, chú trọng phát triển các chuyên khoa, cải tiến chất lượng.

Nhờ làm chủ các kỹ thuật mới, nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh nên, 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng trung tâm thu hút khá đông bệnh nhân trong và ngoài huyện đến khám và điều trị, trong đó, có cả những bệnh nhân nặng".

Hiện nay, quy định thông tuyến BHYT tuyến tỉnh chỉ áp dụng với bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, thành phố, không áp dụng với tuyến T.Ư và không áp dụng cho khám chữa bệnh ngoại trú. Vì vậy, người dân cần hiểu đúng về quy định thông tuyến tỉnh BHYT để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Để việc thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT được thực hiện hiệu quả, hạn chế tình trạng người dân tự vượt tuyến khám, chữa bệnh, ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu đúng về quy định, đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra công tác tiếp nhận bệnh nhân điều trị theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Thu Nhàn

Nguồn: baovinhphuc.com.vn
Các tin đã đưa ngày: