Xứng đáng là nơi hiện thực hóa chiến lược "đi trước, đón đầu" vì người bệnh

16/09/2020

Với phương châm: Đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, vì người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có bước phát triển vượt bậc,trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh.

3 năm gần đây, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công hàng nghìn ca bệnh khó như kỹ thuật đặt stent động mạch vành, giảm chi phí cho người bệnh do không phải chuyển lên tuyến trên.

 

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Là bệnh viện đa khoa hạng I, quy mô 850 giường bệnh, hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 877 cán bộ, nhân viên, trong đó, trình độ đại học và trên đại học là 255 người.

Hiện nay, bệnh viện đang trong quá trình xây dựng mới nên phải "ở nhờ" Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, quy mô chỉ bằng 1/3 so với giường bệnh chỉ tiêu.

Để đảm bảo thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện đã tận dụng mở rộng mặt bằng kê thêm hàng trăm giường bệnh.5 năm gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận đầu tư một số trang thiết bị y tế mới hiện đại như: Hệ thống chụp MRI 1.5 Tesla; hệ thống SPECT/CT2 dãy (chẩn đoán ung thư và ung thư di căn); hệ thống thăm dò điện sinh lý tim; hệ thống chụp can thiệp tim mạch; hệ thống phẫu thuật nội soi; kính hiển vi phẫu thuật thần kinh mạch máu; máy khoan xương...

Đặc biệt, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) trị giá gần 50 tỷ đồng được đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng tại bệnh viện từ năm 2017 có tác dụng giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về động mạch vành, mạch não, mạch thận… đồng thời, giúp việc đặt Stent cho người bị tắc động mạch vành được thuận lợi.

Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, cùng với sự trợ giúp kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành của một số bệnh viện Trung ương mà 3 năm qua, bệnh viện đã chữa thành công hàng nghìn ca bệnh khó với chi phí bằng 2/3 so với chuyển tuyến trên.

Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu của y học thế giới vào khám,chữa bệnh và phát triển chuyên môn được quan tâm đúng mức. 5 năm gần đây, bệnh viện đã cử hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng viên đi học nâng cao trình độ; khuyến khích nghiên cứu khoa học ở cấp độ tổ, nhóm, khoa, phòng, tạo động lực thi đua sôi nổi tại đơn vị. 5 năm qua, bệnh viện đã có 191 đề tài cấp cơ sở, 7 đề tài cấp tỉnh. Các đề tài đều được Hội đồng nghiệm thu đánh giá và cho phép triển khai ứng dụng đem lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với tăng cường đầu tư trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng hợp tác với tổ chức JICA (Nhật Bản) đào tạo thực hành lâm sàng cho điều dưỡng mới. Hợp tác với tổ chức NJCM (Nhật Bản) đào tạo về quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh; xây dựng môi trường “xanh-sạch-đẹp-an toàn”, ngày càng thu hút đông người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đến khám và điều trị.

Với mục tiêu từng bước nâng cao và hoàn thiện các dịch vụ kỹ thuật; giảm các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống phát số tự động;tăng cường nhân lực; xây dựng phương thức tổ chức, quản lý kinh tế phù hợp nhằm đảm bảo tự chủ kinh phí, nâng cao thu nhập, đời sống cho cán bộ, y, bác sĩ.

Bệnh viện thực hiện các dịch vụ đón tiếp bệnh nhân, khám, làm thủ tục giúp người bệnh thuận lợi; ứng dụng thành công các kỹ thuật cao như: Siêu lọc máu, đo áp lực nội sọ, nội soi tiêu hóa, hô hấp can thiệp, phẫu thuật các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa, phẫu thuật khối u não, thay đĩa đệm nhân tạo,đặt stent động mạch vành, điều trị triệt đốt rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng radio, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn cho hàng nghìn bệnh nhân an toàn...

Hiện nay, bệnh viện bắt đầu thực hiện điều trị một số trường hợp khối u bằng kỹ thuật nút mạch không phải phẫu thuật, can thiệp mạch não, điều trị mạch máu bằng laser, các bệnh lý đáy mắt và tai trong…

Trong 5 năm gần đây, bệnh viện đã thực hiện khám cho gần 800 nghìn lượt người, tỷ lệ khám bệnh tăng hơn 30%/năm; điều trị nội trú gần 200 nghìn bệnh nhân, tăng 25-30%/năm; ngày điều trị trung bình cho một người bệnh là 6,8 ngày; công suất sử dụng giường bệnh bình quân đạt 124,2%, tăng 28,7% so với kế hoạch.

Nếu năm 2015 bệnh viện mới thực hiện được hơn 78% các dịch vụ kỹ thuật, thì đến nay đã thực hiện được hơn 14.323 kỹ thuật, đạt 90% dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt về khám, chữa bệnh theo phân tuyến. Đặc biệt, đã thực hiện được 50,4% kỹ thuật vượt tuyến so với yêu cầu. Tỷ lệ bệnh nhân nội trú chuyển tuyến giảm còn dưới 7%...

Với kết quả đạt được trong thực hiện khám, chữa bệnh, đã có hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp, ngành từ tỉnh tới Trung ương khen thưởng. Năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2017, bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc bệnh viện được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Với chiến lược “đi trước, đón đầu”, bệnh viện đã và đang tiếp tục nâng cao trình độ, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, khai thác các nguồn lực để đầu tư thiết bị hiện đại; tích cực chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh; tạo môi trường khám, chữa bệnh “an toàn - xanh - sạch - đẹp”, trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hồng Nguyễn)

Các tin đã đưa ngày: