Có những thói quen cần thay đổi

11/09/2020

Mới đây, Bộ Y tế có công văn yêu cầu dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có Covid-19. Bộ cũng yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị đủ nhân lực để chăm sóc toàn diện người bệnh, giảm tối đa người nhà chăm sóc người bệnh tại bệnh viện.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc đảm bảo đủ nhân lực điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Dương Chung

 

Môi trường bệnh viện cần sạch sẽ, yên tĩnh, do đó, chỉ nên cho người nhà đến chăm người bệnh, còn người thân có thể chờ người bệnh khỏi ốm, về nhà rồi mới đến thăm để tránh lây nhiễm chéo, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp.

Sinh mổ con đầu lòng tại Bệnh viện Sản-Nhi Vĩnh Phúc, chị Nguyễn Thanh Nga, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch được mẹ đẻ, mẹ chồng, chồng và các chị em 2 bên thay nhau chăm sóc.

Vì quy định của bệnh viện chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc sản phụ, nên mọi người trong gia đình chị Nga đành phải ngồi ngoài hành lang, ghế đá, quán nước… để sẵn sàng vào "thay ca" chăm sóc chị Nga.

Trong thời gian đó, nhiều bạn bè, đồng nghiệp của vợ chồng chị Nga cũng đến chúc mừng, thăm hỏi, động viên mẹ con chị. Theo bác sĩ Bùi Tiến Thọ, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, về mặt y khoa, phụ nữ vừa sinh con mất nhiều sức lực nên rất cần nghỉ ngơi. Ngoài việc chăm sóc sản phụ, những người thân hay bạn bè, đồng nghiệp nên cân nhắc để có cách quan tâm phù hợp.

Bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, sạch sẽ, an toàn, nhất là đối với trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn yếu, những người đến thăm có thể vô tình mang vi rút, vi khuẩn từ bên ngoài vào bệnh viện, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt là Covid-19.

Nghe tin ông Nguyễn Văn Thắng ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, anh em, con cháu ông từ huyện Lập Thạch xuống chơi, thăm hỏi liên tục. Nhưng, do quy định của bệnh viện chỉ được 1 người vào thăm bệnh nhân nên người nhà ông Thắng phải luân phiên nhau vào thăm.

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì lượng người đi thăm, nuôi bệnh nhân chính là nguồn truyền nhiễm bệnh từ bên ngoài vào bệnh viện và lây bệnh từ bên trong bệnh viện ra ngoài. Hiện nay, các bệnh viện đang siết chặt khâu phân luồng, khám sàng lọc bệnh, kiểm soát người ra, vào và bắt buộc cố định chỉ một người nuôi bệnh nhân ít nhất trong một tuần, mỗi lần thay người nuôi bệnh nhân phải được kiểm tra sức khỏe ngay từ đầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế hướng dẫn người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào bệnh viện.

“Cần thay đổi thói quen đến thăm người ốm tại bệnh viện” là chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Đặng Quang Thanh, Giám đốc điều hành Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Theo bác sĩ Thanh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc thăm người ốm tại bệnh viện tiềm ẩn sự nguy hiểm, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã có khuyến cáo hạn chế người dân chăm sóc và thăm bệnh nhân tại bệnh việnBệnh viện là nơi chữa trị cho người bị bệnh, cũng là nơi rất dễ xảy ra lây nhiễm bệnh, việc lây nhiễm này sẽ nghiêm trọng nếu nguồn lây bệnh phát tán ra bên ngoài từ những người thăm bệnh nhân. Đó là lý do chúng ta cần phải thay đổi thói quen đến thăm bệnh nhân tại bệnh viện và cũng là cơ hội để chúng ta hình thành cách ứng xử văn minh trong tình hình mới.

Có nhiều cách để quan tâm, thăm hỏi nhau, không nhất thiết phải đến bệnh viện. Đại dịch Covid-19 đang làm chúng ta thay đổi nhiều thói quen không tốt, trong đó có việc hạn chế tụ tập bạn bè, bỏ bớt tính hiếu kỳ chen lấn vào đám đông.

Hình ảnh uống chung cốc bia, ly rượu, hút chung điếu thuốc, gắp thức ăn cho nhau, bắt tay, khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng... giờ cũng ít xuất hiện hơn. Những thay đổi đó cần được duy trì vì sức khỏe của bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Hoàng Hà)

Các tin đã đưa ngày: